Quầng thâm mắt thường gặp ở cả nam và nữ. Thường đi kèm với bọng mắt, quầng thâm có thể khiến bạn trông già hơn tuổi và rất khó để làm chúng biến mất. Mặc dù chúng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng quầng thâm thường gặp nhất ở những người:

  • Lớn tuổi
  • Di truyền (tăng sắc tố quanh hốc mắt)
  • Đến từ các nhóm dân tộc không da trắng (tông màu da sẫm hơn dễ bị tăng sắc tố quanh vùng mắt)

Mặc dù mệt mỏi có vẻ là lời giải thích hợp lý nhất cho tình trạng này, nhưng có một số yếu tố có thể góp phần gây ra quầng thâm dưới mắt. Trong hầu hết các trường hợp, chúng không liên quan đến các bệnh lý nghiêm trọng nào.

Nguyên nhân nào gây ra quầng thâm mắt?

Có một số yếu tố góp phần gây ra quầng thâm. Một số nguyên nhân phổ biến như:

Mệt mỏi do thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể khiến da bạn trở nên xỉn màu và nhợt nhạt, tạo điều kiện cho các mô sẫm màu và mạch máu bên dưới da lộ ra. Thiếu ngủ cũng có thể khiến chất lỏng tích tụ bên dưới mắt, khiến chúng có vẻ như sưng húp. Kết quả là, quầng thâm mà bạn nhìn thấy thực sự có thể là do mí mắt sưng húp của bạn.

Tuổi tác

Lão hóa là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra những quầng thâm bên dưới mắt của bạn. Khi bạn già đi, da của bạn trở nên mỏng hơn. Bạn cũng mất chất béo và collagen cần thiết để duy trì độ đàn hồi của da. Khi điều này xảy ra, các mạch máu sẫm màu bên dưới da của bạn trở nên rõ ràng hơn, khiến vùng dưới mắt của bạn tối lại.

Mỏi mắt

Nhìn chằm chằm vào màn hình tivi hoặc máy tính có thể gây căng thẳng đáng kể cho mắt của bạn. Sự căng thẳng này có thể khiến các mạch máu xung quanh mắt của bạn to ra. Kết quả là vùng da xung quanh mắt của bạn có thể bị thâm.

Dị ứng

Phản ứng dị ứng và khô mắt có thể gây ra quầng thâm. Khi bạn bị phản ứng dị ứng, cơ thể bạn sẽ giải phóng histamine như một phản ứng chống lại vi khuẩn có hại. Ngoài việc gây ra các triệu chứng khó chịu - bao gồm ngứa, đỏ và sưng húp mắt - histamine còn làm cho các mạch máu của bạn giãn ra và trở nên rõ ràng hơn bên dưới da. Dị ứng cũng có thể khiến bạn muốn gãi vùng da ngứa quanh mắt. Những hành động này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn, gây viêm, sưng và vỡ mạch máu, dẫn đến xuất hiện quầng thâm bên dưới mắt của bạn.

Mất nước

Mất nước là nguyên nhân phổ biến gây ra quầng thâm dưới mắt của bạn. Khi cơ thể không nhận được lượng nước thích hợp, vùng da bên dưới mắt bắt đầu xỉn màu và mắt bạn trũng sâu.

Phơi nắng quá nhiều

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể khiến cơ thể sản xuất dư thừa melanin, sắc tố cung cấp màu sắc cho làn da của bạn. Quá nhiều ánh nắng mặt trời - đặc biệt là đối với mắt của bạn - có thể khiến sắc tố ở vùng da xung quanh bị tối đi.

Di truyền

Tiền sử trong gia đình cũng đóng một phần trong việc hình thành quầng thâm dưới mắt của bạn. Nó có thể là một đặc điểm di truyền được thấy sớm khi còn nhỏ và có thể xấu đi khi bạn già đi hoặc từ từ biến mất.

Cách chữa quầng thâm tại nhà

Điều trị thâm quầng mắt phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Tuy nhiên, có một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp kiểm soát tình trạng này. Một số phương pháp phổ biến như:

  • Chườm lạnh. Chườm lạnh có thể giúp giảm sưng và thu nhỏ các mạch máu bị giãn. Điều này có thể làm giảm sự xuất hiện của bọng mắt và giúp loại bỏ quầng thâm. Quấn vài viên đá vào khăn sạch và chườm lên mắt. Bạn cũng có thể làm ẩm khăn với nước lạnh và đắp lên vùng da dưới mắt trong 20 phút để có hiệu quả tương tự. Lặp lại quá trình này nếu vải trở nên ấm hoặc đá tan hết.
  • Ngủ thêm. Ngủ đủ giấc cũng có thể giúp giảm sự xuất hiện của quầng thâm. Thiếu ngủ có thể khiến làn da của bạn trở nên nhợt nhạt, khiến quầng thâm ngày càng rõ hơn. Cho phép bản thân nghỉ ngơi từ bảy đến tám tiếng để ngăn quầng thâm xuất hiện.
  • Kê gối cao. Mặc dù thiếu ngủ có thể góp phần tạo ra những quầng thâm dưới mắt bạn, nhưng đôi khi đó là do cách bạn ngủ. Kê cao đầu bằng một vài chiếc gối để ngăn chất lỏng tích tụ dưới mắt khiến mắt trông sưng húp.
  • Đắp túi trà. Đắp túi trà lạnh lên mắt có thể cải thiện một chút. Trà có chứa caffeine và chất chống oxy hóa có thể giúp kích thích tuần hoàn máu, thu nhỏ mạch máu và giảm tích nước bên dưới da. Ngâm hai túi trà đen hoặc xanh trong nước nóng trong năm phút. Để chúng lạnh trong tủ lạnh từ 15 đến 20 phút. Khi chúng đã nguội, hãy đắp túi trà lên mắt nhắm lại trong 10 đến 20 phút.
  • Che khuyết điểm. Mặc dù trang điểm và mỹ phẩm không chữa được quầng thâm mắt, nhưng chúng có thể giúp ngụy trang chúng.

Kết luận

Đối với nhiều người, quầng thâm chỉ là tạm thời và thường là dấu hiệu của sự lão hóa hoặc thiếu ngủ, nhưng quầng thâm thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Nguồn: healthline