Bột collagen protein là một chất bổ sung phổ biến mà mọi người sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù nó được coi là một loại bột protein giống như whey hay đậu nành, nhưng nó có tác dụng và mang lại những lợi ích khác nhau.

Collagen protein là gì?

Collagen protein là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể con người, chiếm gần một phần ba hàm lượng protein trong cơ thể. Nó có cấu trúc protein lớn nhất trong các mô liên kết như cơ và khớp, giúp linh hoạt và khả năng co giãn cơ bắp.

Cơ thể chúng ta có thể tự tạo collagen, nhưng việc bổ sung thông qua chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung của bạn có thể tối đa hoá lợi ích. Hình thức bổ sung collagen phổ biến nhất là collagen thủy phân.

Protein collagen hoạt động như thế nào?

Collagen thực sự hoạt động hoàn toàn khác với whey hoặc protein đậu nành. Bởi vì cơ thể chúng ta tự sản xuất collagen, nó duy trì sự cân bằng của collagen bị phá vỡ và được sản xuất dựa trên sự hiện diện của các axit amin, hoặc các khối xây dựng trong cơ thể của chúng ta.

Khi collagen bị phá vỡ thành các khối xây dựng của nó, cơ thể nghĩ rằng nó cần phải sản xuất nhiều hơn. Sử dụng collagen thủy phân làm chất bổ sung làm cho cơ thể nghĩ rằng nó phát hiện ra sự phá vỡ nồng độ collagen và khiến nó sản xuất nhiều hơn nữa.

Collagen sẽ làm gì?

Thực tế có hơn 10 dạng protein collagen khác nhau, nhưng có bốn loại chính đóng vai trò chính trong cơ thể.

Collagen loại 1

Loại này chiếm phần lớn collagen trong cơ thể người, lên tới 90% và là loại dày đặc cung cấp cấu trúc cho một số thành phần cơ thể - như răng, da, xương và sụn.

Collagen loại 2

Loại collagen này đàn hồi và co giãn hơn, ít dày đặc hơn loại 1 và chủ yếu được tìm thấy ở đệm cho khớp của bạn.

Collagen loại 3

Vai trò của collagen loại 3 là cung cấp cấu trúc cho các động mạch, cơ quan và cơ bắp của bạn. Nó thường kết hợp với Loại 1 để tăng cường sức khỏe của da, tóc và móng.

Collagen loại 4

Collagen loại 4 rất quan trọng đối với sức khỏe của da và giúp cung cấp bộ lọc giữa môi trường bên ngoài và cơ thể bạn.

Lợi ích của protein collagen là gì?

Collagen đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể. Mặc dù bạn có thể đã biết rằng một số lợi ích của nó tương tự như các nguồn protein khác, nhưng protein collagen có một số lợi ích độc đáo có thể khiến nó đáng để bạn thử.

1. Collagen giúp tăng trưởng và phục hồi cơ bắp

Khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục tốt, collagen có thể giúp xây dựng và phục hồi cơ bắp. Một nghiên cứu cụ thể ở người già cho thấy nó hoạt động theo ba cách - tăng sức mạnh, tăng khối lượng nạc và giảm khối lượng mỡ đồng thời với nhau.

Những lợi ích này có thể hữu ích cho người tập thể hình và những người không phải là vận động viên, để chống lại tác động của lão hóa lên cơ bắp của cơ thể chúng ta.

Bằng cách tăng khối lượng nạc và giảm khối lượng mỡ, bạn cũng có thể thấy giảm cân là một lợi ích mà bột protein collagen mang lại. Có khối lượng cơ bắp lớn hơn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn trong thời gian dài và tiêu thụ chế độ ăn giàu protein giúp bạn cảm thấy hài lòng lâu hơn - giảm lượng calo tổng thể trong khi vẫn giữ được khối lượng nạc.

2. Collagen giúp làn da, tóc và móng khỏe mạnh

Collagen từ lâu đã được phụ nữ sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống cho da, tóc và móng khỏe mạnh hơn. Gelatine, một dạng collagen ẩm thực được sử dụng trong nấu ăn, đã được phổ biến trong nhiều năm như là một chất làm đặc cho các thành phần lỏng.

Mặc dù bạn có thể thấy collagen là một thành phần trong các loại kem bôi ngoài da mang lại lợi ích chống lão hóa cho da, nhưng nghiên cứu đã chứng minh khi sử dụng nó như một chất bổ sung vớichế độ ăn uống phù hợp có thể giảm nếp nhăn rõ rệt.

3. Collagen thúc đẩy khớp khỏe mạnh

Đau khớp không chỉ thường gặp trong quá trình lão hóa, mà còn có thể là một vấn đề đối với các vận động viên làm ảnh hưởng đến hiệu suất của họ. Khi mô liên kết của chúng ta bắt đầu bị phá vỡ do lão hóa, bệnh tật hoặc chấn thương, lượng collagen không đủ có thể thường là vấn đề.

Vì collagen là chìa khóa cho các khớp khỏe mạnh, nên việc bổ sung collagen để giúp cơ thể tạo ra collagen mới có thể giúp tối đa hóa quá trình sản xuất. Nghiên cứu cho thấy collagen phát huy tốt nhất khi uống trước khi tập thể dục khoảng một giờ.

4. Collagen có thể đóng một vai trò trong sức khỏe tiêu hóa

Do tính chất cấu trúc của nó, collagen thực sự đóng một vai trò trong việc giữ cho hệ thống tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh. Dạ dày và ruột hoạt động giống như cơ bắp lớn đẩy thức ăn qua hệ thống tiêu hóa và chiết xuất các chất dinh dưỡng chúng ta cần. Nghiên cứu về lĩnh vực bổ sung collagen này vẫn còn tương đối mới.

Tác dụng phụ của collagen

Bởi vì collagen là một loại protein được tạo ra trong cơ thể chúng ta và dễ tiêu hóa, nguy cơ tác dụng phụ thấp, tương tự như bất kỳ loại bổ sung protein khác. Một đánh giá trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng và Tập thể dục Thể thao đánh giá nó có nguy cơ thấp đối với bất kỳ tác dụng phụ nào.

Mặc dù các chất bổ sung collagen thường có nguồn gốc từ bò, lợn hoặc cá, nhưng quá trình chế biến thường hạn chế mối lo ngại về bất kỳ loại chất gây dị ứng nào. Tuy nhiên, những người ăn chay hoặc thuần chay có thể cần kiểm tra nhãn thành phần để tìm hiểu thêm về nguồn collagen khi mua chất bổ sung.

Thực phẩm Collagen | Làm thế nào để nhận được nhiều collagen hơn trong chế độ ăn uống?

Các nguồn chính của collagen trong ăn uống đến từ các sản phẩm động vật - và các bộ phận chứa nhiều collagen nhất, như da và xương. Bạn có thể tiêu thụ collagen từ thịt gà hoặc gà tây với da, hoặc cá đóng hộp có xương (như cá hồi hoặc cá mòi). Dạng gelatine được tìm thấy trong các món tráng miệng. Nước hầm xương cũng là một nguồn collagen rất dồi dào.

Cách tốt nhất để uống protein collagen

Hai cách chính để có được protein collagen là từ collagen dạng bột hoặc gelatine. Bột protein collagen ở dạng peptide hoặc thủy phân không làm đặc chất lỏng như gelatine, vì vậy nó có thể được sử dụng theo nhiều cách.

Một số người pha nó vào cà phê hoặc trà, những người khác sử dụng nó trong một ly sinh tố sau khi tập luyện hoặc shakes. Mặc dù nó có sẵn ở dạng thuốc viên và đồ uống, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện ở dạng bột.

Bánh pancake protein collagen

Có rất nhiều công thức nấu ăn trên internet sử dụng bột protein collagen làm nguyên liệu cho bất kỳ công thức nấu ăn nào có chứa bột. Protein pancakes là một món ăn tuyệt vời để có được collagen của bạn vào đầu ngày.

Kết luận

Bột protein collagen là một chất bổ sung tự nhiên có thể có lợi cho cơ thể và hoạt động hằng ngàycủa bạn. Mặc dù mọi người đã sử dụng nó trong nhiều năm dưới dạng gelatine, nhưng dạng bột protein collagen mới linh hoạt hơn nhiều, có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Ngoài việc giúp phát triển và phục hồi cơ bắp, còn có những lợi ích khác như giúp da, tóc, móng và sức khỏe tiêu hóa khoẻ hơn. Trường hợp xảy ra tác dụng phụ thấp và tính ứng dụng cao, không có lý do gì để không thêm protein collagen vào lối sống lành mạnh của bạn.

Nguồn: myprotein