Kiwi là loại trái cây nhỏ nhưng có nhiều hương vị và rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt xanh của chúng ngọt và thơm, chứa đầy các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, vitamin E, folate và kali. Chúng cũng có nhiều chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Hạt nhỏ màu đen của kiwi có thể ăn được, cũng như lớp vỏ màu nâu mờ, mặc dù nhiều người thích gọt vỏ kiwi trước khi ăn.

Nhờ các địa điểm trồng khác nhau, kiwi có thể cho mùa quanh năm. Chúng được trồng ở California từ tháng 11 đến tháng 5 và ở New Zealand từ tháng 6 đến tháng 10. Kiwi cũng có thể được tìm thấy ở dạng thực phẩm chức năng.

1. Kiwi có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn

Người ta cho rằng lượng vitamin C cao và chất chống oxy hóa chứa trong kiwi thực sự có thể giúp điều trị những người bị bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu từ năm 2000 cho thấy có tác dụng có lợi đối với chức năng phổi ở những người ăn trái cây tươi thường xuyên, bao gồm cả kiwi. Trái cây tươi như kiwi có thể làm giảm tình trạng thở khò khè ở trẻ dễ mắc bệnh.

2. Kiwi giúp hỗ trợ tiêu hóa

Kiwi có nhiều chất xơ, rất tốt cho tiêu hóa. Chúng cũng chứa một loại enzym phân giải protein gọi là actinidin có thể giúp phân hủy protein. Một nghiên cứu gần đây đã tìm thấy rằng chiết xuất kiwi có chứa actinidin giúp tăng cường đáng kể sự tiêu hóa của hầu hết các loại protein.

3. Kiwi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Kiwi giàu chất dinh dưỡng và chứa đầy vitamin C. Trên thực tế, chỉ 1 cốc kiwi đã cung cấp khoảng 273% giá trị khuyến nghị hàng ngày của bạn. Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để ngăn ngừa bệnh tật. Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng kiwi có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm khả năng mắc các bệnh như cảm lạnh hoặc cúm. Điều này đặc biệt đúng ở những nhóm có nguy cơ như người lớn trên 65 tuổi và trẻ nhỏ.

4. Kiwi giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác

Stress oxy hóa có thể dẫn đến tổn thương DNA của chúng ta. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Một phần nhờ vào chất chống oxy hóa của nó, có một số bằng chứng từ một nghiên cứu cũ cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên kiwi hoặc chiết xuất kiwi làm giảm khả năng bị stress oxy hóa.Vì tổn thương DNA bị oxy hóa có liên quan chặt chẽ đến ung thư ruột kết, ăn kiwi thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

5. Kiwi có thể giúp kiểm soát huyết áp

Trái kiwi không chỉ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta mà còn có thể giúp chúng ta kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy các chất hoạt tính sinh học trong ba quả kiwi mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp hơn một quả táo mỗi ngày. Về lâu dài, điều này cũng có thể có nghĩa là giảm nguy cơ mắc các bệnh có thể do huyết áp cao, như đột quỵ hoặc đau tim.

6. Kiwi giúp giảm đông máu

Ngoài việc giúp chúng ta kiểm soát huyết áp, kiwi thực sự có thể làm giảm đông máu. Một nghiên cứu từ Đại học Oslo cho thấy ăn 2-3 quả kiwi mỗi ngày làm giảm đáng kể nguy cơ đông máu và giảm lượng chất béo trong máu. Các nhà nghiên cứu cho biết, những tác dụng này tương tự như tác dụng của một liều aspirin hàng ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch.

7. Kiwi bảo vệ khỏi mất thị lực

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực và kiwi có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi nó. Một nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách ăn ba phần trái cây mỗi ngày, bệnh thoái hóa điểm vàng đã giảm 36%. Mức độ cao của zeaxanthin và lutein trong kiwi được cho là góp phần vào lợi ích này.

Rủi ro khi ăn kiwi

Ăn trái kiwi được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người. Ngoại lệ chính là dành cho những người bị dị ứng. Các dấu hiệu của dị ứng kiwi bao gồm ngứa cổ họng, sưng lưỡi, khó nuốt, nôn mửa và nổi mề đay. Nguy cơ dị ứng với kiwi của bạn tăng lên nếu bạn cũng bị dị ứng với quả phỉ, quả bơ, nhựa mủ, lúa mì, quả sung hoặc hạt anh túc.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, kiwi có thể làm chậm quá trình đông máu, làm tăng chảy máu. Điều này có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của rối loạn chảy máu. Nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc sắp phẫu thuật, hãy tránh ăn kiwi.

Nên ăn bao nhiêu kiwi một ngày?

Kiwi có thể được ăn cả trái hoặc xay thành sinh tố. Tốt nhất là không nấu chín kiwi để kiwi vẫn giữ được hàm lượng vitamin C. Kiwi cũng có thể xuất hiện dưới dạng thực phẩm chức năng: ở dạng bột, viên nén hoặc viên nang, và thường được làm từ chiết xuất kiwi.

Liều lượng bạn dùng phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe và những gì bạn đang cố gắng điều trị. Ăn một đến ba quả kiwi mỗi ngày là đủ cho hầu hết mọi người, giúp bạn nhận được sự tăng cường chất dinh dưỡng từ trái cây. Liều hàng ngày của một số loại bột kiwi là khoảng 5,5 gam. Thực hiện theo các hướng dẫn về thực phẩm chức năng mà bạn dùng.

Nguồn: healthline