Ít có điều gì có thể cưỡng lại được như một lát thịt xông khói nóng hổi vào buổi sáng. Tuy nhiên, các báo cáo gần đây đã cho thấy loại thịt đỏ này có liên quan đến bệnh ung thư. Do đó, bạn có thể tự hỏi liệu có mối liên hệ khoa học giữa thịt xông khói và bệnh ung thư hay không, cũng như bạn có thể ăn bao nhiêu thịt xông khói một cách an toàn - và liệu có bất kỳ cách nào để giảm nguy cơ gây hại sức khỏe từ thịt xông khói. Bài viết sẽ này xem xét nghiên cứu để xác định liệu thịt xông khói có gây ung thư hay không.

Thịt xông khói có thật sự gây ung thư?

Các nghiên cứu cho thấy thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ ung thư theo một số cách.

Thịt đã qua chế biến

Thịt đã qua chế biến là bất kỳ sản phẩm thịt nào đã được bảo quản thông qua xử lý, hun khói, ướp muối, đóng hộp hoặc các phương pháp khác. Các loại thịt đông lạnh như thịt xông khói được coi là đã qua chế biến cùng với thịt nguội, xúc xích, thịt khô.

Đáng chú ý, tất cả các loại thịt chế biến, bao gồm cả thịt xông khói, gần đây đã được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là chất gây ung thư. Đó là bởi vì nhiều nghiên cứu đã gắn việc tiêu thụ nhiều thịt chế biến với nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn, bao gồm ung thư đại trực tràng, dạ dày và ung thư vú.

Các hợp chất gây ung thư

Hầu hết các sản phẩm thịt xông khói đều chứa natri nitrit, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và cải thiện mùi vị và màu sắc. Khi tiếp xúc với nhiệt, natri nitrit có thể tạo ra nitrosamine - một hợp chất có liên quan đến ung thư. Hơn nữa, nướng và hun khói góp phần hình thành các hợp chất có hại như hydrocacbon thơm đa vòng (PAH), amin dị vòng (HCAs) và các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs), tất cả đều được coi là chất gây ung thư.

Natri

Thịt xông khói có hàm lượng natri rất cao, với khoảng 193 mg trong mỗi lát. Tiêu thụ một lượng lớn natri không chỉ làm tăng mức huyết áp của bạn mà còn có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn. Cụ thể, một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng natri tiêu thụ với nguy cơ ung thư dạ dày và phổi cao hơn.

Bạn nên ăn bao nhiêu thịt xông khói?

Một nghiên cứu bao gồm gần 475.000 người ăn tăng 20 gram thịt chế biến hàng ngày - tương đương với khoảng 2 lát thịt xông khói - với nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn 18% trong 7 năm. Vì vậy, chỉ ăn vài lát thịt xông khói mỗi ngày có thể gây hại cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

Tuy nhiên, mặc dù thịt xông khói có thể không phải là lựa chọn bữa sáng lành mạnh nhất, nhưng bạn không cần phải cắt hoàn toàn nó ra khỏi chế độ ăn uống của mình. Trên thực tế, thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức thịt xông khói như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, toàn diện, miễn là bạn kết hợp nó với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, ít chế biến. Nếu bạn ăn thịt xông khói thường xuyên, hãy cố gắng giảm lượng tiêu thụ của bạn càng nhiều càng tốt.

Mẹo nấu ăn để giảm nguy cơ gây ung thư của thịt xông khói

Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để giảm các hợp chất gây ung thư trong thịt xông khói là chuyển đổi phương pháp nấu ăn của bạn. Đó là bởi vì nhiều hợp chất có hại, gây ung thư được tạo ra trong cái gọi là phản ứng hóa nâu Maillard, là phản ứng hóa học xảy ra giữa protein và đường khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao. Do đó, chiên bằng chảo và nướng ở nhiệt độ cao có thể đặc biệt nguy hiểm.

Chỉ cần nấu thịt xông khói ở nhiệt độ thấp hơn có thể làm giảm nồng độ của các hợp chất có hại này. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nướng thịt xông khói bằng lò vi sóng làm giảm lượng nitrosamine so với áp chảo. Bạn cũng nên mua thịt xông khói chưa qua chế biến, không chứa nitrat bất cứ khi nào có thể và tìm các sản phẩm có chứa hàm lượng natri thấp.

Kết luận

Mặc dù không cần phải cắt bỏ hoàn toàn thịt xông khói khỏi chế độ ăn uống của bạn, nhưng loại thịt đỏ đã qua chế biến kỹ này có thể chứa một số hợp chất gây ung thư. Do đó, tốt nhất là bạn nên giảm thiểu lượng tiêu thụ của mình. Ngoài ra, bạn nên chọn thịt xông khói chưa được làm chín, không chứa nitrit và nấu ở nhiệt độ thấp hơn hoặc cho vào lò vi sóng thay vì chiên để giảm tác hại của nó.