Than hiện đang là một trong những xu hướng lớn nhất trong thế giới chăm sóc sức khỏe và mỹ phẩm. Nó trở thành một thành phần trong các loại mặt nạ và tẩy tế bào chết trên thị trường, và một số người cũng sử dụng nó để làm trắng răng. Than hoạt tính - loại được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp và kem đánh răng - là một loại bột hạt mịn được làm từ gỗ, gáo dừa và các chất tự nhiên khác bị oxy hóa dưới nhiệt độ cực cao.

Có rất nhiều sản phẩm kem đánh răng than hoạt tính có sẵn trên mạng và ở hầu hết các hiệu thuốc hiện nay. Nó có tính hấp thụ cao và được sử dụng trong y tế để hấp thụ và loại bỏ độc tố. Nhưng nó có thực sự có tác dụng làm trắng răng không?

Kem đánh răng than hoạt tính giúp làm trắng răng: Nó có hiệu quả thật không?

Than hoạt tính trong kem đánh răng có thể giúp loại bỏ các vết ố trên bề mặt răng. Than có tính mài mòn nhẹ và cũng có thể hấp thụ các vết bẩn trên bề mặt ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy nó có bất kỳ tác dụng nào đối với các vết ố bên dưới men răng hoặc nó có tác dụng làm trắng tự nhiên.

Để làm trắng răng, một sản phẩm cần phải hoạt động trên các vết ố trên bề mặt, cũng như các vết bẩn bên trong, là những vết bẩn bên dưới men răng. Mặc dù than hoạt tính có một số lợi ích đã được chứng minh, nhưng không có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định rằng than hoạt tính có thể giúp làm trắng răng.

Kem đánh răng than hoạt tính có an toàn không?

Cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng lâu dài của kem đánh răng than hoạt tính. Một đánh giá năm 2017 cảnh báo rằng các nha sĩ nên khuyên bệnh nhân của họ nên thận trọng khi sử dụng kem đánh răng làm từ than do các tuyên bố chưa được chứng minh và độ an toàn của nó.

Dưới đây là những gì chúng ta biết về kem đánh răng than cho đến nay:

 • Kem đánh răng bằng than quá mài mòn để sử dụng hàng ngày. Sử dụng vật liệu quá mài mòn trên răng có thể làm mòn men răng của bạn. Điều này có thể làm cho răng của bạn trông vàng hơn do làm lộ ngà răng, một mô vàng vôi hóa. Nó cũng có thể làm cho răng của bạn nhạy cảm hơn.
 • Hầu hết các nhãn hiệu kem đánh răng than hoạt tính không chứa florua. Florua giúp giữ cho men răng của bạn chắc khỏe, giúp bảo vệ răng của bạn chống lại sâu răng. Có một số bằng chứng liên kết kem đánh răng từ than làm tăng sâu răng.
 • Nó có thể gây ra vết ố trên một số răng. Các hạt than có thể tích tụ trong các vết nứt và kẽ hở của răng cũ.

Ưu điểm của kem đánh răng than hoạt tính là gì?

Cho đến nay, những lợi ích duy nhất được biết đến của kem đánh răng than hoạt tính là:

 • Nó có thể giúp loại bỏ vết ố trên bề mặt răng.
 • Nó có thể cải thiện hơi thở có mùi.

Nhược điểm của kem đánh răng than hoạt tính là gì?

 • Nó mài mòn và có thể làm mòn men răng và làm cho răng có màu vàng.
 • Nó không loại bỏ các vết bẩn bên dưới men răng.
 • Sử dụng hàng ngày có thể gây ê buốt răng.
 • Hầu hết các nhãn hiệu không chứa florua, giúp ngăn ngừa sâu răng và sâu răng.

Vậy muốn trắng răng phải làm thế nào?

Bạn có rất nhiều lựa chọn an toàn và hiệu quả nếu muốn làm trắng răng:

 • Kem đánh răng làm trắng răng
 • Miếng dán làm trắng răng
 • Đến nha sĩ tẩy trắng răng
 • Khay làm trắng răng

Khi tìm kiếm các sản phẩm làm trắng răng, hãy tìm những sản phẩm có con dấu ADA phê duyệt và những sản phẩm có chứa covarine xanh và hydrogen peroxide. Các công nghệ làm trắng này là hiệu quả nhất, theo một nghiên cứu năm 2019, so sánh các công nghệ và kem đánh răng làm trắng, bao gồm cả than hoạt tính.

Kết luận

Mặc dù kem đánh răng than hoạt tính đang được rất nhiều người quan tâm nhưng nó không hiệu quả hơn các loại kem đánh răng và sản phẩm làm trắng răng tại nhà khác trên thị trường. Nó có thể giúp loại bỏ các vết bẩn trên bề mặt, nhưng việc sử dụng lâu dài của sản phẩm này vẫn chưa được biết rõ do các nghiên cứu còn hạn chế.

Nguồn: healthline