Giấm táo được làm bằng cách lên men rượu táo, hoặc nước trái cây chưa lọc từ táo ép. Nó có nhiều công dụng và ngày càng trở nên phổ biến trong việc chăm sóc sức khỏe tự nhiên. Giấm táo có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm lượng đường trong máu, giảm cân và giảm nguy cơ ung thư. Một số thậm chí người còn cho rằng giấm táo có thể trị mụn.

Giấm táo có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn

Giấm nổi tiếng với khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn và vi rút. Trên thực tế, nó đã được chứng minh là làm giảm 90% số lượng vi khuẩn và 90% một số loại vi-rút. Một loại vi khuẩn được gọi là Propionibacterium acnes, hoặc P. acnes, góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá.

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về khả năng của giấm táo để chống lại P. acnes, nhưng có một vài nghiên cứu về các axit hữu cơ có trong nó. Giấm táo có chứa axit axetic, citric, lactic và succinic, tất cả đều được chứng minh là có thể tiêu diệt P. acnes.

Trong một nghiên cứu, 22 người đã thoa kem dưỡng da axit lactic lên mặt hai lần một ngày trong một năm. Hầu hết trong số họ trải qua một sự giảm đáng kể mụn trứng cá, trong khi chỉ có hai người trải qua sự cải thiện ít hơn 50%. Dựa trên kết quả của những nghiên cứu này, có thể sử dụng giấm táo lên da của bạn để kiểm soát vi khuẩn gây mụn trứng cá, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Giấm táo có thể làm giảm sự xuất hiện của sẹo

Ngay cả sau khi mụn lành, vùng da đó có thể bị đổi màu và biến thành sẹo.

Khi bôi trực tiếp lên da, một số axit hữu cơ có trong giấm táo đã được chứng minh là có giảm thiểuvấn đề này. Quá trình thoa axit hữu cơ lên ​​da thường được gọi là "thay da". Các axit loại bỏ các lớp da bị hư hỏng bên ngoài và thúc đẩy tái tạo. Cụ thể, thay da bằng axit succinic đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn tình trạng viêm do P. acnes gây ra, có thể giúp ngăn ngừa sẹo.

Axit lactic cũng đã được chứng minh là cải thiện kết cấu, sắc tố và sự xuất hiện của da ở những người có sẹo mụn bề mặt. Trong khi các nghiên cứu về axit hữu cơ cho thấy kết quả đầy hứa hẹn, thì cần nhiều nghiên cứu hơn để khám phá tác dụng của giấm táo đối với sẹo.

Giấm táo có thể gây bỏng da

Giấm táo có tính axit mạnh nên nó có thể gây bỏng khi bôi trực tiếp lên da.

Trong hầu hết các trường hợp, bỏng xảy ra sau khi giấm táo đã tiếp xúc với da trong thời gian dài. Thời gian tiếp xúc với da ngắn hơn ít có khả năng gây bỏng.

Để ngăn ngừa tổn thương da, nên sử dụng giấm táo với lượng nhỏ và pha loãng với nước. Bạn cũng nên tránh sử dụng giấm táo trên da nhạy cảm và vết thương hở, vì nó có khả năng gây đau hoặc tổn thương da trong những trường hợp đó. Nếu bạn thoa giấm táo lên da và cảm thấy nóng rát, hãy thử pha loãng với nhiều nước hơn. Nếu nó vẫn bị cháy, bạn nên ngừng sử dụng.

Có nên sử dụng giấm táo để điều trị mụn trứng cá?

Giấm táo có chứa axit hữu cơ có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Nó cũng có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về điều này là không thuyết phục, và một số trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng đòi hỏi một kế hoạch điều trị nghiêm ngặt hơn. Hơn nữa, bôi giấm táo trực tiếp lên da có thể gây tổn thương và bỏng da, đặc biệt đối với những người có làn da nhạy cảm hoặc vết thương hở.Bởi vì những lí do này, nó có thể gây hại nhiều giúp ích cho những người bị mụn trứng cá.

Cách trị mụn trứng cá bằng giấm táo

Do tính axit cao, giấm táo nên được pha loãng trước khi bôi lên da. Dưới đây là một số bước đơn giản bạn có thể làm theo:

1. Trộn 1 phần giấm táo với 3 phần nước (nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn nên sử dụng nhiều nước hơn).

2. Rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ và lau khô.

3. Sử dụng một miếng bông, nhẹ nhàng thoa hỗn hợp lên vùng da bị ảnh hưởng.

4. Sau 5-20 giây, rửa sạch với nước và lau khô.

5. Lặp lại quá trình này 1-2 mỗi ngày.

Ngoài ra, sử dụng giấm táo hữu cơ có con giấm mẹ. Vì nó chứa protein, enzyme và vi khuẩn có lợi chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của giấm táo. Vì lý do này, giấm táo với con giấm mẹ có thể mang lại nhiều lợi ích hơn so với các loại đã được lọc và tinh chế.

Kết luận

Các axit hữu cơ trong giấm táo có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Chúng cũng có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu tồn tại trong chủ đề này không thực sự thuyết phục, và giấm táo có thể không hiệu quả với tất cả mọi người.

Nguồn: healthline