Nấu ăn bằng lò vi sóng rất tiện lợi, vì nó đơn giản và cực kỳ nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng lò vi sóng tạo ra bức xạ có hại và làm hỏng các chất dinh dưỡng lành mạnh. Do đó, bạn có thể tự hỏi liệu sử dụng những thiết bị này có an toàn hay không.

Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp biến điện thành sóng điện từ được gọi là lò vi sóng. Những sóng này có thể kích thích các phân tử trong thực phẩm, khiến chúng dao động, quay xung quanh và va chạm với nhau - biến năng lượng thành nhiệt. Điều này giống như cách bàn tay của bạn nóng lên khi bạn cọ xát chúng với nhau. Lò vi sóng chủ yếu tác động đến các phân tử nước nhưng cũng có thể làm nóng chất béo và đường - chỉ ở một mức độ nhỏ hơn so với nước.

Bức xạ có thể gây hại cho bạn không?

Lò vi sóng tạo ra bức xạ điện từ. Bạn có thể thấy điều này liên quan đến ý nghĩa tiêu cực của bức xạ. Tuy nhiên, đây không phải là loại phóng xạ liên quan đến bom nguyên tử hay thảm họa hạt nhân. Lò vi sóng tạo ra bức xạ không ion hóa, giống như bức xạ từ điện thoại di động của bạn, nhưng ở mức độmạnh hơn nhiều. Hãy nhớ rằng ánh sáng cũng là bức xạ điện từ, vì vậy rõ ràng không phải tất cả các bức xạ đều xấu.

Lò vi sóng có tấm chắn kim loại và tấm chắn kim loại trên cửa lò để ngăn bức xạ ra khỏi lò, do đó sẽ không có bất kỳ nguy cơ gây hại nào. Để an toàn, đừng áp mặt vào cửa lò và giữ đầu cách xa lò visóng ít nhất 30 cm. Bức xạ giảm nhanh theo khoảng cách. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng lò vi sóng của bạn đang ở trong tình trạng tốt. Nếu nó cũ hoặc hỏng - hoặc nếu cửa không đóng đúng cách - hãy cân nhắc mua một cái mới.

Lò vi sóng ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng như thế nào?

Mọi hình thức nấu nướng đều làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Các yếu tố góp phần chính là nhiệt độ, thời gian nấu và phương pháp. Trong quá trình đun sôi, các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có thể bị rò rỉ ra ngoài thực phẩm.

Đối với lò vi sóng, thời gian nấu nướng thường ngắn và nhiệt độ thấp. Thêm vào đó, thức ăn thường không được đun sôi. Vì lý do này, bạn lò vi sóng có thể giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn các phương pháp như chiên và luộc. Theo hai đánh giá, cho vào lò vi sóng ít làm giảm giá trị dinh dưỡng hơn các phương pháp nấu ăn khác. Một nghiên cứu cũ hơn trên 20 loại rau khác nhau cho thấy rằng các chất chống oxy hóa được bảo quản trong lò vi sóng và nướng là tốt nhất, trong khi nấu bằng áp suất và đun sôi là kém nhất.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cũ hơn cho thấy chỉ 1 phút lò vi sóng đã phá hủy một số hợp chất chống ung thư trong tỏi, trong khi điều này mất 45 phút trong lò nướng thông thường. Trong một nghiên cứu khác, nấu bằng lò vi sóng thực sự làm tăng mức độ của hợp chất chống ung thư sulforaphane trong bông cải xanh.

Giảm sự hình thành các hợp chất có hại

Lò vi sóng có thể làm giảm sự hình thành các hợp chất có hại trong một số loại thực phẩm. Một ưu điểm của việc nướng bằng lò vi sóng là thực phẩm không bị nóng lên nhiều như khi thực hiện với các phương pháp nấu ăn khác, chẳng hạn như chiên. Thông thường, nhiệt độ không vượt quá 100°C - điểm sôi của nước.

Thịt xông khói là một trong những thực phẩm được cho là tạo thành các hợp chất có hại gọi là nitrosamine khi nấu chín. Các hợp chất này được tạo ra khi nitrit trong thực phẩm bị đun nóng quá mức. Theo một nghiên cứu năm 1989, việc làm nóng thịt xông khói trong lò vi sóng gây ra sự hình thành nitrosamine ít nhất trong tất cả các phương pháp nấu ăn được thử nghiệm.

Tránh hộp nhựa

Nhiều loại nhựa có chứa các hợp chất phá vỡ hormone có thể gây hại. Một ví dụ đáng chú ý là bisphenol-A (BPA), có liên quan đến các tình trạng như ung thư, rối loạn tuyến giáp và béo phì. Khi được làm nóng, những hộp đựng này có thể ngấm các hợp chất vào thức ăn của bạn. Vì lý do này, không cho thực phẩm của bạn vào lò vi sóng trong hộp nhựa trừ khi nó được dán nhãn an toàn cho lò vi sóng.

Làm nóng thức ăn của bạn đúng cách

Lò vi sóng có một số nhược điểm. Ví dụ, chúng có thể không hiệu quả như các phương pháp nấu ăn khác trong việc tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh khác có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đó là vì nhiệt có xu hướng thấp hơn và thời gian nấu ngắn hơn nhiều. Đôi khi, thức ăn nóng lên không đều.Việc sử dụng lò vi sóng có mâm xoay có thể truyền nhiệt đều hơn và đảm bảo rằng thức ăn của bạn được làm nóng vừa đủ có thể giúp bạn tiêu diệt hết vi sinh vật.

Kết luận

Lò vi sóng là một phương pháp nấu ăn an toàn, hiệu quả và rất tiện lợi. Không có bằng chứng nào cho thấy chúng gây hại - và một số bằng chứng cho thấy chúng thậm chí còn tốt hơn các phương pháp nấu ăn khác trong việc bảo toàn chất dinh dưỡng và ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất có hại.

Tuy nhiên, bạn không nên:

  • Làm quá nóng thức ăn của bạn
  • Đứng quá gần lò vi sóng
  • Hâm nóng bất cứ thứ gì trong hộp nhựa trừ khi nó được dán nhãn an toàn để sử dụng