Rất nhiều người sử dụng lăn khử mùi và sản phẩm ngăn mồ hôi mỗi ngày. Hai sản phẩm này đều là những cách hiệu quả để kiểm soát mồ hôi, nhưng chúng hoạt động khác nhau:

  • Chất khử mùi khử mùi hoặc làm cho mùi mồ hôi “đỡ hơn”.
  • Sản phẩm ngăn mồ hôi giúp ngăn đổ mồ hôi, hoặc mồ hôi ít hơn.

Lăn khử mùi nào có muối nhôm?

Muối nhôm thường không được tìm thấy trong lăn khử mùi. Mặt khác, hầu hết các sản phẩm ngănmồ hôi đều chứa muối nhôm. Các sản phẩm hai trong một - nghĩa là chúng vừa là lăn khử mùi vừa ngăn mồ hôi - cũng sẽ bao gồm muối nhôm.

Tại sao muối nhôm lại có trong sản phẩm ngăn mồ hôi?

Sản phẩm ngăn mồ hôi giúp bạn tiết mồ hôi ít hơn bằng cách bít lỗ chân lông, các lỗ nhỏ trên da thoát ra mồ hôi. Muối nhôm còn được gọi là nhôm clohydrat. Các muối hòa tan trên da của bạn và "tan chảy" vào lỗ chân lông. Điều này giúp bịt kín lỗ chân lông và ngăn tiết mồ hôi. Các bác sĩ và bác sĩ da liễu sử dụng thuốc chống mồ hôi theo toa để điều trị các tình trạng sức khỏe, như chứng tăng tiết mồ hôi, gây ra quá nhiều mồ hôi.

Những mối quan tâm về sức khỏe về nhôm là gì?

Ung thư vú

Mối quan tâm phổ biến nhất về muối nhôm trong sản phẩm ngăn mồ hôi và các sản phẩm chăm sóc da khác là nó có liên quan đến ung thư vú. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ lưu ý rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, điều được biết là muối nhôm từ sản phẩm ngăn mồ hôi có thể được hấp thụ qua da của bạn và tích tụ trong mô vú.

Một nghiên cứu y khoa năm 2018, những thay đổi trong hệ thống nội tiết (hormone) có thể gây hại cho cơ thể của bạn theo thời gian. Một nghiên cứu y tế khác từ năm 2017 đã hỏi 209 phụ nữ bị ung thư vú và 209 phụ nữ không bị ung thư vú về tần suất sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi và trong bao lâu. Nhóm bị ung thư vú tự cho biết họ sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi nhiều lần trong ngày, bắt đầu trước 30 tuổi.

Nhóm phụ nữ không bị ung thư vú tự cho biết họ ít sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi hơn. Cả hai nhóm đều có muối nhôm trong mô vú của họ; tuy nhiên, những phụ nữ cho biết họ sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi thường có nồng độ muối nhôm cao hơn. Nhưng nghiên cứu y tế về việc liệu muốinhôm có gây ung thư hay không vẫn chưa rõ ràng.

Bệnh thận

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh các sản phẩm chăm sóc da có muối nhôm nếu bạn đã mắc bệnh thận giai đoạn 4 mãn tính. Lúc này, thận chỉ hoạt động ở mức 30% không thể đào thải muốinhôm đủ nhanh. Điều này có thể cho phép nó tích tụ trong cơ thể của bạn và gây ra các vấn đề sức khỏe.

Các vấn đề về trí nhớ

Các nhà khoa học nhận thấy rằng một số người bị bệnh thận mãn tính và lượng muối nhôm cao trong cơ thể cũng phát triển chứng mất trí nhớ, một tình trạng trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Nhưng hầu hết những bệnh nhân này đều có hàm lượng muối nhôm cao từ thuốc, không phải từ sản phẩm ngăn mồ hôi.

Một phân tích tổng hợp năm 2018 cho thấy những người trưởng thành mắc bệnh Alzheimer có lượng kim loại như nhôm, thủy ngân và cadmium trong máu cao hơn. Tuy nhiên, những kim loại này được cho là từ môi trường, không phải từ sản phẩm ngăn mồ hôi. Cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu nhôm hoặc các kim loại khác trong cơ thể có liên quan đến các tình trạng trí nhớ này hay không.

Kết luận

Sản phẩm ngăn mồ hôi có chứa nhôm để giúp bạn ít đổ mồ hôi hơn. Phần lớn các lăn khử mùi sẽkhông sử dụng nhôm làm thành phần. Nghiên cứu y tế cho thấy muối nhôm từ sản phẩm ngăn mồ hôi có thể tích tụ trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào liên kết trực tiếp chúng với bệnh ung thư và các tình trạng sức khỏe khác. Ngoài ra, bạn có nhiều khả năng nhận được muối nhôm từ các nguồn khác.

Tuy nhiên, bằng chứng y tế này khiến các chuyên gia khuyên rằng sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi không phải là ý kiến hay cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị bệnh thận mãn tính nặng.