Rụng tóc là một tình trạng phổ biến có thể do nhiều nguyên nhân:

 • Di truyền
 • Rối loạn điều hòa nội tiết tố
 • Suy giáp
 • Nhiễm trùng
 • Hóa trị liệu

Rụng tóc cũng có thể do các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống, chẳng hạn như thiếu hụt chất dinh dưỡng và sử dụng chất bổ sung. Bài viết này sẽ giải thích chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến rụng tóc như thế nào.

Thiếu vi chất dinh dưỡng

Tóc được tạo thành từ hai cấu trúc chính - thân tóc, là những gì bạn nhìn thấy và nang tóc, ẩn bên dưới da. Tóc phát triển từ nang tóc. Tóc thường phát triển với tốc độ 0,35 mm mỗi ngày. Da đầu rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày, điều này có thể tăng lên khi thực hiện các biện pháp chăm sóc tóc như gội và chải.

Các nang tóc hoạt động mạnh và nhạy cảm. Trên thực tế, các tế bào nang tóc là một trong những tế bào phân chia nhanh nhất trong cơ thể bạn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của tóc.

Sắt

Thiếu sắt là sự thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới và có thể gây rụng tóc. Tình trạng này liên quan đến một loại rụng tóc được gọi là telogen effluvium (TE), một loại rụng tóc đặc trưng bởi sự gián đoạn trong chu kỳ phát triển bình thường của tóc. Điều này dẫn đến tóc rụng nhiều. Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu cách thức thiếu sắt gây ra rụng tóc, nhưng nó dường như làm gián đoạn sự phát triển của tóc bằng cách chuyển hướng dự trữ sắt trong nang tóc sang các khu vực khác của cơ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị rụng tóc có xu hướng có lượng sắt trong máu và tóc thấp hơn so với những người không bị rụng tóc.

Vitamin D

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc và sức khỏe của các nang tóc của bạn. Một nghiên cứu năm 2020 bao gồm 109 người cho thấy những người bị rụng tóc có lượng vitamin D trong máu thấp hơn đáng kể so với những người không bị rụng tóc. Trên thực tế, gần 80% những người bị rụng tóc có lượng vitamin D thấp. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, việc bổ sung vitamin D thúc đẩy tóc mọc lại ở một số người bị rụng tóc liên quan đến thiếu vitamin D. Những phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng tất cả những người bị rụng tóc quá nhiều nên được kiểm tra nồng độ vitamin D và sắt.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, tổng hợp protein, phân chia tế bào và hơn thế nữa. Nó cần thiết cho chức năng của nang tóc và giúp bảo vệ khỏi sự co lại của nang tóc và sự phát triển chậm lại. Kẽm cũng giúp thúc đẩy quá trình phục hồi nang tóc. Thiếu kẽm có thể gây rụng tóc, và các nghiên cứu cho thấy những người mắc một số tình trạng rụng tóc có xu hướng có lượng kẽm thấp hơn những người không bị rụng tóc.

Các chất dinh dưỡng khác có thể ảnh hưởng đến rụng tóc

Ngoài các vitamin và khoáng chất được liệt kê ở trên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng sau có thể dẫn đến rụng tóc.

 • Đồng
 • Biotin
 • Vitamin B12
 • Folate
 • Riboflavin

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị rụng tóc do thiếu chất dinh dưỡng, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ có thể đề nghị bạn đi xét nghiệm máu để đánh giá mức vi chất dinh dưỡng của bạn.

Hạn chế calo và protein

Các tế bào tạo nên củ tóc, là một phần của nang lông tạo ra tóc, có tốc độ luân chuyển cao, có nghĩa là các tế bào mới phát triển và thay thế các tế bào cũ với tốc độ nhanh chóng. Vì lý do này, tóc rất nhạy cảm với sự thiếu hụt protein và calo, cả hai đều cần được cung cấp liên tục để phát triển và hoạt động bình thường.

Hạn chế calo ảnh hưởng đến việc cung cấp năng lượng cho nang tóc, có thể dẫn đến rụng tóc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn rất ít calo có thể dẫn đến rụng tóc ở một số người. Hạn chế protein có thể xảy ra trong một số chế độ ăn kiêng rất ít calo và dẫn đến mỏng tóc và rụng tóc. Tóc của bạn cần các axit amin, các khối cấu tạo của protein, để phát triển đúng cách, vì vậy một chế độ ăn uống không đủ protein có thể dẫn đến những bất thường về tăng trưởng tóc, chẳng hạn như rụng tóc và tóc mỏng, dễ gãy. Đó là lý do tại sao cần cung cấp đủ calo cho cơ thể và bao gồm các thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo cơ thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Giảm cân

Khi bạn giảm một lượng cân đáng kể, bạn có thể bị rụng tóc. Tuy nhiên, mọi người có xu hướng gặp phải điều này trong những tình huống khắc nghiệt, chẳng hạn như sau khi phẫu thuật bọng mỡ hoặc sau khi thực hiện một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt không cung cấp đủ calo hoặc chất dinh dưỡng. Bạn có thể nghĩ rằng sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra rụng tóc sau khi phẫu thuật giảm cân, và điều này đúng. Tuy nhiên, điều thú vị là ở một số người, nguyên nhân thực sự có thể là do căng thẳng của cuộc phẫu thuật và sự sụt cân nhanh chóng sau đó.

Nghiên cứu cho thấy rằng rụng tóc cấp tính xảy ra trong vòng 3 tháng sau khi phẫu thuật giảm cân có liên quan đến chính quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, rụng tóc xảy ra 6 tháng sau khi phẫu thuật và sau đó có thể là do thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc do cơ thể kém hấp thu.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Tiêu thụ một số loại thực phẩm chức năng có thể giúp tóc của bạn khỏe mạnh và phát triển với tốc độ tối ưu. Tuy nhiên, một số loại có thể có tác dụng ngược lại. Nếu bạn không bị thiếu chất dinh dưỡng, thì việc dùng liều lượng cao các chất bổ sung dinh dưỡng nhất định có thể gây hại cho tóc của bạn. Những chất bổ sung này bao gồm:

 • Selen
 • Vitamin E
 • Vitamin A

Ví dụ, việc tiêu thụ quá nhiều vitamin A bằng cách uống bổ sung vitamin A có thể khiến gan của bạn bị choáng ngợp, nơi thường dự trữ lượng vitamin A dư thừa. Khi có quá nhiều vitamin A để gan xử lý, lượng vitamin A bổ sung sẽ đi vào tuần hoàn, dẫn đến nồng độ cao trong máu. Bởi vì việc duy trì nồng độ vitamin A trong máu tối ưu là điều cần thiết cho chức năng của nang tóc, nên lượng chất dinh dưỡng này trong cơ thể quá nhiều có thể gây rụng tóc.

Việc hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Một báo cáo trường hợp cho thấy một phụ nữ tiêu thụ 10-15 hạt thiên đường, loại hạt có hàm lượng selen rất cao, mỗi ngày trong 20 ngày đã mắc phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và bị rụng hết tóc trên đầu. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phát hiện ra rằng nồng độ selen trong máu của cô cao hơn gần 5 lần so với mức bình thường. Các bác sĩ lý giải rằng đây là nguyên nhân khiến cô bị rụng tóc.

Các yếu tố khác có thể dẫn đến rụng tóc

Theo nghiên cứu, các yếu tố khác cũng có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ rụng tóc:

 • Hút thuốc
 • Uống rượu
 • Căng thẳng
 • Thiếu ngủ

Một nghiên cứu năm 2013 bao gồm 92 cặp song sinh nam giống hệt nhau đã phát hiện ra rằng hút thuốc, tiêu thụ hơn 4 đồ uống có cồn mỗi tuần, tăng tiêu thụ caffeine và tăng thời gian căng thẳng có liên quan đến rụng tóc. Điều thú vị là, nghiên cứu cho thấy kiêng hoàn toàn rượu và tăng thời gian tập thể dục cũng có liên quan đến rụng tóc. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất lượng giấc ngủ kém là một yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng rụng tóc từng mảng. Một nghiên cứu năm 2020 bao gồm 1.825 phụ nữ cho thấy uống rượu và ngủ kém có liên quan đến tình trạng rụng tóc ở phụ nữ nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn muốn hạn chế các yếu tố khác có thể gây rụng tóc, hãy cân nhắc việc tránh hút thuốc, hạn chế uống rượu, ngủ đủ và kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn. Kết hợp với một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, những hành động này có thể giúp giữ cho tóc khỏe mạnh và giảm nguy cơ rụng tóc.

Kết luận

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc rụng tóc, bao gồm tình trạng bệnh lý, rối loạn điều hòa nội tiết tố và nhiễm trùng. Các yếu tố khác có thể dẫn đến rụng tóc bao gồm thiếu vi chất dinh dưỡng, không tiêu thụ đủ calo hoặc protein và dùng liều cao của một số chất bổ sung chế độ ăn uống.

Nếu bạn đang bị rụng tóc nghiêm trọng, điều quan trọng là phải đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tìm nguyên nhân gây rụng tóc để bạn có thể có được phương pháp điều trị cần thiết.