Khi rất nhiều nhóm anti-vacxin xuất hiện đầy rẫy trên mạng xã hội. Rất nhiều bậc cha mẹ đã tin vào các nhóm này dù không có bất kỳ căn cứ khoa học nào dẫn tới không tiêm chủng đầy đủ cho con trẻ. Và hậu quả khủng khiếp đã xảy ra ở nhiều quốc gia, từ Mỹ, Philippines, và cả Việt Nam. Trong series bày này Gymborg sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng của dịch bệnh lây lan, sự cần thiết của vacxin, và tất cả mọi thứ liên quan tới vacxin đang diễn ra trên thế giới

Chính phủ cần phải mạnh tay trấn áp những nhóm anti-vacxin để đảm bảo sức khoẻ cộng đồng.

Trong nhiều năm, các bác sĩ đã kiên định vạch ra những tuyên bố vô căn cứ chống lại việc tiêm phòng vắc xin bệnh sởi. Tuy nhiên, niềm tin sai lầm rằng vắc-xin có thể gây động kinh, tự kỷ, ngộ độc thủy ngân hoặc tử vong đã sống sót và sinh sôi nảy nở, lan truyền như bệnh truyền nhiễm qua truyền hình và mạng xã hội.

Những lời đồn thổi ác ý này đã gây ra tác hại lớn ngày càng rõ rệt. Tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn đã gây ra dịch bệnh trên toàn thế giới. Tỉ lệ lây nhiễm và các ca mắc bệnh tăng lên rõ rệt có thể làm sợ các bậc cha mẹ, những người không cho con cái mình tiêm ngừa, nhưng sẽ thật ngu ngốc khi chỉ chờ đợi vào chừng đó. Chính phủ cần khẩn trương đưa ra những yêu cầu mạnh mẽ hơn đối với các bậc cha mẹ về việc cho con cái họ tiêm chủng đầy đủ.

Bệnh sởi là một trong những bệnh nghiêm trọng, và biến chứng rất nhiều. Ở trẻ em, nó có thể dẫn đến điếc, khó thở kéo dài, suy giảm miễn dịch, tổn thương não hoặc tử vong. Vi-rút sởi cực kỳ dễ lây lan qua đường hô hấp. Chỉ một cơn ho từ một người không biết mình bị nhiễm bệnh là đủ để lây bệnh cho 9 trong 10 người hít thở không khí ở khu vực đó trong 2 giờ. Vắc-xin sởi, quai bị và rubella, tiêm 2 lượt, có hiệu quả tới 97% trong việc ngăn ngừa bênh.

Điều bực bội, tồi tệ nhất nhất là việc số ca mắc sởi tăng gấp đôi trên toàn thế giới lên tới gần 230.000 vào năm 2018. Mặc dù nhân loại đã đạt rất nhiều tiến bộ thực hiện đẩy lùi căn bệnh này trong khá khứ. Từ năm 2000 đến năm 2016, tiêm chủng đã giảm 84% số ca tử vong do bệnh sởi trên toàn cầu.

Vì bệnh sởi rất dễ lây lan, tỷ lệ tiêm chủng phải đạt 95% toàn bộ dân số mới được bảo vệ. Ở bất kỳ trường học nào, chỉ một số ít trẻ em có thể đi một cách an toàn mà không cần vắc-xin, vì vậy, tùy chọn tiêm chủng hay không cần được giới hạn nghiêm ngặt đối với những trẻ có hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc các tình trạng y tế khác miễn trừ tiêm chủng.

Ở nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ, các gia đình được phép từ chối tiêm chủng vì lý do tôn giáo hoặc chỉ đơn thuần là triết lý vớ vẩn. Một trong những tiểu bang này là Washington, nơi thống đốc đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với dịch sởi. Sự miễn trừ lỏng lẻo cũng đã dẫn đến sự lây lan ở một số tiểu bang khác. Ở các quốc gia khác, sự do dự tiêm chủng vắc-xin, đã góp phần bùng phát các ca nhiễm sởi ở Ukraine, Philippines và Nhật Bản.

Thuyết phục các bậc cha mẹ về việc tiêm chủng rất khó khăn. Khi trình bày họ với sự thật, căn cứ rõ ràng, một số người từ chối lắng nghe. Mộ số người khác tin rằng nguy cơ con họ mắc phải căn bệnh này là quá nhỏ để phải lo lắng - nhưng nếu nhiều hơn nữa các bậc cha mẹ nghĩ như vậy, thì niềm tin đó trở thành sai lầm tai hại.

Vì vậy, để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, các quốc gia có rất ít sự lựa chọn ngoài việc cứng rắn hơn, cấm trẻ em không được tiêm chủng tới trường học. California đã có những bước tiến đáng kể để đạt được miễn dịch cộng đồng hiệu quả bằng cách bỏ miễn trừ niềm tin cá nhân trong việc né tránh tiêm chủng. Luật tương tự đang được xem xét ở Washington, Iowa và Minnesota.

Quốc hội Mỹ và ủy viên hội đồng FDA sắp mãn nhiệm Scott Gottlieb đã lên tiếng báo động, và đúng như vậy. Các trang mạng xã hội như Facebook và Pinterest đã bắt đầu chặn các chiến dịch anti-vacxin, nhưng chính phủ cũng cần phải hành động trước khi vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Cuộc sống nhân loại đang bị đe dọa.

Xin lưu ý, ở Việt Nam

Lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia 2019 (Việt Nam)

Nguồn Bloomberg