Khi bạn đang cố gắng giảm cân, đếm calo và đếm carbohydrate là hai cách bạn có thể thực hiện.

Tính toán lượng calo là việc áp dụng nguyên tắc lượng calo vào, lượng calo ra. Để giảm cân, bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn bạn ăn. Theo nghiên cứu, đốt cháy thêm 3.500 calo so với lượng bạn nạp vào có thể giảm 0.45kg. Để giảm cân bằng cách đếm calo, bạn sẽ đặt mục tiêu hàng ngày cho lượng calo của mình. Ví dụ, cắt giảm 500 calo mỗi ngày trong 1 tuần, điều này sẽ giảm khoảng 0.45kg trọng lượng.

Đếm carbohydrate là một phương pháp ăn uống bao gồm đếm số lượng carbohydrate bạn nạp vào cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn. Carbonhydrate, chẳng hạn như tinh bột, thực phẩm có đường và thực phẩm tinh chế, có thể là nguồn chất béo và calo rỗng phổ biến trong chế độ ăn.

Giống như đếm calo, để đếm carbohydrate phụ thuộc vào mục tiêu carbohydrate hàng ngày của bạn. Ví dụ, bạn cần có được khoảng 45 phần trăm lượng calo của bạn mỗi ngày từ carbohydrate. Nếu bạn ăn 1.800 calo mỗi ngày, trong đó cần khoảng 810 calo từ carbohydrate hoặc 202,5 ​​gram mỗi ngày. Sau đó, bạn sẽ chia nhỏ những con số này vào bữa ăn hàng ngày và đồ ăn nhẹ của bạn. Có thể là 45 gram carbohydrate mỗi ba bữa một ngày và 30 gram carbohydrate mỗi hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày.

Tuy nhiên, mỗi phương pháp giảm cân đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của việc đếm calo:
- Bạn có thể dễ dàng đọc một nhãn dinh dưỡng và có được con số để tính vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.
- Một chế độ ăn ít calo có thể có lợi cho các tình trạng sức khỏe liên quan đến béo phì như huyết áp cao và bệnh tim.
Nhược điểm của việc đếm calo:
- Đếm lượng calo không tính đến nhu cầu dinh dưỡng của bạn, chỉ có lượng calo của bạn.
- Cắt giảm lượng calo đến mức không lành mạnh (thường dưới 1.200 đến 1.500 calo mỗi ngày) có thể là một cách giảm cân có hại.
Ưu điểm của việc đếm carbohydrate:
Cách tiếp cận này có thể có lợi cho những người phải theo dõi lượng carbohydrate của họ, như những người mắc bệnh tiểu đường.
Nhược điểm của việc đếm carbohydrate:
- Không phải tất cả các loại thực phẩm đều chứa carbohydrate.
- Chỉ quan tâm đến carbohydrate không đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Đọc nhãn thực phẩm bằng cả hai phương pháp

Đọc nhãn thực phẩm là một phần quan trọng của một trong hai phương pháp ăn kiêng. Khi bạn đang sử dụng phương pháp đếm calo, bạn đang đọc lượng calo trên mỗi khẩu phần. Phần trên mỗi phần phục vụ là một phần quan trọng. Thực phẩm bạn đang cân nhắc ăn có thể chứa nhiều hơn một khẩu phần. Bạn sẽ cần phải tính đến điều này.

Carbonhydrate cũng được liệt kê trên nhãn thực phẩm. 3 mục dưới đây là carbohydrate:

  • Total carbohydrate có nghĩa là tổng số carbohydrate có trong thực phẩm.
  • Dietary fiber là lượng thức ăn có chứa chất xơ và sẽ không tiêu hoá được. Chất xơ có thể thêm số lượng lớn vào phân của bạn và làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Thực phẩm lành mạnh, như trái cây, rau và ngũ cốc thường có chất xơ cao hơn.
  • Sugars (Đường) là monosacarit và disacarit (loại carbohydrate nhỏ nhất và đơn giản nhất) được tìm thấy tự nhiên hoặc thêm vào thực phẩm và đồ uống. Trong khi một số thực phẩm như trái cây tự nhiên có đường, những loại khác có đường bổ sung. Bởi vì lượng đường dư thừa làm lượng calo tăng thêm, lượng đường trong máu tăng đột biến và lượng calo rỗng sẽ không giúp bạn cảm thấy no, bạn nên tránh những thực phẩm này.

Điều kiện y tế cho từng phương pháp

Các bác sĩ thường không đề nghị một chế độ ăn ít calo cho bất kỳ một tình trạng sức khoẻ cụ thể nào. Tuy nhiên, chế độ ăn ít calo có thể có lợi cho hầu hết các tình trạng sức khỏe liên quan đến béo phì, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc bệnh tim.

Đếm carbohydrate là cách tiếp cận mà những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 thường sử dụng để duy trì lượng đường trong máu ổn định trong suốt cả ngày. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể cần dùng insulin để cơ thể họ có thể sử dụng carbohydrate làm năng lượng. Bằng cách sử dụng phương pháp đếm carbohydrate, họ có thể dự đoán tốt hơn lượng insulin cần thiết.

Kết luận

Quyết định bắt đầu việc ăn uống lành mạnh là một điều tích cực, cho dù cách tiếp cận đó là thông qua việc đếm calo hay carbohydrate.

Nếu bạn chọn phương pháp đếm calo và muốn giữ lượng calo nạp vào thấp, đừng để lượng calo của bạn xuống quá thấp vì muốn giảm cân nhanh hơn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt và yếu. Ngoài ra, cơ thể bạn có các cơ chế bảo vệ thực sự có thể giúp bạn giảm cân nếu bạn ăn quá ít.

Nếu bạn chọn đếm carbohydrate, bạn sẽ vẫn cần thiết lập lượng calo trung bình hàng ngày và tỷ lệ phần trăm calo từ carbohydrate.

Thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cho cả hai phương pháp: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và protein nạc.

Nguồn: healthline