Trà xanh là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên thế giới. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác nhau có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Một số người thậm chí còn cho rằng trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo và giúp bạn giảm cân.

Trà xanh chứa các chất có thể giúp bạn giảm béo

Lá trà chứa nhiều hợp chất có lợi. Một trong những hợp chất của trà xanh là caffeine. Mặc dù một tách trà xanh chứa ít caffeine hơn nhiều (24–40 mg) so với một tách cà phê (100–200 mg), nó vẫn chứa đủ để có tác dụng nhẹ.

Caffeine là một chất kích thích nổi tiếng đã được tìm thấy để hỗ trợ đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất tập thể dục trong nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, trà xanh thực sự tỏa sáng trong hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống một tách trà xanh làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn.

Thức uống lành mạnh này chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh được gọi là catechin. Chất quan trọng nhất trong số này là epigallocatechin gallate (EGCG), một chất có thể thúc đẩy sự trao đổi chất.

Có thể huy động chất béo từ các tế bào mỡ

Để đốt cháy chất béo, trước tiên cơ thể bạn phải phá vỡ nó trong tế bào chất béo và di chuyển nó vào máu. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các hợp chất hoạt tính trong trà xanh có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách tăng cường tác dụng của một số hormone đốt cháy chất béo, chẳng hạn như norepinephrine (noradrenaline).

Chất chống oxy hóa chính trong trà, EGCG, có thể giúp ức chế một loại enzyme phá vỡ hormone norepinephrine. Khi enzym này bị ức chế, lượng norepinephrine tăng lên, thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo. Cuối cùng, tế bào mỡ của bạn phá vỡ nhiều chất béo hơn, được giải phóng vào máu của bạn để sử dụng làm năng lượng cho các tế bào như tế bào cơ.

Tăng quá trình đốt cháy chất béo, đặc biệt là khi tập thể dục

Nếu bạn nhìn vào nhãn của hầu hết các chất bổ sung giảm cân và đốt cháy chất béo an toàn đang bán trên thị trường, bạn có thể sẽ thấy trà xanh được liệt kê như một thành phần. Điều này là do chiết xuất trà xanh có thể giúp tăng cường đốt cháy chất béo, đặc biệt là trong khi tập thể dục.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông uống chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục đốt cháy chất béo nhiều hơn 17% so với những người đàn ông không sử dụng. Nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể tăng cường tác dụng đốt cháy chất béo của việc tập thể dục. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần xác định rằng catechin trong trà làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, cả khi tập thể dục và nghỉ ngơi. Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng EGCG thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, từ đó có thể dẫn đến giảm lượng mỡ trong cơ thể về lâu dài.

Tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn

Cơ thể của bạn liên tục đốt cháy calo. Ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc ngồi xuống, các tế bào của bạn đang thực hiện hàng triệu chức năng cần năng lượng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống chiết xuất trà xanh hoặc chất bổ sung EGCG có thể khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn - ngay cả khi nghỉ ngơi. Trong hầu hết các nghiên cứu, con số này tăng khoảng 3–4%, một số nghiên cứu còn cho thấy mức tăng có thể cao tới 8%. Đối với một người đốt cháy 2.000 calo mỗi ngày, 3–4% tương đương với 60–80 calo tiêu thụ mỗi ngày - tương tự như những gì bạn có thể mong đợi từ chế độ ăn giàu protein.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này đều có thời gian thực hiện rất ngắn, nhưng một số bằng chứng cho thấy tác dụng tăng cường trao đổi chất vẫn tồn tại trong thời gian dài. Trong một nghiên cứu ở 60 người béo phì, những người dùng chiết xuất trà xanh giảm được thêm 3,3 kg và đốt cháy thêm 183 calo mỗi ngày sau ba tháng so với những người không sử dụng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chiết xuất trà xanh giúp tăng cường trao đổi chất. Hiệu quả có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

Nó có thể tự động khiến bạn tiêu thụ ít calo hơn?

Một cách mà trà xanh có thể hỗ trợ giảm cân là giảm sự thèm ăn. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã đưa ra kết quả trái ngược nhau về tác động của trà xanh đối với sự thèm ăn.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chiết xuất trà xanh hoặc chất bổ sung EGCG có thể làm giảm lượng chất béo bạn hấp thụ từ thực phẩm, nhưng điều này chưa được xác nhận ở người.

Nhìn chung, tác dụng chính của trà xanh là tăng tiêu thụ calo, khiến bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn - nhưng nó dường như không có bất kỳ tác động đáng chú ý nào đến lượng thức ăn bạn ăn trong ngày.

Trà xanh có thể giúp bạn giảm mỡ, đặc biệt là mỡ nội tạng

Khi nói đến số cân thực tế bị mất, tác dụng của trà xanh là không nhiều.mMặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mọi người trên thực tế có giảm cân, nhưng cũng có một số nghiên cứu cho thấy không có tác dụng. Hai đánh giá của nhiều thử nghiệm có đối chứng về chất bổ sung trà xanh cho thấy mọi người giảm trung bình khoảng 1,3 kg.

Hãy nhớ rằng không phải chất béo nào cũng giống nhau. Mỡ dưới da nằm dưới da của bạn, nhưng bạn cũng có thể có một lượng đáng kể mỡ nội tạng, còn được gọi là mỡ bụng. Lượng mỡ nội tạng cao có liên quan đến chứng viêm và kháng insulin, cả hai đều có liên quan chặt chẽ đến một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Một số nghiên cứu về catechin trong trà xanh cho thấy rằng mặc dù tác dụng giảm cân rất khiêm tốn, nhưng một tỷ lệ đáng kể chất béo bị mất là chất béo nội tạng có hại. Do đó, trà xanh sẽ làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, từ đó có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Kết luận

Mặc dù chiết xuất trà xanh hoặc chất bổ sung EGCG có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và đốt cháy chất béo, nhưng tác dụng của nó rất khiêm tốn khi nói đến số cân thực tế bị mất. Tuy nhiên, mỗi thứ sẽ tăng lên và nó có thể hoạt động tốt hơn nữa khi kết hợp với các chiến lược giảm cân hiệu quả khác như ăn nhiều protein và cắt giảm tinh bột.

Tất nhiên, đừng quên rằng những lợi ích của trà xanh không chỉ là giảm cân. Nó cũng tốt cho sức khỏe vì nhiều lý do khác.

Nguồn: healthline