Thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ tuy nghe giống nhau, nhưng chúng lại có ý nghĩa và kết quả rất khác nhau.

Giảm cân là gì?

Cân nặng của bạn có thể được chia thành hai loại chính - khối lượng mỡ và khối lượng nạc. Khối lượng mỡ chính xác như những gì nó mô tả - tổng lượng mỡ trong cơ thể của chúng ta. Khối lượng nạc là những phần còn lại mà không phải là khối lượng mỡ, và có thể được chia nhỏ thành khối xương, khối cơ, nước và khối nội tạng.

Sau đây là những điều mà nhiều người hay nhầm lẫn. Rất ít người có ý định giảm khối lượng nạc, người ta quan tâm nhiều đến việc giảm khối lượng mỡ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng cân để làm thước đo cho việc giảm cân, thì đó không có nghĩa là bạn đã giảm mỡ, cơ bắp hay phần khác.

Giảm cân không phân biệt cái gì sẽ mất đi. Nó chỉ là một thước đo bằng số và không quan tâm đến cái gì trong cơ thể giảm đi hoặc tăng lên. Chỉ bằng cách chuyển từ chế độ ăn high-carb sang chế độ ăn low-carb, bạn có thể giảm cân rõ rệt. Đó là vì 1g carbs giữ khoảng 3g nước trong cơ thể.

Đây là một trong những lý do chính tại sao khi nhiều người thực hiện chế độ ăn low-carb, họ thấy gần như giảm cân ngay lập tức, nhưng điều quan trọng cần nhớ là sự thay đổi này không có nghĩa là bạn giảm được mỡ trong cơ thể.

Giảm mỡ là gì?

Mọi người đều có một lượng mỡ nhất định trong cơ thể. Lượng mỡ này thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm trong tổng thành phần cơ thể.

Nữ giới có xu hướng có lượng mỡ cơ thể trung bình nhiều hơn nam giới. Một trong những lý do cho điều này là phụ nữ cần duy trì mức mỡ cơ thể cao hơn cho hệ thống sinh sản. Nam giới cũng có xu hướng có khối lượng cơ nạc trung bình nhiều hơn nữ, lượng mỡ trong cơ thể thường cũng thấp hơn.

Lượng mỡ dư thừa được lưu trữ trong các tế bào mỡ. Và chúng ta có thuật ngữ mô mỡ. Các loại mỡ cơ thể phổ biến nhất (adipocytes) được nói đến là mỡ dưới da (chất béo giữa da và cơ) và mỡ nội tạng (chất béo xung quanh các nội tạng). Có nhiều loại khác nhau, nhưng hai loại này là chịu trách nhiệm nhiều nhất cho sức khoẻ và ngoại hình của con người. Giảm mỡ là sự phá vỡ và giảm các tế bào mỡ được lưu trữ này.

Tăng cơ

Nếu bạn chỉ tập trung vào việc giảm cân, thì việc tập tăng cơ có thể không cần thiết với bạn. Việc này phù hợp cho các môn thể thao quan tâm đến chỉ số cân nặng hơn so với những người theo đuổi chỉ số cơ thể lý tưởng. Khối lượng cơ bắp cũng có trọng lượng, vì vậy nó có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Nếu bạn muốn cải thiện chỉ số cơ thể và có vẻ ngoài săn chắc, thì việc tăng khối lượng cơ bắp sẽ là điều cần thiết. Nhưng việc tăng khối lượng cơ bắp không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn giảm mỡ cơ thể. Dù rằng có thể giảm cân và tăng cơ cùng một lúc, tốt hơn hết là bạn nên tập trung vào một mục tiêu cụ thể tại một thời điểm.

Hoặc là tăng cơ hoặc là giảm mỡ. Có một vài trường hợp bạn có thể làm cả hai, nhưng rất khó để bạn có thể có kết quả tốt nhất. Nếu bạn mới tập thể dục, hoặc đang tập luyện trở lại sau một chấn thương dài hạn, thì bạn có thể tập để giảm mỡ và tăng cơ cùng một lúc.

Nếu bạn đã tập luyện trong một thời gian dài, thì chưa chắc bạn có thể tối ưu hoá cả hai. Việc xây dựng cơ bắp cần một lượng calo dư thừa, trong khi giảm mỡ đòi hỏi sự thiếu hụt calo. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, hai mục tiêu này không phù hợp để tập cùng lúc với nhau.

Một người có nhiều khối cơ có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn, do mô hoạt động nhiều hơn, nhưng nó thường đi kèm với việc cân nặng cơ thể cũng cao hơn. Cơ bắp nạc dày và mang trọng lượng. Vì vậy, nếu bạn muốn có chỉ số cân nặng nhỏ, thì việc tăng cơ có thể không phải là điều bạn cần. Ví dụ như những vận động viên chạy sức bền, họ sẽ không muốn có lượng cơ dư thừa trên cơ thể vì cân nặng cũng ảnh hưởng đến sức bền khi chạy.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm mỡ và có một thể hình đẹp, thì bạn cũng nên tập thêm một chút cơ để trông hấp dẫn hơn.

Kết luận

Nhiều người muốn giảm cân trong khi điều họ thực sự cần lại là giảm mỡ. Cơ thể bạn càng gọn gàng hơn thì càng cần để ý hơn đến các chỉ số khác của cơ thể đặc biệt là chỉ số mỡ cơ thể. Việc đó sẽ đảm bảo bạn có thể đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình.

Hãy suy nghĩ về những gì bạn thực sự cần - bạn cần giảm cân hay giảm mỡ? Một khi bạn biết mục tiêu của mình là gì, hãy chọn kế hoạch và tập luyện thôi.

Nguồn: myprotein