Lượng đường bổ sung quá nhiều có thể có tác động có hại đến sự trao đổi chất và sức khỏe tổng thể của bạn. Vì lý do này, nhiều người chuyển sang sử dụng chất làm ngọt nhân tạo như sucralose. Tuy nhiên, trong khi các nhà chức trách tuyên bố rằng sucralose là an toàn để ăn, một số nghiên cứu đã liên kết nó với các vấn đề sức khỏe. Bài viết này có một cái nhìn khách quan về sucralose và các tác động của nó đối với sức khỏe - cả tốt và xấu.

Sucralose là gì?

Sucralose là chất làm ngọt nhân tạo không calo, và Splenda là sản phẩm dựa trên sucralose phổ biến nhất. Sucralose được tạo ra từ đường trong một quá trình hóa học nhiều bước, trong đó ba nhóm hydro-oxy được thay thế bằng các nguyên tử clo. Nó được phát hiện vào năm 1976 khi một nhà khoa học tại một trường cao đẳng ở Anh bị cáo buộc đã nghe nhầm hướng dẫn về việc thử nghiệm một chất. Thay vào đó, anh nếm thử và nhận ra rằng nó rất ngọt.

Các công ty Tate & Lyle và Johnson & Johnson sau đó đã cùng nhau phát triển các sản phẩm Splenda. Nó được giới thiệu tại Hoa Kỳ vào năm 1999 và là một trong những chất tạo ngọt phổ biến nhất trong nước. Splenda thường được sử dụng như một chất thay thế đường trong cả nấu ăn và làm bánh. Nó cũng được thêm vào hàng nghìn sản phẩm thực phẩm trên toàn thế giới.

Sucralose không chứa calo, nhưng Splenda cũng chứa carbohydrate dextrose (glucose) và maltodextrin, mang lại hàm lượng calo lên đến 3,36 calo mỗi gam. Tuy nhiên, tổng lượng calo và carbs mà Splenda đóng góp vào chế độ ăn uống của bạn là không đáng kể, vì bạn chỉ cần một lượng nhỏ mỗi lần. Sucralose ngọt hơn đường 400–700 lần và không có hậu vị đắng như nhiều chất tạo ngọt phổ biến khác.

Có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và insulin

Sucralose được cho là có ít hoặc không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và lượng insulin. Tuy nhiên, điều này có thể phụ thuộc vào cá nhân bạn và liệu bạn có quen sử dụng chất làm ngọt nhân tạo hay không.

Một nghiên cứu nhỏ ở 17 người bị béo phì nặng không thường xuyên tiêu thụ những chất làm ngọt này đã báo cáo rằng sucralose làm tăng lượng đường trong máu lên 14% và mức insulin lên 20%. Một số nghiên cứu khác ở những người có cân nặng trung bình không mắc bất kỳ tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nào đã không tìm thấy tác động lên lượng đường trong máu và lượng insulin. Tuy nhiên, những nghiên cứu này bao gồm những người thường xuyên sử dụng sucralose.

Nếu bạn không tiêu thụ sucralose một cách thường xuyên, bạn có thể gặp một số thay đổi đối với lượng đường trong máu và mức insulin. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen với việc ăn nó, nó có thể sẽ không ảnh hưởng gì.

Nướng bằng sucralose có thể có hại

Splenda được đánh giá là có khả năng chịu nhiệt và nấu nướng tốt. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã thách thức điều này. Có vẻ như ở nhiệt độ cao, Splenda bắt đầu phân hủy và tương tác với các thành phần khác. Một nghiên cứu cho thấy rằng đun nóng sucralose với glycerol, một hợp chất được tìm thấy trong các phân tử chất béo, tạo ra các chất có hại gọi là chloropropanols. Những chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Cần nghiên cứu thêm, nhưng tốt nhất là nên sử dụng các chất làm ngọt khác thay thế khi nướng ở nhiệt độ trên 175°C.

Sucralose có ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột không?

Các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Chúng có thể cải thiện tiêu hóa, có lợi cho chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Điều thú vị là một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng sucralose có thể có tác động tiêu cực đến những vi khuẩn này. Sau 12 tuần, những con chuột tiêu thụ chất làm ngọt có ít hơn 47–80% vi khuẩn kỵ khí (vi khuẩn không cần oxy) trong ruột. Các vi khuẩn có lợi như bifidobacteria và vi khuẩn axit lactic đã giảm đáng kể, trong khi các vi khuẩn có hại hơn dường như ít bị ảnh hưởng hơn. Hơn nữa, vi khuẩn đường ruột vẫn chưa trở lại mức bình thường sau khi thí nghiệm hoàn thành. Tuy nhiên, nghiên cứu con người là cần thiết.

Sucralose có làm bạn tăng hay giảm cân không?

Các sản phẩm có chứa chất làm ngọt không calo thường được bán trên thị trường là tốt cho việc giảm cân. Tuy nhiên, sucralose và chất làm ngọt nhân tạo dường như không có bất kỳ ảnh hưởng lớn nào đến cân nặng của bạn. Các nghiên cứu quan sát không tìm thấy mối liên hệ nào giữa chất làm ngọt nhân tạo tiêu thụ và trọng lượng cơ thể hoặc khối lượng chất béo, nhưng một số báo cáo có sự gia tăng nhỏ Chỉ số khối cơ thể (BMI).

Một đánh giá về các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học, báo cáo rằng chất làm ngọt nhân tạo làm giảm trọng lượng cơ thể trung bình khoảng 0,8 kg.

Sucralose có an toàn không?

Giống như các chất làm ngọt nhân tạo khác, sucralose gây nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng nó hoàn toàn vô hại, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy rằng nó có thể có một số ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn. Đối với một số người, nó có thể làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin. Nó cũng có thể làm hỏng môi trường vi khuẩn trong ruột của bạn, nhưng điều này cần được nghiên cứu ở người.

Tính an toàn của sucralose ở nhiệt độ cao cũng đã được đặt câu hỏi. Bạn có thể muốn tránh nấu ăn hoặc nướng với nó, vì nó có thể giải phóng các hợp chất có hại. Tuy nhiên, những tác động lâu dài đến sức khỏe vẫn chưa rõ ràng, nhưng các cơ quan y tế như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) coi nó là an toàn.