Me là một loại trái cây nhiệt đới. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp thế giới và thậm chí có thể có đặc tính chữa bệnh.

Me là gì?

Me là một loại cây gỗ cứng có tên khoa học là Tam Meus indica. Nó có nguồn gốc từ Châu Phi nhưng cũng phát triển ở Ấn Độ, Pakistan và nhiều vùng nhiệt đới khác.

Cây tạo ra những quả giống như hạt đậu chứa đầy hạt được bao quanh bởi một lớp cùi xơ. Cùi quả non có màu xanh và chua. Khi chín, phần cùi ngon ngọt trở nên giống như bột nhão và có vị chua ngọt hơn.

Me được sử dụng như thế nào?

Me có rất nhiều công dụng. Nó được sử dụng cho mục đích nấu ăn, sức khỏe và gia đình.

Sử dụng nấu ăn

Bã me được sử dụng rộng rãi để nấu ăn ở Nam và Đông Nam Á, Mexico, Trung Đông và Caribê. Hạt và lá cũng có thể ăn được. Me được sử dụng để làm nước sốt, nấu canh, đồ uống và cả món tráng miệng. Nó cũng là một trong những thành phần của nước sốt Worcestershire.

Công dụng làm thuốc

Trái me đã đóng một vai trò quan trọng trong y học cổ truyền. Ở dạng nước giải khát, nó thường được sử dụng để điều trị tiêu chảy, táo bón, sốt và loét dạ dày tá tràng. Vỏ và lá cũng được sử dụng để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Các nhà nghiên cứu hiện đại đang nghiên cứu loại cây này để sử dụng làm thuốc. Các polyphenol trong me có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chúng có thể bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Ngoài ra, me cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giảm trọng lượng cơ thể và đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ.

Me có nhiều chất dinh dưỡng

Me có nhiều chất dinh dưỡng. 120 gam me có thể chứa:

  • Magiê: 28% RDI.
  • Kali: 22% RDI.
  • Sắt: 19% RDI.
  • Canxi: 9% RDI.
  • Phốt pho: 14% RDI.
  • Vitamin B1 (thiamin): 34% RDI.
  • Vitamin B2 (riboflavin): 11% RDI.
  • Vitamin B3 (niacin): 12% RDI.
  • Ngoài ra còn có vitamin C, vitamin K, vitamin B6 (pyridoxine), folate, vitamin B5 (axit pantothenic), đồng và selen.

Nó cũng chứa 6 gam chất xơ, 3 gam protein và 1 gam chất béo. Điều này đi kèm với tổng cộng 287 calo, gần như tất cả đều là từ đường. Trên thực tế, một cốc me chứa 69 gam carbs ở dạng đường, tương đương với 17,5 muỗng cà phê đường. Mặc dù có hàm lượng đường khá cao nhưng cùi me được coi là một loại trái cây, không phải là một loại đường bổ sung - loại có liên quan đến hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó, me có hàm lượng calo khá cao so với nhiều loại trái cây khác, đây có thể là vấn đề đối với những người đang cố gắng kiểm soát lượng calo nạp vào.

Me cũng chứa polyphenol, là các hợp chất thực vật tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Nhiều người trong số họ hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa của me có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Me có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Nó chứa các polyphenol như flavonoid, một số có thể giúp điều chỉnh mức cholesterol. Một nghiên cứu trên chuột đồng có cholesterol cao cho thấy chiết xuất từ ​​quả me làm giảm tổng lượng cholesterol, cholesterol LDL (“xấu”) và chất béo trung tính. Các chất chống oxy hóa trong me có thể giúp giảm tổn thương oxy hóa đối với cholesterol LDL, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.

Me chứa nhiều magie

Me cũng có hàm lượng magiê tương đối cao. 28 gram cung cấp 6% RDI. Magiê có nhiều lợi ích cho sức khỏe và đóng một vai trò trong hơn 600 chức năng của cơ thể. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp và có tác dụng chống viêm và chống tiểu đường.

Me có thể có tác dụng chống nấm, kháng vi rút và kháng khuẩn

Chiết xuất me có chứa các hợp chất tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy loại cây này có thể có hoạt tính chống nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn.

Me cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh như sốt rét. Một hợp chất gọi là lupeol được cho là có tác dụng kháng khuẩn của me. Do tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng nên các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng cây thuốc để chống vi khuẩn.

Kẹo me có thể có hàm lượng chì không an toàn

Tiếp xúc với chì rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Nó có thể làm hỏng thận và hệ thần kinh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã trích dẫn kẹo me là nguyên nhân gây ngộ độc chì trong một số trường hợp vào năm 1999. Nó vẫn được coi là nguồn phơi nhiễm chì cho trẻ em.

Kết luận

Me là một loại trái cây chua ngọt được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Mặc dù nó có nhiều chất dinh dưỡng có lợi nhưng nó cũng chứa rất nhiều đường.