Nấm đã được sử dụng rộng rãi trong cho cả mục đích ẩm thực và y học. Tuy nhiên, có một số lo ngại về nguy cơ ngộ độc liên quan đến nấm ở người mang thai. Nhiều người có quan niệm tiêu cực về nấm, đặc biệt là nấm psilocybin (ma thuật), gây ảo giác. Bài viết này giải thích những lợi ích dinh dưỡng của nấm, làm rõ những gì an toàn để tiêu thụ trong khi mang thai và những gì nên tránh, và chia sẻ các mẹo để chuẩn bị và nấu ăn chúng.

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nấm

Mặc dù nấm có ít chất béo và calo trong chế độ ăn uống, nhưng chúng rất giàu vitamin B và khoáng chất, đồng thời tự hào có cả đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hơn nữa, chúng hoạt động như một prebiotics để hỗ trợ sức khỏe đường ruột tốt. Trung bình, 84 gram nấm con người thường ăn cung cấp:

  • Carb: 19 gram
  • Chất đạm: 2,9 gam
  • Chất béo: 0,4 gam
  • Niacin: 21% giá trị hàng ngày được khuyến nghị (DV)
  • Riboflavin: 22% DV
  • Selen: 27% DV

Nấm bào ngư có hàm lượng calo, protein và chất xơ cao hơn một chút so với các loại khác, nhưng chúng là một nguồn cung cấp selen nghèo nàn. Nấm tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV), chẳng hạn như từ ánh sáng mặt trời hoặc đèn UV, là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và quan trọng cho người ăn chay. Vitamin D cần thiết cho khả năng sinh sản và mang thai, trong đó nó hỗ trợ sức khỏe của xương. Vitamin này có thể giúp giảm nguy cơ dẫn đến các nguy cơ có hại cho sức khỏe khi mang thai.

Những loại nấm nên ăn khi mang thai

Nấm mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng và có thể được tiêu thụ một cách an toàn trong thai kỳ. Mặc dù nấm thường được coi là an toàn để ăn khi bạn đang mang thai, nhưng điều quan trọng là phải chọn những loại an toàn nhất.

Nấm để nấu ăn

Các loại nấm để ăn, chẳng hạn như nấm hương, nấm bàn, nấm bào ngư, maitake (nấm khiêu vũ), nấmhạt dẻ, nấm mỡ, nói chung là an toàn để tiêu thụ.

Một nghiên cứu trên chuột mang thai cho thấy tiêu thụ nấm hương làm giảm mức chất béo trung tính ở mẹ mà không gây ra bất kỳ thay đổi phát triển nào ở thai nhi. Một nghiên cứu khác trên 1162 phụ nữ mang thai cho thấy rằng tiêu thụ 100 gam nấm mỡ hàng ngày từ trước khi mang thai đến tuần thứ 20 của thai kỳ làm giảm huyết áp cao và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.

Nấm dược liệu

Nấm dược liệu chaga, đuôi gà tây, nấm bờm sư tử, linh chi và đông trùng hạ thảo nói chung cũng an toàn để tiêu thụ. Chúng có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, có đặc tính chống loét và cải thiện khả năng miễn dịch ở dân số nói chung. Tuy nhiên, các nghiên cứu về những người mang thai vẫn còn thiếu. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về sự an toàn của chúng khi mang thai.

Kết luận

Nấm để nấu ăn an toàn để tiêu thụ trong thời kỳ mang thai sau khi chúng được rửa sạch và nấu chín kỹ. Những loại nấm này mang lại nhiều lợi ích về dinh dưỡng và là một nguồn giàu vitamin B, khoáng chất và vitamin D.