Khi bạn ngồi, bạn sử dụng ít năng lượng hơn so với khi bạn đứng hoặc vận động. Nghiên cứu đã liên kết việc ngồi trong thời gian dài với nhiều vấn đề về sức khoẻ bao gồm béo phì và một loạt các tình trạng như tăng huyết áp, lượng đường trong máu cao, mỡ dư thừa quanh eo và mức cholesterol bất thường, tạo nên nhiều triệu chứng về trao đổi chất. Ngồi quá nhiều và thời gian ngồi kéo dài có khả năng cũng làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.

hình minh hoạ

Bất kỳ loại ngồi kéo dài nào, chẳng hạn như tại bàn làm việc, phía sau tay lái hoặc trước màn hình - đều có thể gây hại. Một phân tích của 13 nghiên cứu về thời gian ngồi và mức độ hoạt động cho thấy những người ngồi hơn tám giờ mỗi ngày không có hoạt động thể chất có nguy cơ tử vong tương tự như nguy cơ tử vong do béo phì và hút thuốc. Tuy nhiên, không giống như một số nghiên cứu khác, phân tích dữ liệu từ hơn 1 triệu người này cho thấy 60 đến 75 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi ngày có tác dụng chống lại tác hại của việc ngồi quá nhiều. Một nghiên cứu khác cho thấy thời gian ngồi ít ảnh hưởng tới tỷ lệ tử vong của những người hoạt động thể thao thường xuyên.

Cần nhiều nghiên cứu hơn về tác động của việc ngồi và hoạt động thể chất đối với sức khỏe. Tuy nhiên, dường như khá rõ ràng rằng ít ngồi và di chuyển nhiều hơn góp phần vào sức khỏe tốt hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đơn giản là đứng thay vì ngồi khi bạn có cơ hội hoặc tìm cách đi bộ trong khi bạn làm việc.

Ví dụ:

  • Đứng lên sau mỗi lần ngồi 30 phút.
  • Đứng trong khi nói chuyện điện thoại hoặc xem tivi.
  • Nếu bạn làm việc văn phòng, hãy thử một chiếc bàn đứng - hoặc ứng biến với một chiếc bàn hoặc quầy cao.
  • Đi bộ với các đồng nghiệp của bạn cho các cuộc họp chứ không phải ngồi trong phòng họp.
  • Đặt bàn làm việc của bạn phía trên máy chạy bộ - với màn hình máy tính và bàn phím trên giá đỡ hoặc bàn đứng máy chạy bộ chuyên dụng - để bạn có thể vận động suốt cả ngày.

Tác động vận động dù chỉ nhẹ nhàng thôi cũng ảnh hướng rất tốt nếu bạn ngồi quá nhiều. Để bắt đầu, bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn. Điều này có thể dẫn đến giảm cân và tăng năng lượng. Ngoài ra, hoạt động thể chất giúp duy trì cơ bắp, khả năng di chuyển và tinh thần của bạn, đặc biệt là khi bạn lớn tuổi hơn.

Nguồn Mayoclinic