Các loại sữa công thức

Bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi từ các loại sữa đến từ các nhãn hiệu.

Trước tiên, bạn nên biết rằng cho dù cuối cùng bạn chọn hãng sữa nào thì chúng đều cung cấp cho em bé của bạn chất dinh dưỡng. Trên thực tế, có rất nhiều lựa chọn sữa gần với việc tái tạo công thức hoàn hảo của tự nhiên. Vì vậy, dù không có sữa công thức nào có chứa các phân tử miễn dịch được truyền từ sữa mẹ từ mẹ sang con, nhưng nhiều loại có cùng loại và tỷ lệ protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất như sữa mẹ.

Ví dụ, hầu hết các sữa công thức cho trẻ sơ sinh hiện nay đều chứa DHA (docosahexaenoic acid) và ARA (axit arachidonic), axit béo omega-3 và omega-6, đã được chứng minh là giúp tăng cường sự phát triển về tinh thần và thị giác ở trẻ sơ sinh và đóng vai trò quan trọng trong chức năng não.

Dưới đây là một số loại sữa công thức trẻ em phổ biến nhất để lựa chọn:

 • Sữa công thức bổ sung sắt, có nguồn gốc từ sữa: Sữa bò là loại sữa hoàn toàn không dành trẻ dưới 12 tháng tuổi vì khó tiêu hóa và không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ đang phát triển. Nhưng hầu hết các sữa. công thức cho trẻ bú bình đều được làm bằng sữa bò đã được biến đổi để phù hợp cho trẻ sơ sinh. Protein được thay đổi để dễ tiêu hóa, đường sữa được thêm vào gần giống với sữa mẹ và dầu thực vật được thay thế cho bơ béo. Bởi vì sắt rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh, cả Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) và phần lớn các bác sĩ nhi khoa khuyên dùng sữa bột có bổ sung sắt cho hầu hết các bé cho đến khi ít nhất là 1 tuổi.
 • Sữa công thức thủy phân: Hàm lượng protein trong loại công thức này được chia thành các protein nhỏ hơn, giúp bé dễ tiêu hóa hơn - đó là lý do tại sao nó được gọi là sữa công thức đã được định trước. Có rất nhiều điều cần cân nhắc về việc chuyển sang công thức thủy phân hoặc thậm chí thủy phân một phần - đối với một, nó thường tốn kém hơn - vì vậy hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn về các lựa chọn cho trẻ bú bình dễ bị dị ứng trước khi bạn lựa chọn.
 • Sữa công thức từ đậu nành: Được phổ biến đầu tiên bởi người ăn chay không thích sữa, sữa công thức làm từ đậu nành được làm từ đậu nành bổ sung vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Nhưng vì sữa công thức đậu nành khác với sữa mẹ nhiều hơn sữa bò, nên chúng thường không được khuyến cáo là lựa chọn đồ uống trừ một số trường hợp - ví dụ, em bé của bạn bị dị ứng sữa bò (mặc dù vậy, hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh cũng bị dị ứng sữa cũng nhạy cảm với protein đậu nành). AAP cho rằng công thức dựa trên đậu nành chỉ nên được sử dụng trong một số ít trường hợp, như trong trường hợp hiếm hoi là em bé không dung nạp với galactose.
 • Sữa công thức đặc biệt: Một số trẻ bú bình đòi hỏi các công thức đặc biệt, bao gồm trẻ sinh non, trẻ sơ sinh dị ứng với cả sữa bò và sữa đậu nành và trẻ bị rối loạn chuyển hóa như PKU. Những sản phẩm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, không cần thiết hoặc được khuyến nghị trừ khi bác sĩ nhi khoa của bạn nói như vậy, thường không gây dị ứng, không có đường sữa hoặc đặc biệt dễ tiêu hóa.
 • Sữa công thức hữu cơ: Chúng đến từ các sản phẩm sữa được sản xuất mà không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng, và vì lý do đó sữa công thức hữu cơ được coi là lành mạnh hơn. Tuy nhiên, một số sữa công thức hữu cơ cho trẻ sơ sinh được làm ngọt bằng đường mía (sucrose), ngọt hơn đáng kể so với các loại đường thường được sử dụng trong sữa công thức và một số chuyên gia lo ngại có thể góp phần gây ra các vấn đề như sâu răng và tăng cân quá mức. Tuy nhiên, không phải tất cả các sữa công thức hữu cơ đều sử dụng sucrose, vì vậy hãy kiểm tra nhãn thực phẩm và nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa.
 • Sữa công thức bổ sung probiotic và prebiotic: Một số công thức cho trẻ sơ sinh hiện được bổ sung men vi sinh, hoặc vi khuẩn được cho là để ngăn ngừa tiêu chảy ở trẻ khỏe mạnh. Không nên dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh bị bệnh mãn tính hoặc bệnh nặng và theo AAP, hiện vẫn chưa biết liệu chúng có hiệu quả trong điều trị tiêu chảy hay phòng ngừa bất kỳ tình trạng nào khác hay không. Prebiotic cũng được thêm vào một số sữa công thức để giảm nhiễm trùng ở trẻ khỏe mạnh, nhưng vẫn không chắc chắn liệu chúng có hiệu quả hay không.
 • Sữa công thức follow-up: Những sữa công thức này hướng đến trẻ bú bình lớn hơn 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, chúng không phải là một lựa chọn tốt cho trẻ nhỏ. Bạn nên luôn luôn hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn sữa công thức

Dưới đây là một gợi ý để giúp bạn tìm ra loại phù hợp cho bé:

 • Hỏi ý kiến bác sĩ. Bác sĩ của bé có thể giúp bạn thu hẹp lựa chọn sữa công thức.
 • Không nên chọn sữa công thức có lượng sắt thấp. AAP và hầu hết các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng trẻ sơ sinh nên được bổ sung công thức bổ sung sắt từ khi sinh cho đến 1 tuổi để ngăn ngừa thiếu máu.
 • Đừng cho rằng sữa công thức đặc biệt là sữa công thức tốt hơn. Nếu bạn đang cân nhắc thử một công thức đặc biệt - giả sử, một loại có nguồn gốc từ đậu nành - luôn luôn hỏi bác sĩ trước khi bạn mua nó. Các công thức đặc biệt có xu hướng đắt hơn nhiều so với sữa công thức bình thường và không phải lúc nào cũng cần thiết.
 • Hãy cảnh giác với việc thay đổi loại sữa quá nhanh. Hầu hết các bác sĩ nhi khoa khuyên nên cho bé uống sữa công thức ít nhất một tuần thay vì thay đổi quá thường xuyên, điều này có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa cho bé.

Sữa công thức có thực sự an toàn cho bé không?

Sữa bột an toàn và dễ sử dụng hơn bao giờ hết. Nhưng bạn vẫn phải cẩn thận khi mua, chuẩn bị và bảo quản nó.

 • Luôn luôn kiểm tra ngày hết hạn. Nếu nó hết hạn, đừng mua hoặc sử dụng nó. Bạn cũng không nên các hộp bị lõm, rò rỉ, rỉ sét hoặc bị hư hỏng - thậm chí một lỗ có kích nhỏ vẫn có thể cho vi khuẩn gây hại xâm nhập.
 • Pha đúng lượng. Đọc các hướng dẫn để xem liệu sữa cần phải được trộn với bao nhiêu nước và nếu có, hãy làm theo các phép đo chính xác. Sữa thiếu dinh dưỡng có thể dẫn đến các vấn đề, bao gồm mất nước, và nếu quá liều có thể cản trở sự tăng trưởng và dinh dưỡng hợp lý của em bé.
 • Hãy bỏ đi sữa thừa. Vi khuẩn từ nước bọt của em bé có thể sinh sôi trong bình sữa, vì vậy, hãy bỏ đi phần sữa còn sót lại sau khi bé bú.

Nguồn: whattoexpect