“Trái cây và rau quả đông lạnh có nhiều vitamin hơn rau tươi”. Chắc chắn bạn đã nghe tuyên bố này trước đây, nhưng liệu điều đó hoàn toàn đúng?

Trái cây tươi hay đông lạnh - loại nào tốt cho sức khỏe?

Trái cây tươi không phải lúc nào cũng tươi

Có gì tốt hơn trái cây và rau quả tươi? Nhưng chỉ vì nó không đông lạnh không có nghĩa là nó tươi. Rau củ quả thường phải vận chuyển quãng đường dài từ vường đến siêu thị. Điều này đặc biệt gây hại cho các loại vitamin nhạy cảm như vitamin C (có trong ớt chuông, đậu xanh, bông cải xanh, súp lơ, rau bina và các loại trái cây họ cam quýt). Điều kiện nhiệt độ và ánh sáng không tốt kết hợp với việc tiếp xúc với oxy dẫn đến việc mất vitamin C nhanh chóng.

Bạn có biết không? Trái cây và rau quả được bảo quản ở nhiệt độ phòng mất tới 20% hàm lượng vitamin C mỗi ngày; trong tủ lạnh thì ít hơn nhiều. Hàm lượng chất xơ và khoáng chất (ví dụ như sắt) vẫn ổn định và không giảm sau khi bảo quản hoặc nấu.

Thực phẩm đông lạnh có thể là một sự thay thế tốt

Khi trái cây và rau quả được thu hoạch để được đông lạnh, chúng được chọn khi chúng đã chín và được cấp đông ngay lập tức. Điều này làm giảm sự mất mát của các chất dinh dưỡng. Nếu không ăn nhanh trái cây và rau sau khi mua, bạn nên chọn đông lạnh. Thực phẩm đông lạnh có nhiều vitamin và khoáng chất hơn các sản phẩm tươi đã được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.

Một nghiên cứu xác nhận rằng thực phẩm giàu vitamin C - như bông cải xanh hoặc đậu xanh - đặc biệt nhạy cảm với việc mất giá trị dinh dưỡng của chúng. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả việt quất đông lạnh thậm chí còn cao hơn so với quả việt quất tươi sau ba tuần. Bạn cũng nên mang sản phẩm từ siêu thị về nhà càng nhanh càng tốt, tốt nhất là đựng trong túi cách nhiệt.

Chú ý đến cách chế biến trái cây và rau quả

Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong trái cây và rau quả tại thời điểm tiêu thụ phụ thuộc vào cách chúng được chế biến. Hấp hoặc hầm rau củ sẽ tốt hơn là luộc chúng. Bạn cũng có thể ăn chúng sống trong một món salad giòn. Một lựa chọn khác là lên men một số loại rau (ví dụ như kim chi). Thực phẩm lên men được bảo quản theo cách có thể làm cho chúng thậm chí còn bổ dưỡng hơn so với khi ăn tươi.

Kết luận

Một chế độ ăn uống cân bằng nên bao gồm trái cây và rau quả tươi VÀ đông lạnh. Chú ý đến mùa vụ và khu vực trồng trọt với các sản phẩm tươi sống. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các bữa ăn chế biến sẵn với rau đông lạnh thường chứa nhiều chất béo, muối, và thậm chí cả đường. Luôn đọc danh sách các thành phần trước khi bạn mua thực phẩm đông lạnh.