Uống nước, dù nóng hay lạnh, đều giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và đủ nước. Nước nóng cũng có thể cải thiện tiêu hóa, giảm tắc nghẽn và thậm chí giúp thư giãn, so với uống nước lạnh. Khi uống đồ uống nóng, nghiên cứu khuyến nghị nhiệt độ tối ưu là từ 54 và 71 độ C. Nhiệt độ trên mức này có thể gây bỏng.

1. Giảm nghẹt mũi

Một cốc nước nóng tạo ra hơi nước. Cầm một cốc nước nóng và hít sâu làn hơi nhẹ nhàng này có thể giúp nới lỏng các xoang bị tắc và thậm chí giảm đau đầu do xoang. Vì bạn có màng nhầy ở khắp cổ và thân trên nên uống nước nóng có thể giúp làm ấm vùng đó và làm dịu cơn đau họng do chất nhầy tích tụ. Theo một nghiên cứu năm 2008, uống đồ uống nóng, chẳng hạn như trà, giúp giảm sổ mũi, ho, đau họng và mệt mỏi nhanh chóng và lâu dài. Đồ uống nóng có hiệu quả hơn so với khi uống nước bằng nhiệt độ phòng.

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Uống nước giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa. Khi nước di chuyển qua dạ dày và ruột của bạn, cơ thể có khả năng loại bỏ chất thải tốt hơn.

Một số người tin rằng uống nước nóng đặc biệt hiệu quả để kích hoạt hệ tiêu hóa. Lý thuyết cho rằng nước nóng cũng có thể làm tan và tiêu biến thức ăn bạn đã ăn mà cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa. Mặc dù nghiên cứu chưa chứng minh được lợi ích này, nhưng nếu bạn cảm thấy uống nước nóng giúp hỗ trợ tiêu hóa, thì việc sử dụng nước này như một phương thuốc sẽ không có hại gì.

3. Cải thiện chức năng hệ thần kinh trung ương

Uống không đủ nước, dù nóng hay lạnh, đều có thể có những tác động tiêu cực đến hoạt động của hệ thần kinh, cuối cùng là ảnh hưởng đến tâm trạng và chức năng não. Nghiên cứu từ 2019 đã chỉ ra rằng, uống nước có thể cải thiện hoạt động của hệ thần kinh trung ương, cũng như tâm trạng. Nghiên cứu này cho thấy rằng uống nước giúp tăng cường hoạt động não của những người tham gia trong các hoạt động đòi hỏi và cũng làm giảm sự lo lắng của họ.

4. Giúp giảm táo bón

Mất nước là nguyên nhân phổ biến của táo bón. Trong nhiều trường hợp, uống nước là một cách hữu hiệu để giải cảm và ngăn ngừa táo bón. Uống nước nóng có thể giúp ruột co bóp. Từ đó, chất thải thức ăn trong ruột của bạn có thể được thải ra ngoài cơ thể. Uống nước nóng thường xuyên có thể giúp bạn đi tiêu đều đặn.

5. Giữ cho cơ thể đủ nước

Nước nóng không khác gì nhiệt độ phòng hoặc nước mát khi giúp giữ nước cho bạn.

Không có hướng dẫn chính thức cho biết một người nên uống bao nhiêu mỗi ngày. Nó thay đổi dựa trên trọng lượng và kích thước cơ thể, giới tính, mức độ hoạt động và nhiệt độ hoặc môi trường. Bạn cũng cần nhiều nước hơn nếu đang mang thai hoặc cho con bú.

6. Có thể hỗ trợ giảm cân

Uống nước có thể làm cho mọi người cảm thấy no hơn, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Một số người tin rằng uống nước nóng có thể kích hoạt hệ thống kiểm soát nhiệt độ của cơ thể.

Uống đủ nước cũng có thể giúp bạn giảm cân bằng nước. Thận sẽ đáp ứng đủ nước bằng cách cho phép bài tiết nhiều nước hơn qua nước tiểu. Màu nước tiểu càng nhạt, bạn càng được ngậm nước tốt.

7. Cải thiện lưu thông máu

Lưu lượng máu khỏe mạnh ảnh hưởng đến mọi thứ, từ huyết áp đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tắm nước ấm giúp tuần hoàn các cơ quan - động mạch và tĩnh mạch của bạn - mở rộng và mang máu đi khắp cơ thể hiệu quả hơn. Uống nước nóng có thể có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu cho thấy điều này có hiệu quả. Ngoài ra, hơi ấm từ việc uống nước nóng hoặc tắm vào ban đêm có thể giúp bạn thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ ngon.

8. Có thể giảm mức độ căng thẳng

Vì uống nước nóng giúp cải thiện các chức năng của hệ thần kinh trung ương, bạn có thể cảm thấy bớt lo lắng hơn. Theo một nghiên cứu năm 2014, uống ít nước sẽ làm giảm cảm giác bình tĩnh, hài lòng và cảm xúc tích cực. Do đó, hãy giữ cơ thể đủ nước để có thể cải thiện tâm trạng và mức độ thư giãn của bạn.

9. Có thể giúp giảm độc tố

Uống nước nóng tạm thời làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Khi bạn uống nước nóng hoặc khi bạn tắm nước ấm, hệ thống nội tiết của cơ thể sẽ kích hoạt và bạn bắt đầu đổ mồ hôi. Mặc dù việc đổ mồ hôi có thể gây khó chịu, nhưng đó là một phần thiết yếu để loại bỏ các chất độc và chất kích thích mà bạn tiếp xúc trong môi trường sống. Theo Tổ chức Viêm khớp, uống nước rất quan trọng để thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nó có thể giúp chống viêm, giữ cho khớp được bôi trơn tốt và ngăn ngừa bệnh gút.

10. Giúp làm giảm các triệu chứng của chứng achalasia

Dị sản là tình trạng thực quản của bạn gặp khó khăn khi di chuyển thức ăn xuống dạ dày. Những người bị chứng achalasia và viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan, khó nuốt. Họ có thể cảm thấy như thể thức ăn mắc kẹt trong thực quản thay vì di chuyển đến dạ dày. Đây được gọi là chứng khó nuốt. Các nhà nghiên cứu không rõ lý do tại sao, nhưng uống nước ấm có thể giúp những người bị chứng achalasia tiêu hóa thoải mái hơn.

Những rủi ro là gì?

Uống nước quá nóng có thể làm hỏng mô trong thực quản, đốt cháy vị giác và bỏng lưỡi. Hãy rất cẩn thận khi uống nước nóng.

Kết luận

Mặc dù có rất ít nghiên cứu trực tiếp về lợi ích của nước nóng so với nước lạnh, nhưng uống nước nóng được coi là an toàn và có thể là một cách tốt để đảm bảo bạn luôn đủ nước suốt cả ngày.

Tập thói quen uống nước nóng rất dễ dàng. Hãy thử bắt đầu ngày mới với một cốc nước đun sôi, để nguội một lúc. Nếu hương vị của nước ấm không hấp dẫn bạn, hãy thêm một chút cam quýt - như chanh hoặc chanh - vào đồ uống trước khi uống. Uống nước ấm trước khi ngủ là một cách tuyệt vời để thư giãn sau một ngày bận rộn.

Nguồn: healthline