Nước súc miệng là một sản phẩm dạng lỏng dùng để vệ sinh răng, nướu và miệng. Nó thường chứa chất khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại có thể sống giữa kẽ răng và trên lưỡi của bạn. Một số người sử dụng nước súc miệng để chống hôi miệng hoặc để ngăn ngừa sâu răng.

Nước súc miệng không thay thế việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa về mặt vệ sinh răng miệng và nó chỉ hiệu quả khi được sử dụng đúng cách. Cũng cần hiểu rằng các công thức sản phẩm khác nhau chứa các thành phần khác nhau và không phải loại nước súc miệng nào cũng có thể giữ cho răng của bạn khoẻ mạnh.

Cách sử dụng nước súc miệng

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu nước súc miệng bạn sử dụng.Dưới đây là hướng dẫn cơ bản cho hầu hết các loại nước súc miệng.

1. Đánh răng trước

Bắt đầu bằng cách đánh răng thật kỹ và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn. Nếu bạn đang đánh răng bằng kem đánh răng có chứa florua, hãy đợi một lúc trước khi sử dụng nước súc miệng. Nước súc miệng có thể rửa sạch florua đậm đặc trong kem đánh răng.

2. Sử dụng bao nhiêu nước súc miệng là đủ?

Chỉ sử dụng lượng nước súc miệng mà nhãn hàng hướng dẫn bạn sử dụng.

3. Súc miệng

Súc xung quanh khoang miệng của bạn. Đừng nuốt nó. Nước súc miệng không dùng để uống và sẽ không có tác dụng nếu bạn uống. Bạn hãy súc miệng trong 30 giây.

4. Nhổ nó ra

Khi nào thì sử dụng nước súc miệng?

Một số người sử dụng nước súc miệng như một phần của thói quen làm sạch răng hàng ngày của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nước súc miệng để làm giảm hôi miệng.

Thực sự không có hướng dẫn cụ thể về thời điểm sử dụng nước súc miệng để giúp trị hôi miệng. Nhưng nó sẽ không có tác dụng tăng cường men răng hoặc chống lại bệnh nướu răng trừ khi bạn sử dụng ngay sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Để có kết quả tốt nhất, nên làm sạch răng trước khi sử dụng nước súc miệng.

Nên sử dụng nước súc miệng bao lâu một lần?

Cần nhắc lại rằng nước súc miệng không thể thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Vàcũng không cần thiết phải sử dụng nước súc miệng để giữ cho miệng của bạn sạch sẽ. Hầu hết các sản phẩm nước súc miệng đều khuyên bạn nên sử dụng chúng hai lần mỗi ngày, sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Nước súc miệng hoạt động như thế nào?

Các thành phần trong mỗi công thức nước súc miệng khác nhau một chút - các sản phẩm khác nhau hoạt động cho các mục đích khác nhau.

Một khảo sát cho thấy rằng nước súc miệng giúp ngăn ngừa mảng bám và viêm lợi. Nhưng vì các công thức khác nhau rất nhiều và việc sử dụng nước súc miệng gắn liền với thói quen vệ sinh răng miệng tốt nói chung, nên khó có thể nói dứt khoát rằng nó có ích như thế nào hoặc công thức nào là tốt nhất.

Một nghiên cứu năm 2010 ở Scotland cho thấy, tỷ lệ cao những người sử dụng nước súc miệng hàng ngày cho biết họ sử dụng nó để điều trị các triệu chứng của bệnh nướu răng, loét miệng hoặc sưng nướu răng. Nước súc miệng tiêu diệt vi khuẩn bằng cách sử dụng các thành phần sát trùng như cồn, tinh dầu bạc hà và eucalyptol. Những thành phần này đi vào các kẽ hở giữa răng của bạn và những nơi khó tiếp cận như phía sau miệng của bạn, giết chết vi khuẩn bẩn thỉu có thể tích tụ ở đó.

Một số loại nước súc miệng cũng có thể làm cho men răng của bạn chắc khỏe hơn vì có chứa florua. Trong một nghiên cứu năm 2007 của trẻ em ở độ tuổi đi học, nước súc miệng có bổ sung fluor đã làm giảm số lượng sâu răng hơn 50% so với những trẻ không dùng nước súc miệng. Các thành phần này bao phủ răng và hấp thụ vào men răng, giúp răng bền hơn và chống mảng bám.

Những lưu ý khi sử dụng nước súc miệng

Nước súc miệng thường chứa một lượng lớn cồn và florua. Cả hai thành phần này không nên được tiêu thụ với hàm lượng lớn, đặc biệt là trẻ em. Vì lý do này, Hiệp hội Nha khoa Mỹ không khuyến nghị dùng nước súc miệng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nếu có vết loét hở hoặc tổn thương miệng trong miệng, bạn có thể thử dùng nước súc miệng để diệt khuẩn và tăng tốc độ chữa lành. Tuy nhiên, các vết loét trong miệng của bạn có thể do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra và việc sử dụng các chất khử trùng và florua đó có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Kết luận

Nước súc miệng có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc làm hết hôi miệng, cũng như súc miệng giúp loại bỏ mảng bám và chống lại các bệnh về nướu. Nước súc miệng không thể thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thông thường. Để có tác dụng tốt nhất cho răng miệng, bạn nên sử dụng chúng đúng cách.

Nếu bạn bị hôi miệng kéo dài hoặc nghi ngờ bạn bị bệnh nướu răng, chỉ riêng nước súc miệng không thể chữa khỏi các nguyên nhân cơ bản. Bạn nên đến nha sỹ để kiểm tra nếu tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Nguồn: healthline