Chúng ta đều biết mang thai liên quan đến một số thay đổi đáng kể về thể chất. Nhưng sự thay đổi nội tiết tố cũng là một dấu hiệu đặc trưng của thai kỳ - đôi khi còn là nguyên nhân của các triệu chứng thực thể (đau ngực) - và lý do là những biến động này có thể ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh tâm trạng.

Một số phụ nữ trải qua một loạt các cảm xúc từ hạnh phúc đến buồn bã - và tất cả cả cung bậc cảm xúc. Vì vậy, nếu bạn đang khóc vì những vấn đề nhỏ nhặt nhất: sữa bị đổ, mẫu quảng cáo cảm động hoặc một cử chỉ ân cần thì bạn không phải lo lắng, những gì bạn đang trải qua là hoàn toàn bình thường.

Dưới đây, những điều bạn cần biết về việc khóc khi mang thai, cũng như một vài lời khuyên để giảm bớt những thay đổi tâm trạng phiền muộn.

Nguyên nhân làm bạn dễ khóc khi mang thai?

Ngay cả khi bạn là một người sống tình cảm hoặc nhạy cảm, bạn có thể thấy mình khóc nhiều hơn khi mang thai. Và nếu bạn là một người hiếm khi rơi nước mắt, những cảm xúc không thể kiểm soát được có thể khiến bạn bất ngờ.

Ba tháng đầu

Mỗi người phụ nữ đều khác nhau, vì vậy một số phụ nữ có thể khóc trong suốt thai kỳ, trong khi những người khác chỉ khóc trong ba tháng đầu.

Ba tháng đầu khóc là không bình thường, đây là một sự thay đổi trong bài tiết hormone diễn ra. Mức độ cao hơn của cả estrogen và progesterone trong ba tháng đầu dường như chịu trách nhiệm cho một số thay đổi tâm trạng, khiến phụ nữ mang thai khó chịu và buồn bã.

Thêm vào đó, mang thai là một thay đổi lớn trong cuộc sống. Và vì lý do này, kết hợp với các hormone thay đổi nhanh chóng, khóc trong ba tháng đầu tiên có thể là do bất cứ điều gì từ hạnh phúc tột độ đến lo lắng hoặc sợ rằng điều gì đó sẽ xảy ra với em bé.

Ba tháng giữa và cuối

Sự thay đổi nội tiết tố có thể tiếp tục các tháng tiếp theo, do đó, việc khóc cũng có thể xảy ra trong thời gian này. Cơ thể bạn đang thay đổi nhanh chóng, điều này cũng có thể làm tăng mức độ lo lắng. Kết quả là, một số phụ nữ có thể cảm thấy nhạy cảm hơn trong 3 tháng giữa này. Nếu vậy, những căng thẳng và thất vọng bình thường hàng ngày cũng có thể khiến người phụ nữ khóc.

Và khi bạn gần đến ngày sinh, có lẽ bạn có rất nhiều suy nghĩ. Bạn phải hoàn thành chuẩn bị tài chính và thực tế chuyển dạ và sinh nở có thể khiến bạn hơi hoảng loạn. Bạn chuẩn bị gánh thêm một trách nhiệm - cho dù đó là đứa con đầu lòng của bạn hay những đứa tiếp theo. Đây có thể là một thời gian căng thẳng, và nếu cảm xúc dâng trào, việc khó hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi nào thì khóc khi mang thai trở thành một vấn đề nghiêm trọng?

Trong khi sự thay đổi trong cảm xúc và khóc là một phần bình thường của thai kỳ, khóc cũng có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn như trầm cảm.

Sự khác biệt giữa thay đổi tâm trạng khi mang thai bình thường và trầm cảm có thể không rõ ràng. Theo nguyên tắc chung, trầm cảm cũng sẽ kèm theo các triệu chứng khác, không chỉ khóc. Những triệu chứng này bao gồm:

 • Khó tập trung
 • Ăn mất ngon
 • Mất hứng thú với các hoạt động yêu thích
 • Cảm giác vô dụng
 • Cảm giác tội lỗi
 • Ngủ quá nhiều
 • Ngủ quá ít
 • Ý nghĩ làm hại bản thân hoặc người khác

Đôi khi, trầm cảm khi mang thai chỉ là thoáng qua và nó tự hết. Nhưng nếu các triệu chứng kéo dài trong 2 tuần hoặc lâu hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Khóc và trầm cảm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thỉnh thoảng khóc là có ít khả năng gây hại cho thai nhi của bạn. Tuy nhiên, trầm cảm nặng hơn khi mang thai có thể có tác động tiêu cực đến thai kỳ. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy các vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm khi mang thai có thể làm tăng khả năng sinh non và nhẹ cân. Một nghiên cứu khác năm 2015 về các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ tương tự giữa đau khổ tâm thần và sinh non.

Nếu bạn chán nản, bạn có thể không chăm sóc bản thân khi mang thai nhiều như bạn có thể. Nếu bạn không ăn đủ hoặc nhận đủ chất dinh dưỡng, bỏ qua các cuộc hẹn trước khi sinh hoặc không di chuyển xung quanh, em bé của bạn có thể không được chăm sóc đầy đủ.

Điều quan trọng cần nhớ là trầm cảm không phải là lỗi của bạn và bỏ bê sức khỏe là tác dụng phụ của trầm cảm mà không được điều trị.

Chúng tôi biết bạn sẽ không bao giờ cố ý mang lại tác động xấu cho thai kỳ của bạn. Tất cả điều này chỉ để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nói chuyện với bác sĩ, bởi vì có những phương pháp điều trị - những phương pháp mang thai an toàn - có thể giúp ích.

Trầm cảm khi mang thai cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh (PPD), điều này có thể ảnh hưởng đến cách bạn gắn kết với em bé. PPD khá phổ biến và không có gì phải xấu hổ, nhưng điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn để họ có thể giúp đỡ.

Làm thế nào để bớt khóc khi mang thai?

Thật không may, bạn không thể kiểm soát sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giúp giảm bớt ảnh hưởng của những thay đổi này, điều này có thể giải toả hoặc ít nhất là giảm bớt số lần khóc.

 • Ngủ đủ. Ngủ quá ít có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn, khiến bạn trở nên cáu kỉnh hơn. Đặt mục tiêu cho ít nhất 7 đến 9 giờ ngủ mỗi đêm.
 • Hãy vận động cơ thể. Hãy hỏi bác sĩ về các bài tập nhẹ nhàng khi mang thai để tăng cường năng lượng và cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Đi dạo, bơi hoặc tham gia lớp thể dục nhịp điệu tác động thấp.
 • Nói chuyện với các bà mẹ khác hoặc phụ nữ mang thai. Có thể làm giảm bớt một số nỗi sợ hãi và lo lắng liên quan đến mang thai. Bằng cách nói chuyện với các bà mẹ khác, bạn có thể chia sẻ lời khuyên, liên quan đến những câu chuyện cá nhân và cung cấp cho nhau sự hỗ trợ về mặt cảm xúc.
 • Đừng đặt áp lực lên bản thân. Vâng, chuẩn bị cho một em bé mới có thể là quá sức và căng thẳng. Nhưng đừng đặt quá nhiều áp lực lên bản thân, nó sẽ làm bạn cảm thấy rằng bạn phải tự làm mọi thứ, hoặc bạn phải làm mọi thứ trước khi em bé ra đời. Loại áp lực này có thể dẫn đến sự thất vọng, cảm giác tội lỗi và khóc.

Nếu bạn chán nản, hãy nói chuyện với bác sĩ. Một số thuốc chống trầm cảm vẫn an toàn để dùng trong khi mang thai. Ngoài ra, điều trị trầm cảm khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh PPD sau khi sinh em bé.

Kết luận

Mang thai có thể khiến bạn trở thành một người có rất nhiều cảm xúc. Hãy yên tâm rằng việc khóc là hoàn toàn bình thường, và có lẽ không phải là điều gì đáng lo ngại.

Nhưng nếu bạn cảm thấy khóc quá nhiều mà không phải do nội tiết tố hoặc nếu bạn có vấn đề về sức khỏe tâm thần, hãy hẹn gặp bác sĩ - họ là người chẩn đoán  tốt nhất cho bạn khi nói đến sức khỏe của bạn và sức khỏe của em bé.

Nguồn: healthline