Đối với nhiều người, xông hơi khô là một phần của phong cách sống. Cho dù bạn sử dụng phòng xông hơi khô sau khi tập luyện hoặc chỉ đơn giản là để thư giãn, xông hơi có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Nên sử dụng phòng xông hơi khô trong bao lâu?

Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng phòng xông hơi khô trước đây, các nguồn như Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ, Hiệp hội Xông hơi khô Hoa Kỳ và các chuyên gia xông khuyến nghị nên bắt đầu trong khoảng thời gian nhỏ.

 • Cho những người mới bắt đầu. Không nên sử dụng phòng xông hơi khô trong hơn 5 đến 10 phút mỗi lần.
 • Sau khi tập thể dục. Đợi ít nhất 10 phút trước khi vào phòng xông hơi sau khi tập thể dục.
 • Ở mức tối đa. Không nên sử dụng phòng xông hơi khô hơn 15 phút một lần.

Bạn ở trong phòng xông hơi càng lâu, bạn càng có nguy cơ bị mất nước, vì vậy một nguyên tắc chung là không nên ở trong đó quá 15 đến 20 phút.

Lợi ích của việc sử dụng phòng xông hơi khô

Bên cạnh việc xông hơi khô rất phổ biến để bạn thư giãn và để mọi người giao tiếp với nhau, sử dụng phòng xông hơi khô vào cuối buổi tập hoặc kết thúc ngày làm việc của bạn còn có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

 • Cải thiện chức năng tim. Một đánh giá cho thấy rằng sử dụng phòng tắm hơi thường xuyên giúp cải thiện chức năng tim ở những người bị suy tim.
 • Giảm nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu dài hạn với hơn 1.600 đàn ông và phụ nữ Phần Lan trong suốt nhiều năm, đã phát hiện ra rằng xông hơi khô thường xuyên, 4-7 lần mỗi tuần, có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
 • Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu tương tự với 2.315 người đàn ông Phần Lan đã tìm thấy mối liên hệ giữa tần suất người tham gia sử dụng phòng xông hơi khô và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
 • Giảm viêm và đau nhức cơ bắp. Các nghiên cứu nhỏ khác kết luận rằng những người sử dụng phòng xông hơi khô hồng ngoại xa có thể giúp giảm đau nhức cơ sau khi tập luyện và thấy rằng tần suất bạn sử dụng phòng xông hơi khô có thể giúp giảm viêm toàn thân. Sử dụng phòng xông hơi khô hồng ngoại từ 2-5 lần một tuần.

Rủi ro có thể

Điều quan trọng cần lưu ý là có những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến xông hơi khô, bao gồm mất nước và giảm khả năng sinh sản tạm thời ở nam giới. Mặc dù phòng xông hơi khô nói chung là an toàn, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo bạn biết cách sử dụng đúng cách, cũng như thời gian tận hưởng.

Nên sử dụng phòng xông hơi khô (sauna) hay phòng xông hơi ướt (steamed room)?

Nếu phòng tập thể dục hoặc spa của bạn có cả phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt, bạn nên sử dụng cả hai. Và vì chúng cung cấp các lợi ích tương tự nhau nên bạn cũng có thể chỉ sử dụng một phòng.

Nếu bạn đang thử cả hai, thì không có bất kỳ quy tắc bạn nên sử dụng phòng nào trước. Bạn chỉ cần đi theo sở thích của mình, nhưng luôn cho phép cơ thể bạn nghỉ 10 phút trước khi bắt đầu qua phòngkhác. Bạn cũng nên tắm sơ trước khi đổi phòng để giữ lịch sự với người chung phòng.

Nhiệt hoặc độ ẩm

Biểu đồ so sánh phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt

Mặc dù chúng thường sử dụng vì những lý do tương tự, đặc biệt là sau khi tập luyện hoặc một ngày căng thẳng, lợi ích của việc sử dụng phòng xông hơi ướt sẽ khác một chút.

Phòng xông hơi khô (sauna) là gì?

Saunas đã được sử dụng ở Scandinavia trong hàng ngàn năm. Trong lịch sử, các phòng xông hơi ban đầu là các hố đất được bao phủ bởi da động vật tiến hóa thành các phòng xông hơi khô truyền thống, nơi gỗ được đốt trong bếp, có hoặc không có ống khói.

Ngoài ra còn có một rổ đá phía trên bếp, nơi có thể đổ nước vào để tăng lượng nước, hoặc hơi nước, và làm cho phòng xông hơi khô ẩm hơn.

Có một số loại phòng xông hơi khô được sử dụng ngày nay và phổ biến nhất là:

 • Đốt củi. Bếp lò được sử dụng để làm nóng đá xông hơi, cho phép bạn giữ nhiệt độ cao.
 • Điện. Đây là những máy xông hơi khô được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ máy sưởi điện tiện lợi, an toàn và dễ sử dụng.
 • Hồng ngoại. Thay vì làm nóng không khí xung quanh bạn, phòng xông hơi khô hồng ngoại tỏa nhiệt trực tiếp làm ấm cơ thể bạn. Mặc dù về mặt kỹ thuật thì đây không phải là một phòng xông hơi khôtruyền thống, nhưng nó mang lại những lợi ích tương tự ở nhiệt độ thấp hơn.
 • Khói. Tương tự như phòng tắm hơi đốt củi, bếp đốt gỗ làm nóng không khí cũng như đá trên bếp. Tuy nhiên, phòng xông hơi khô sử dụng khói không có ống khói. Sau khi phòng ấm lên, khói thoát ra và cửa được đóng lại trong khi nhiệt vẫn duy trì trong phòng.

Mẹo sử dụng phòng xông hơi khô

Phòng xông hơi khô công cộng thường có các quy tắc khác nhau về việc sử dụng. Hãy ghi nhớ những điều này:

 • Tìm hiểu trước khi đi. Tìm hiểu các quy tắc ở vị trí phòng xông hơi mà bạn đang ghé thăm.
 • Tắm trước. Bạn sẽ muốn tắm nhanh trước khi nhảy vào phòng xông hơi như một phép lịch sự thông thường, và quấn mình trong một chiếc khăn. Một số người coi điều này thoải mái hơn một bộ đồ bơi.
 • Chia sẻ không gian. Bạn ngồi gần những hòn đá trên bếp lò? Trong một phòng tắm hơi Phần Lan, điều này có nghĩa là bạn sẽ là người phải xả một ít nước lên chúng theo định kỳ để giải phóng nhiều hơi nước hơn. Nếu bạn không chắc chắn phải làm gì hoặc khi nào làm, chỉ cần hỏi người xung quanh.
 • Tắm sạch và lặp lại. Sau khi sử dụng phòng tắm hơi, bạn nên tắm nước lạnh trước khi đi sang phòng xông hơi khác hoặc xông lại một lần nữa.
 • Uống đủ nước. Vì xông hơi sẽ khiến cơ thể mất rất nhiều nước.

Nguyên tắc số 1 khi đến phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt là như nhau - luôn luôn tắm trước. Ngoài ra, hãy chú ý đến cách người khác cư xử để mọi người đều cảm thấy thoải mái. Và mang theo một chiếc khăn để ngồi cũng rất lịch sự.

Kết luận

Mặc dù xông hơi khô thường được coi là an toàn và mang lại lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng điều quan trọng là đừng để cơ thể mất nước. Và hãy nhớ rằng, cách bạn cảm nhận và cách cơ thể bạn phản ứng với sức nóng có thể khác nhau mỗi lần.

Đừng cố gắng sử dụng phòng xông hơi khô để giảm cân, như vậy chỉ làm cơ thể bạn mất nước mà thôi. Hãy chắc chắn uống nước trước và sau khi sử dụng phòng xông hơi.

Cuối cùng, ghé thăm một phòng xông hơi nên là một trải nghiệm thú vị. Hãy thư giãn, hít thở sâu và tận hưởng.

Nguồn: healthline