Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng ty giả là thứ gì đó cứu cánh. Cùng với việc giúp trẻ tự xoa dịu, chúng cũng có thể hoạt động như một giải pháp hoàn hảo cho những đứa trẻ chỉ đơn giản là thích ngậm bất cứ thứ gì chúng có thể. Nhưng một số trẻ gặp các vấn đề về răng miệng do sử dụng ty giả liên tục trong thời gian dài. Hiểu được những đồ vật thoải mái này có thể gây ra các vấn đề về răng miệng như thế nào có thể giúp cha mẹ tránh khuyến khích con "ngậm ty giả".

Điều gì làm cho ty giả (và ngón tay cái!) Trở nên tuyệt vời

Mặc dù ty giả và mút ngón tay cái đôi khi bị mang tiếng xấu vì nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng, nhưng chúng không phải là không có lợi. Các chuyên gia đồng ý rằng ty giả - và thậm chí cả ngón tay cái - phục vụ những mục đích sử dụng sau.

1. Khuyến khích sự tự xoa dịu bản thân ở trẻ sơ sinh

Ty giả như một hình thức tự xoa dịu cho trẻ sơ sinh. Điều này có thể đặc biệt hữu ích khi bạn kiệt sức và cần nghỉ ngơi một chút để ôm con. Thông thường, ty giả có thể giúp em bé thư giãn để bạn có thể làm những việc khác - như ăn nhanh hoặc thậm chí chỉ cần ngồi và thở một chút.

2. Giảm nguy cơ SIDS

Có lẽ một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất của ty giả là mối liên hệ của chúng với việc giảm đáng kể nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Các chuyên gia, bao gồm Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), khuyến khích các bậc cha mẹ có trẻ sơ sinh cho trẻ đi ngủ hoặc ngủ trưa với ty giả. (Tuy nhiên, không nên gắn ty giả vào quần áo hoặc thú nhồi bông hoặc dây đai của con bạn, điều này có thể khiến trẻ bị ngạt thở hoặc vô tình bị siết cổ).

3. Giảm khó chịu ở trẻ sơ sinh

Tương tự với khả năng tự làm dịu, ty giả có thể giúp giảm bớt sự khó chịu ở trẻ bú mẹ. Một nghiên cứu chuyên sâu của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2012 được thực hiện tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) từ năm 2007 đến năm 2009 cho thấy trẻ sinh non được cho ngậm ty giả có thể tiến triển nhanh hơn từ bú ống sang bú mẹ. Cuối cùng chúng đã được giải phóng khỏi NICU nhanh hơn so với các bé trong nhóm đối chứng không được cho ngậm ty giả.

Tuy nhiên, sinh non trong NICU không giống như trẻ sơ sinh khỏe mạnh ở nhà. Tránh đưa ty giả cho trẻ chưa bú hoặc bú tốt, trừ khi được chuyên gia tư vấn về cho con bú hoặc bác sĩ nhi khoa của con bạn khuyên nên làm như vậy.

Những loại vấn đề về răng miệng mà ty giả có thể gây ra

Vì tất cả những lợi ích của chúng, ty giả đi kèm với những nhược điểm tiềm ẩn do các vấn đề về răng miệng. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, khi các vấn đề về răng miệng phát sinh, đó là do trẻ đã sử dụng ty giả quá lâu.

Khớp cắn lệch

Một trong những rủi ro được biết đến nhiều nhất từ ​​việc lạm dụng ty giả là khớp cắn bị lệch. Điều này có thể bao gồm vết cắn, vết cắn hở hoặc các loại u ác tính khác. Đặc biệt, những vấn đề về răng miệng này thường thấy hơn khi trẻ lớn hơn vẫn đang sử dụng ty giả. Việc sử dụng ty giả trong thời gian dài có thể khiến răng của trẻ di chuyển và thậm chí có thể thay đổi hình dạng vòm miệng của trẻ để thích ứng với sự hiện diện liên tục của dị vật.

Sự suy thoái nướu và sâu răng

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, việc sử dụng ty giả có liên quan đến tình trạng tụt nướu, hoặc tụt lợi và sâu răng ở trẻ em. Tuy nhiên, những tình trạng răng miệng này cũng là hậu quả của việc cha mẹ nhúng ty giả vào chất ngọt. Mặc dù trẻ em có thể thích những món ăn ngon nhưng ai lại không thích? - điều này khiến răng và nướu của chúng tiếp xúc với đường, có thể khuyến khích sự tích tụ mảng bám và gây ra sâu răng.

Sử dụng ty giả đúng cách

Không có lý do gì để sợ sử dụng ty giả, miễn là bạn thực hành vệ sinh đúng cách và lưu ý đến thời điểm cai ty giả cho con.

Không dùng chung ty giả giữa các trẻ với nhau

Ngoài việc mất vệ sinh, dùng chung ty giả có thể khiến trẻ tiếp xúc với vi khuẩn, điều này cũng có thể gây  sâu răng hoặc nhiễm trùng.

Sử dụng đúng kích thước

Ty giả hiện có nhiều kích cỡ tủy theo từng thời kỳ của trẻ.

Cân nhắc ty giả chỉnh nha

Nếu lo lắng về việc ty giả gây ra khớp cắn lệch, bạn có thể lựa chọn ty giả chỉnh nha. Những ty giả này không có hình dạng núm vú tròn cổ điển. Chúng phẳng hơn để hai hàm của con bạn được căn chỉnh phù hợp khi chúng đang bú. Tuy nhiên, bất chấp các tuyên bố, không có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy ty giả chỉnh nha làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng. Nếu bạn quan tâm đến ty giả chỉnh nha, hãy nói chuyện với một nha sĩ nhi khoa. Nhưng để tránh các vấn đề về răng miệng, hãy nhớ cai ty giả cho con bạn ở độ tuổi thích hợp.

Thời điểm thích hợp để cai ty giả cho con

Ngay từ khoảng 24 tháng tuổi, việc tiếp tục sử dụng ty giả có thể làm xuất hiện các vấn đề về răng miệng. Tuy nhiên, không có câu trả lời đúng cho mọi gia đình hoặc trẻ em. Ví dụ, một số bác sĩ có thể khuyến nghị giảm sử dụng ty giả trong độ tuổi từ 6 đến 12 tháng do tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa hoặc nhiễm trùng tai. Điều này cũng được hỗ trợ bởi AAP và Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, tính đến năm 2009. AAP gần đây đã tuyên bố rằng việc sử dụng ty giả trên 2 tuổi có thể gây ra các vấn đề với răng sữa, nhưng những vấn đề này thường có thể khắc phục được nếu con bạn ngừng hành vi mút trước khi mọc răng vĩnh viễn. Mặt khác, Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên nên ngừng sử dụng ty giả sau khi trẻ được 3 tuổi. Đến 4 tuổi, trẻ em vẫn không nên sử dụng bất kỳ loại ty giả nào vì nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng thậm chí còn cao hơn.

Điều trị các vấn đề về răng do ty giả gây ra

Các vấn đề răng miệng do ty giả gây ra là nguyên nhân khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Câu hỏi phổ biến nhất là, "Nó có tự khắc phục được không?". Câu trả lời là còn tùy trường hợp. Không có ý kiến đồng nhất trong cộng đồng nha khoa nhi khoa. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nói rằng thời điểm trẻ cai ngậm ty giả sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ lâu dài của các vấn đề răng miệng. Ví dụ, các vấn đề được phát hiện trước 24 tháng tuổi thường có thể tự khắc phục trong vòng 6 tháng kể từ khi trẻ cai ty giả. Trong trường hợp đó, không cần can thiệp nha khoa.

Mặt khác, đối với trẻ em trên 24 tháng tuổi có các vấn đề do tỷ giả gây ra, có thể các thiết bị chỉnh nha có thể là cách duy nhất để khắc phục bất kỳ vấn đề răng miệng nào phát sinh. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ từ 4 tuổi trở lên, vì khoảng thời gian này là khi răng vĩnh viễn bắt đầu hình thành dưới răng sữa của bé.

Mút ngón tay tốt hơn hay tệ hơn so với sử dụng ty giả?

Về vấn đề răng miệng, việc mút mạnh ngón tay cái có thể gây khó khăn cho răng hoặc cắn của trẻ như khi sử dụng ty giả. Và những đứa trẻ tiếp tục mút ngón tay sau 4 tuổi có thể gặp nhiều vấn đề về răng miệng giống như những đứa trẻ sử dụng ty giả.

Kết luận

Mặc dù bạn không nên để con mình tiếp tục sử dụng ty giả ngay từ khi mới biết đi, nhưng không có lý do gì để ném tất cả các ty giả của chúng đi. Ở trẻ sơ sinh, những lợi ích mà ty giả mang lại khiến chúng trở thành một trong nhiều công cụ nuôi dạy con cái hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc cai ty giả cho trẻ sau 24 tháng tuổi và nhất định phải cai khi 48 tháng tuổi, để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng.