Trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới - và là thứ mà nhiều phụ nữ tiếp tục uống trong giai đoạn mang thai. Nhiều người có thể tin rằng trà có thể an toàn khi uống trong khi mang thai vì nó tự nhiên. Trong thực tế, phụ nữ có thể có được lợi ích từ việc giảm lượng trà nhất định, không cần phải ngừng uống hoàn toàn.

Hạn chế uống trà chứa caffein

Các loại trà đen, trà xanh, trà trắng, matcha, chai và oolong đều có nguồn gốc từ lá của cây Camellia sinensis. Chúng có chứa caffeine - một chất kích thích tự nhiên nên được hạn chế trong thai kỳ.

Lượng caffeine mỗi cốc 240 ml trà các loại chứa:

 • matcha: 60-80 mg
 • trà ô long: 38-58 mg
 • trà đen: 47-53 mg
 • chai: 47-53 mg
 • trà trắng: 25-50 mg
 • trà xanh: 29-49 mg

Caffeine có thể dễ dàng đi qua nhau thai và gan chưa hoàn thiện của bé sẽ gặp khó khăn khi phá vỡ nó. Vì vậy, trẻ sơ sinh có nhiều khả năng gặp tác dụng phụ từ lượng caffeine nếu caffeine đó không được coi là an toàn cho người lớn.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh tiếp xúc với quá nhiều caffeine trong khi mang thai có thể có nguy cơ sinh non cao hơn hoặc bị nhẹ cân hoặc dị tật bẩm sinh. Lượng caffeine cao khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu. Những rủi ro này sẽ rất ít xuất hiện khi phụ nữ mang thai giới hạn lượng caffeine của họ ở mức tối đa 300 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số phụ nữ nhạy cảm hơn với các tác động xấu của caffeine. Chẳng hạn, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhỏ phụ nữ này có thể có nguy cơ sảy thai cao gấp 2,4 lần khi tiêu thụ 100-300 caffeine mỗi ngày.

Trà chứa caffein chứa ít caffeine hơn cà phê và thường được coi là an toàn để uống trong khi mang thai. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ của chúng có thể cần được giới hạn để tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine mỗi ngày.

Một số loại trà thảo dược có thể có tác dụng phụ nguy hiểm

Trà thảo dược được làm từ trái cây khô, hoa, gia vị hoặc thảo mộc và do đó không chứa caffeine. Tuy nhiên, chúng có thể chứa các hợp chất khác được coi là không an toàn khi mang thai, điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ rủi ro sau:

 • Các loại trà có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non của bạn: thì là, cỏ cà ri, ngải đắng, cỏ roi ngựa, cây bạc hà hăng, cam thảo, húng tây, ích mẫu, cần núi, cúc La Mã nếu sử dụng một lượng lớn .
 • Các loại trà có thể kích thích hoặc làm tăng chảy máu kinh nguyệt: cây ích mẫu, cây cần núi và nhũ hương.
 • Các loại trà có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh: quế, ích mẫu và cây lưu ly.

Hơn nữa, trong những trường hợp hiếm hoi, trà bạch đàn có thể gây buồn nôn, hoặc tiêu chảy. Một báo cáo trường hợp cho thấy rằng thường xuyên uống trà hoa cúc khi mang thai có thể dẫn đến lưu lượng máu qua tim của thai nhi kém.

Một số loại trà thảo dược cũng có thể chứa các hợp chất phản ứng với thuốc. Do đó, phụ nữ mang thai nên ý kiến của bác sĩ về bất kỳ loại trà thảo dược nào mà bạn đang uống hoặc dự định uống bất cứ lúc nào trong thời kỳ mang thai.

Hãy nhớ rằng, do số lượng nghiên cứu hạn chế về sự an toàn của trà thảo dược, thiếu bằng chứng về tác dụng phụ tiêu cực nên nó cũng không được coi là bằng chứng cho thấy trà an toàn khi uống trong thai kỳ.

Cho đến khi vấn đề này được nghiên cứu kĩ hơn, tốt nhất là phụ nữ mang thai nên thận trọng và tránh uống bất kỳ loại trà nào chưa được chứng minh là an toàn cho phụ nữ có thai.

Một số loại trà có thể bị ô nhiễm

Có nhiều loại trà không được kiểm tra hoặc được quy định chặt chẽ. Điều này dẫn đến phụ nữ có thể vô tình uống trà bị ô nhiễmh các hợp chất không mong muốn, chẳng hạn như kim loại nặng. Chẳng hạn, một nghiên cứu đã thử nghiệm các loại trà đen, trà xanh, trà trắng và ô long. Nó phát hiện ra rằng 20% ​​của tất cả các mẫu đã bị nhiễm nhôm. Hơn nữa, 73% của tất cả các mẫu có chứa hàm lượng chì được coi là không an toàn khi mang thai.

Trong một nghiên cứu khác, những phụ nữ có lượng trà xanh và thảo dược uống nhiều nhất trong ba tháng đầu của thai kỳ có nồng độ chì trong máu cao hơn 6-14% so với những người hạn chế uống. Điều đó nói rằng, tất cả các mức chì trong máu vẫn ở trong phạm vi bình thường.

Do không có quy định, nên cũng có nguy cơ các loại trà thảo dược có chứa thành phần không được liệt kê trên nhãn. Điều này làm tăng nguy cơ phụ nữ mang thai vô tình tiêu thụ một loại trà bị nhiễm độc với một loại thảo mộc không mong muốn, chẳng hạn như những loại được liệt kê ở trên. Hiện không thể loại bỏ rủi ro này, tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu phần nào bằng cách chỉ mua trà từ các thương hiệu có uy tín.

Các loại trà an toàn có thể uống khi mang thai

Hầu hết các loại trà chứa caffein được coi là an toàn để uống trong khi mang thai, miễn là bạn không tiêu thụ quá 300 mg caffeine từ trà mỗi ngày. Phụ nữ đặc biệt nhạy cảm với caffeine chỉ nên uống tối đa 100 mg caffeine mỗi ngày.

Khi nói đến các loại trà thảo dược, có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của chúng trong thai kỳ. Vì vậy, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên phụ nữ mang thai tránh tiêu thụ bất kỳ loại thảo mộc nào với số lượng lớn. Nhưng theo một vài nghiên cứu, các loại trà thảo dược có chứa các thành phần sau đây có thể an toàn để tiêu thụ trong thai kỳ:

 • Trà lá mâm xôi. Trà này được coi là có khả năng an toàn và được cho là rút ngắn thời gian chuyển dạ và giúp chuẩn bị tử cung để sinh. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể rút ngắn thời gian của giai đoạn chuyển dạ thứ hai, nhưng chỉ trong khoảng 10 phút.
 • Trà bạc hà. Trà này được coi là có khả năng an toàn và thường được sử dụng để giúp giảm khí, buồn nôn, đau dạ dày hoặc ợ nóng. Tuy nhiên, không có nghiên cứu chứng minh chắc chắn lợi ích của bạc hà.
 • Trà gừng. Gừng là một trong những phương thuốc thảo dược được nghiên cứu nhiều nhất trong thai kỳ và được coi là có thể an toàn. Nghiên cứu cho thấy nó làm giảm buồn nôn và ói mửa, nhưng khi được tiêu thụ khô, không nên vượt quá 1 gram mỗi ngày.
 • Trà bạc hà chanh (Lemon balm tea). Trà này được coi là có thể an toàn và thường được sử dụng để làm giảm lo lắng, khó chịu và mất ngủ. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào được tìm thấy để chứngminh tác dụng và sự an toàn của nó trong thai kỳ.

Mặc dù thường được coi là an toàn, lá mâm xôi có thể thúc đẩy các cơn co tử cung trong khi bạc hà có thể kích thích dòng chảy kinh nguyệt. Do đó, có một số tranh cãi liên quan đến việc liệu các loại trà này có an toàn trong ba tháng đầu của thai kỳ hay không. Do đó, tốt nhất vẫn nên tránh uống hai loại trà này trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Kết luận

Mặc dù phổ biến rộng rãi, nhưng không phải tất cả các loại trà đều được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai. Các loại trà chứa caffein như trà đen, trà xanh, trà trắng, matcha và chai thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ của chúng có thể cần phải được hạn chế để tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Hầu hết các loại trà thảo dược nên tránh. Trà lá mâm xôi, trà bạc hà, trà gừng và trà chanh bạc hà là những thứ duy nhất hiện được coi là an toàn. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn nên tránh trà lá mâm xôi, trà bạc hà trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Nguồn: healthline