Trà xanh là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Nó cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch. Matcha, một loại trà xanh đặc biệt, được trồng và pha chế khác với các loại trà xanh khác.

Matcha là gì?

Matcha và trà xanh thông thường đều có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, matcha được trồng khác với trà xanh thông thường. Các bụi chè được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời trong khoảng 20-30 ngày trước khi thu hoạch. Bóng râm sẽ kích hoạt sự gia tăng hàm lượng chất diệp lục, làm cho lá có màu xanh đậm hơn và tăng sản xuất các axit amin.

Sau khi thu hoạch, thân và gân lá được cắt bỏ. Sau đó, chúng được nghiền thành một loại bột mịn, màu xanh lá cây sáng được gọi là matcha. Bởi vì bột lá được uống vào cơ thể, matcha thậm chí còn có hàm lượng chất - như caffein và chất chống oxy hóa cao hơn cả trà xanh. Một cốc 237 ml matcha tiêu chuẩn, được làm từ 4 thìa cà phê bột, thường chứa khoảng 280 mg caffeine. Con số này cao hơn đáng kể so với một tách 237 ml trà xanh thông thường, cung cấp 35 mg caffeine.

Matcha, có thể có hương vị cỏ và đắng, thường được dùng với chất tạo ngọt hoặc sữa. Bột matcha cũng phổ biến trong sinh tố và làm bánh.

Lợi ích sức khỏe của Matcha

Vì matcha chỉ đơn giản là một loại trà xanh nên nó có hầu hết các lợi ích sức khỏe giống nhau. Tuy nhiên, vì matcha tập trung nhiều chất chống oxy hóa hơn, một cốc (237 ml) có thể tương đương với khoảng 3 cốc (711 ml) trà xanh thông thường. Các nghiên cứu trên người về matcha cụ thể còn hạn chế, nhưng các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ tổn thương thận và gan đồng thời giảm lượng đường trong máu, chất béo trung tính và mức cholesterol. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe chính liên quan đến việc uống matcha.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn, bảo vệ các tế bào và mô khỏi bị hư hại. Matcha rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin. Catechin mạnh nhất của nó là epigallocatechin gallate (EGCG).

EGCG đã được nghiên cứu rộng rãi. Nó có thể chống lại chứng viêm trong cơ thể của bạn, giúp duy trì các động mạch khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình sửa chữa tế bào. Hơn nữa, trà nguyên lá chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn trà túi lọc hoặc các sản phẩm uống sẵn.

Một nghiên cứu cho thấy matcha chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn 137 lần so với một loại trà xanh cấp thấp và gấp 3 lần chất chống oxy hóa so với các loại trà chất lượng cao khác.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên toàn thế giới. Nhiều yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Uống trà xanh có thể giúp cải thiện một số yếu tố nguy cơ này, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu), chất béo trung tính và bloo d mức đường.

Hơn nữa, trà xanh có thể bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa cholesterol LDL (xấu), một yếu tố nguy cơ chính khác của bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 31% so với những người không uống. Điều này chủ yếu là do các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật trong trà xanh, được tìm thấy với số lượng cao hơn trong matcha.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Trà xanh thường được kết hợp với việc giảm cân. Trên thực tế, nó là một thành phần phổ biến trong nhiều chất bổ sung giảm cân. Các nghiên cứu trên người tiết lộ rằng trà xanh làm tăng tổng lượng calo đốt cháy của bạn bằng cách thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Nó cũng đã được chứng minh là làm tăng khả năng đốt cháy chất béo có chọn lọc lên đến 17%. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trà xanh chỉ là một phần rất nhỏ trong quá trình giảm cân - và không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý rằng nó có tác dụng. Một đánh giá gần đây đã kết luận rằng tác dụng giảm cân của trà xanh rất nhỏ nên chúng không có tầm quan trọng về mặt lâm sàn.

Có thể tăng cường sự thư giãn và tỉnh táo

Ngoài việc là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, trà xanh còn chứa một loại axit amin độc đáo gọi là L-theanine. Trên thực tế, matcha tự hào có hàm lượng L-theanine cao hơn nhiều so với các loại trà xanh khác.

L-theanine có thể làm tăng sóng alpha trong não của bạn. Những sóng này có liên quan đến việc thư giãn tinh thần và có thể giúp chống lại các tín hiệu căng thẳng. L-theanine cũng điều chỉnh tác động của caffeine trong cơ thể bạn, làm tăng sự tỉnh táo mà không gây buồn ngủ thường thấy sau khi uống cà phê. Do đó, trà matcha có thể mang lại cảm giác nhẹ nhàng và lâu hơn so với cà phê. L-theanine cũng có thể làm tăng số lượng hóa chất tạo cảm giác tốt trong não của bạn, dẫn đến cải thiện tâm trạng, trí nhớ và sự tập trung. Hơn nữa, các nghiên cứu chỉ ra rằng bột trà xanh có thể cải thiện chức năng não và giảm sự suy giảm tinh thần do tuổi tác ở người lớn tuổi.

Một số tác dụng phụ và rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ matcha.

Vì matcha tập trung nhiều chất có lợi và có hại, nên thường không nên uống quá 474 ​​ml mỗi ngày.

Chất gây ô nhiễm

Lá để làm matcha có thể chứa các chất gây ô nhiễm - bao gồm kim loại nặng, thuốc trừ sâu và florua - từ đất mà cây phát triển. Sử dụng matcha hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, nhưng ngay cả lá hữu cơ vẫn có thể chứa các chất từ ​​đất có hại khi ăn phải một lượng lớn.

Độc tính trên gan và thận

Matcha chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp ba lần so với trà xanh thông thường chất lượng cao. Như vậy, 474 ​​ml matcha có thể cung cấp lượng hợp chất thực vật tương đương với 1,4 lít các loại trà xanh chất lượng cao khác. Mặc dù khả năng chịu đựng của mỗi cá nhân khác nhau, nhưng mức độ cao của các hợp chất thực vật được tìm thấy trong matcha có thể gây buồn nôn và các triệu chứng nhiễm độc gan hoặc thận. Một số cá nhân đã có dấu hiệu nhiễm độc gan sau khi chỉ tiêu thụ 1,4 lít trà xanh mỗi ngày trong 4 tháng - hoặc khoảng 474 ​​ml matcha hàng ngày.