Khóc giúp bạn giảm cân?

Khóc là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể con người. Đó là nguồn cảm xúc mãnh liệt. Một số người dễ khóc, cũng có một số người gần như khônh khóc. Bất cứ khi nào bạn khóc thí đó là kết quả của cảm xúc dâng trào.

Tín hiệu của não, hormone của bạn, và thậm chí các quá trình trao đổi chất của bạn đều bị ảnh hưởng bởi việc bạn tiết ra nước mắt. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tò mò muốn xem liệu những tác động đó có ảnh hưởng lâu dài hơn đến cơ thể bạn sau khi bạn khóc hay không.

Khóc có thể đốt cháy calo, giải phóng độc tố và cân bằng nội tiết tố của bạn, một số người đã bắt đầu đoán rằng những khóc thường xuyên thậm chí có thể giúp bạn giảm cân.

Khóc đốt cháy bao nhiêu calo?

Rời bỏ một người thân yêu, chịu đựng một cuộc chia tay và trải qua các triệu chứng trầm cảm là một số nguyên nhân phổ biến cho việc khóc. Khi bạn trải qua cảm xúc mãnh liệt, bạn cảm thấy bản thân đang giảm cân. Rất có thể, giảm cân gây ra bởi đau buồn và trầm cảm có liên quan chặt chẽ hơn với việc mất cảm giác ngon miệng hơn là khóc.

Nếu mục đích của bạn là để giảm cân, bạn phải khóc hàng giờ, hàng ngày, để đốt cháy cùng một lượng calo như một lần đi bộ nhanh. Khóc được cho là đốt cháy lượng calo tương đương với cười - 1,3 calo mỗi phút. Điều đó có nghĩa là cứ sau 20 phút khóc nức nở, bạn sẽ đốt cháy được 26 calo. Nó không nhiều đâu.

Khóc tốt cho sức khỏe của bạn?

Khóc có thể không phải là một bài tập đốt cháy calo hiệu quả, nhưng có những lợi ích sức khỏe khác từ việc giải phóng nước mắt. Một số lợi ích sức khỏe của việc khóc thậm chí có thể giúp cân bằng hormone và kích hoạt quá trình trao đổi chất của bạn để giúp giảm cân.

Khóc làm giảm căng thẳng

Bạn có thể quen với cảm giác thư giãn và bình yên sau khi khóc một trận đã đời. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hành động khóc làm ổn định tâm trạng của bạn và giúp giải phóng căng thẳng khỏi cơ thể. Khóc thường xảy ra khi có cảm giác mất mát, chia ly hoặc bất lực, điều này sẽ có xu hướng khiến cơ thể bạn cảnh giác cao độ. Khóc có thể là một cơ chế mà con người phát triển để khôi phục lại sự bình tĩnh cho cơ thể và não bộ của bạn.

Khóc giúp detox cơ thể

Cơ thể bạn luôn tiết ra nước mắt bảo vệ mắt bạn khỏi bị kích thích và giữ cho mắt bạn được ẩm. Khi bạn khóc vì cảm xúc, nước mắt của bạn có chứa một thành phần bổ sung: cortisol, một loại hormone gây căng thẳng. Khi bạn khóc trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể đang xả stress. Điều chỉnh cortisol có thể giúp bạn loại bỏ chất béo cứng đầu và cũng có thể giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

Khóc giúp bạn hồi phục sau đau buồn và đau đớn

Khi bạn khóc trong một khoảng thời gian dài, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra hoóc môn như oxytocin và endorphin. Những hóa chất tự nhiên này mang đến cho bộ não của bạn cảm giác nhẹ nhàng và lâng lâng sau khi khóc. Những hormone này giúp tăng sự nhẹ nhõm, tình yêu và hạnh phúc, và có thể giúp bạn quản lý những cảm xúc mạnh mẽ liên quan đến đau buồn và mất mát. Những hoocmon này không chỉ giảm nỗi đau tâm lý, mà còn có thể làm giảm nỗi đau thể xác. Đây có thể là lý do tại sao cơ thể bạn kích hoạt phản xạ khóc khi bạn bị tổn thương về thể xác.

Nên tìm sự giúp đỡ nếu bạn khóc quá nhiều và thường xuyên

Hoàn toàn không có gì sai khi thỉnh thoảng khóc. Nếu gần đây bạn đã trải qua một sự kiện đau thương, thì hoàn toàn bình thường nếu bạn khóc mỗi ngày trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng. Một số người mau nước mắt hơn những người khác và sẽ khóc thường xuyên trong suốt cuộc đời của họ.

Bạn có thể cảm thấy lo lắng về việc bạn đã khóc nhiều như thế nào. Khóc thường xuyên hơn bình thường có thể là triệu chứng trầm cảm hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Khóc không kiểm soát hoặc khóc vì những điều nhỏ nhặt trong suốt cả ngày cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và lựa chọn của bạn theo cách tiêu cực.

Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn bị trầm cảm hoặc không muốn uống thuốc, bạn vẫn nên chủ động về sức khỏe tinh thần của mình. Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần để thảo luận về các triệu chứng và lên kế hoạch giải quyết tình trạng khóc thường xuyên của bạn.

Kết luận

Khóc giúp đốt cháy calo, nhưng không đủ để bạn có thể giảm được cân. Tuy nhiên, khóc là một mục đích quan trọng, và một trận khóc đã đời có thể có lợi ích sức khỏe như giảm căng thẳng. Nếu bạn khóc thường xuyên vì đau buồn, mất mát hoặc trầm cảm, hãy đến gặp bác sỹ tâm lý để tìm hiểu về các phương pháp điều trị có thể giúp đỡ.

Nguồn: healthline