Dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn tìm hiểu những lầm tưởng và sự thật liên quan đến tư thế ngủ khi mang thai và cách bạn nghỉ ngơi ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé và bạn như thế nào.

Ngủ nghiêng: Trái so với phải

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên ngủ nằm nghiêng khi mang thai, đặc biệt là khi em bé trong bụng ngày càng lớn. Vì khi thai nhi càng lớn, càng có nhiều khả năng bị chèn ép dòng máu đến tử cung. Một đánh giá năm 2019 về các nghiên cứu y khoa cho thấy rằng việc nằm ngửa khi ngủ sẽ mang lại những rủi ro, nhưng việc bạn ngủ nghiêng về bên phải hay bên trái dường như không quan trọng.

Bên trái

Ngủ nghiêng về bên trái thường được coi là tư thế ngủ “lý tưởng” khi mang thai. Tư thế nằm nghiêng về bên trái của cơ thể cho phép lưu lượng máu tối ưu từ tĩnh mạch chủ dưới (IVC). Tĩnh mạch lớn này chạy song song với cột sống của bạn ở phía bên phải và mang máu đến tim của bạn và đến em bé của bạn. Ngủ nghiêng về bên trái cũng làm giảm áp lực cho gan và thận. Điều này có nghĩa là có nhiều chỗ hơn để hoạt động bình thường, giúp giảm các vấn đề về sưng tấy ở bàn tay, mắt cá chân và bàn chân của bạn.

Bên phải

Nếu ngủ nghiêng bên trái là lý tưởng - bạn có nên tránh bên phải không? Không cần thiết. Đánh giá năm 2019 đó cho thấy sự an toàn ngang bằng với việc ngủ ở bên trái và bên phải, chủ yếu là vấn đề bạn cảm thấy thoải mái ở đâu.

Lưu ý về giới tính của em bé

Bạn có thể đã nghe nói rằng bên ngủ của bạn cho biết giới tính của em bé của bạn. Đây dù sao cũng chỉ là lời đồn. Không có nghiên cứu nào cho thấy tư thế ngủ có mối tương quan nào với giới tính của con bạn.

Kết luận

Các bác sĩ khuyên bạn nên nằm nghiêng - bên phải hoặc bên trái - để cung cấp cho bạn và thai nhi lưu lượng máu tối ưu. Ngoài ra, bạn có thể thử sử dụng một số dụng cụ gối để có được tư thế thoải mái nhất cho mình. Hãy có những giấc ngủ trước khi con bạn được sinh ra. Và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nếu bạn có thắc mắc khác về tư thế nào là tốt nhất.