Thị trường collagen đã có sự gia tăng chóng mặt trong vài năm qua. Với những lợi ích như cải thiện làn da và giảm đau khớp, người tiêu dùng đang nghĩ ra những cách thông minh để bổ sung một số collagen vào chế độ ăn của họ. Điều thú vị là thêm nó vào cà phê là một trong số đó. Bài viết này kiểm tra xem bạn có nên cho collagen vào cà phê của mình hay không.

Collagen là gì?

Collagen là một loại protein đặc, không hòa tan và dạng sợi được tìm thấy trong xương, cơ, da và gân. Nó chiếm một phần ba tổng lượng protein cơ thể tính theo trọng lượng. Có nhiều loại collagen, 80–90% loại được tìm thấy trong cơ thể bạn được tạo thành từ:

  • Loại I: da, gân, dây chằng, xương, ngà răng và mô kẽ
  • Loại II: sụn khắp cơ thể bạn, thủy tinh thể của mắt
  • Loại III: da, cơ và mạch máu

Khi bạn già đi, cơ thể sản xuất ít collagen hơn, dẫn đến sự suy giảm cấu trúc của các mô da và xương. Điều này có thể dẫn đến các nếp nhăn và sự suy yếu của sụn khớp. Một cách để chống lại quá trình này là tăng lượng collagen của bạn từ các loại thực phẩm như nước hầm xương hoặc sử dụng chất bổ sung collagen.

Các loại bổ sung collagen

Mặc dù collagen có thể được lấy từ chế độ ăn uống, nhưng một cách dễ đo lường hơn để tăng lượng tiêu thụ của bạn là dùng nó ở dạng bổ sung. Thực phẩm bổ sung collagen có nhiều nguồn gốc khác nhau, mặc dù phổ biến nhất là thịt lợn, gia súc và các nguồn từ biển. Đây chủ yếu là collagen loại 1.Các chất bổ sung collagen thuần chay cũng có nhờ những tiến bộ trong công nghệ sử dụng men và vi khuẩn biến đổi gen.

Hầu hết các chất bổ sung collagen được thủy phân thành peptide, có nghĩa là chúng đã được chia nhỏ. Điều này giúp cơ thể bạn dễ tiêu hóa và kết hợp vào các mô liên kết. Phần lớn các chất bổ sung collagen có dạng bột hoặc dạng lỏng, cũng như có hương vị hoặc không hương vị. Nhiều người thích loại không có hương vị vì nó có thể được thêm vào thực phẩm và đồ uống mà không ảnh hưởng đến hương vị.

3 lợi ích tiềm năng hàng đầu của collagen

1. Collagen có thể cải thiện làn da

Do cơ thể sản xuất ít collagen hơn khi bạn già đi, độ đàn hồi và hydrat hóa của da bị ảnh hưởng, có khả năng dẫn đến tăng nếp nhăn. Một số người dùng chất bổ sung collagen để chống lại quá trình này. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung collagen qua đường uống giúp tăng cường độ đàn hồi của da, hydrat hóa và mật độ collagen. Các loại kem dưỡng da collagen cũng rất phổ biến, mặc dù chúng có vẻ không hiệu quả như các chất bổ sung đường uống.

2. Collagen có thể giảm đau khớp

Sụn ​​bao quanh khớp của bạn được tạo thành từ các sợi collagen. Cùng với mức độ collagen trong da của bạn giảm khi bạn già đi, những thay đổi cấu trúc xảy ra trong sụn trên khắp cơ thể của bạn. Điều này có thể dẫn đến đau khớp trong một số trường hợp do viêm khớp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể cải thiện các triệu chứng đau khớp do viêm khớp. Do đó, nếu bạn bị đau khớp, bổ sung protein collagen có thể giúp giảm bớt phần nào.

3. Collagen có thể ngăn ngừa mất xương do lão hóa

Xương của bạn cũng được tạo thành từ các sợi protein collagen. Khi sản xuất collagen suy giảm theo tuổi tác, khối lượng xương từ từ giảm xuống, có khả năng dẫn đến các bệnh về xương như loãng xương. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy xương và các bệnh liên quan. Nếu bạn gặp phải tình trạng giảm mật độ khoáng của xương, bổ sung collagen cùng với lượng canxi, vitamin D và phốt pho đầy đủ, có thể là một khoản đầu tư đáng giá để giúp duy trì khối lượng xương.

Vậy pha bột collagen vào cà phê có được không? Collagen có bị phá hủy do nhiệt không?

Khi thêm collagen vào cà phê, mối quan tâm chính có thể là ảnh hưởng của nhiệt độ cao hơn đến chất lượng của chất bổ sung. Nói chung, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc dung dịch axit và kiềm, protein sẽ bị biến tính, thay đổi cấu trúc một chút. Điều này rất quan trọng vì các peptide collagen thường được tạo ra bằng cách cho da động vật tiếp xúc với dung dịch có tính axit hoặc kiềm để giải phóng collagen. Sau đó, da sống được nấu chín trong nước ở nhiệt độ lên đến 88ºC để chiết xuất thêm các peptit collagen. Điều này có nghĩa là các chất bổ sung collagen trên thị trường ở dạng biến tính hoặc dạng hơi tiêu hóa, giúp cải thiện sự hấp thụ của chúng trong đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, nếu các protein collagen tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn nữa, một quá trình gọi là thoái hóa có thể xảy ra, tiếp tục phá vỡ protein. Tại thời điểm này, protein có thể không hoạt động như cũ, khiến chất bổ sung trở nên vô dụng. Một nghiên cứu cho thấy protein collagen đã có sự phân hủy ban đầu xảy ra ở khoảng 150ºC. Điều đó có nghĩa là, pha bột collagen với cà phê sẽ không bị ảnh hưởng vì cà phê thường được pha ở nhiệt độ 90–96ºC - một phạm vi nhiệt độ thấp hơn nhiều.

Kết luận

Nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm bột collagen vào cà phê nóng không ảnh hưởng đến chất lượng của bột collagen khi cà phê được pha trong phạm vi nhiệt độ 90–96ºC.