Triệt lông nhìn chung là an toàn

Nếu đã chán các phương pháp tẩy lông truyền thống, chẳng hạn như cạo lông, wax, bạn có thể muốnquan tâm đến phương pháp tẩy lông bằng laser. Được cung cấp bởi bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia có trình độ và được đào tạo khác, phương pháp điều trị lông bằng laser hoạt động bằng cách ngăn các nang lông mọc mới. Đối với hầu hết mọi người, tẩy lông bằng laser là an toàn. Quy trình này cũng không liên quan đến bất kỳ tác động xấu lâu dài nào.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận về tác dụng phụ của việc tẩy lông bằng laser vẫn còn rất nhiều. Mặc dù các tác dụng phụ tạm thời và nhỏ có thể xảy ra sau khi làm thủ thuật, nhưng rất hiếm khi xảy ra các tác dụng phụ khác. Ngoài ra, bất kỳ tuyên bố nào về các vấn đề sức khỏe lâu dài của bạn là không có cơ sở.

Các tác dụng phụ nhỏ thường gặp khi triệt lông

Tẩy lông bằng laser hoạt động bằng cách sử dụng các tia laser nhỏ, nhiệt cao. Tia laser có thể gây ra tác dụng phụ tạm thời ngay sau khi làm thủ thuật. Kích ứng da và thay đổi sắc tố là những tác dụng phụ thường gặp nhất.

Đỏ và kích ứng

Tẩy lông bằng tia laser có thể gây kích ứng tạm thời. Bạn cũng có thể nhận thấy hơi đỏ và sưng tấy tại khu vực được điều trị. Tuy nhiên, những tác động này là nhỏ. Chúng thường là những tác động tương tự mà bạn có thể nhận thấy sau các cách tẩy lông khác, chẳng hạn như wax. Kích ứng sẽ biến mất trong vòng vài giờ sau khi làm thủ thuật. Hãy thử chườm đá để giúp giảm sưng và giảm đau.

Thay đổi sắc tố da

Sau khi điều trị bằng laser, bạn có thể nhận thấy làn da sẫm màu hơn hoặc sáng hơn một chút. Nếu bạn có làn da sáng, bạn có nhiều khả năng bị đốm đen hơn khi tẩy lông bằng laser. Ngược lại, những người có làn da sẫm màu có thể có những đốm sáng hơn sau quá trình này. Tuy nhiên, giống như kích ứng da, những thay đổi này chỉ là tạm thời và thường không phải là điều đáng lo ngại.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm khi xảy ra

Hiếm khi, tẩy lông bằng laser có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Nguy cơ của bạn sẽ tăng lên nếu bạn sử dụng bộ triệt lông tại nhà.

Có thể tẩy lông bằng laser khi đang mang thai không?

Điều này không được khuyến khích trong khi mang thai. Chủ yếu là do chưa có nghiên cứu nào trên người chứng minh tính an toàn của phương pháp điều trị lông bằng laser trong thời kỳ mang thai. Bạn có thể muốn triệt lông bằng laser cho những phần lông mọc quá nhiều trong thời kỳ mang thai như ngực và bụng. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, những sợi lông này sẽ tự rụng, vì vậy bạn có thể không cần đi triệt và nên đợi cho đến khi thai kỳ kết thúc. Nếu bạn đang mang thai và đang tìm cách tẩy lông bằng laser, hãy cân nhắc đợi đến khi sinh xong.

Tẩy lông bằng laser có thể gây ung thư không?

Người ta lầm tưởng rằng tẩy lông bằng laser có thể gây ung thư. Trên thực tế, theo Skin Care Foundation, quy trình này đôi khi được sử dụng để điều trị một số dạng tổn thương tiền ung thư. Các tia laser khác nhau được sử dụng để điều trị các tổn thương do ánh nắng mặt trời và nếp nhăn. Các tia laser được sử dụng trong tẩy lông hoặc các thủ thuật da khác có lượng bức xạ thấp. Thêm vào đó, chúng chỉ tác động trên bề mặt da. Vì vậy, chúng không gây nguy cơ ung thư.

Triệt lông bằng laser có thể gây vô sinh không?

Người ta cũng lầm tưởng rằng tẩy lông bằng laser có thể gây vô sinh. Chỉ có bề mặt da bị ảnh hưởng bởi tia laser, vì vậy bức xạ từ quy trình không thể xuyên qua bất kỳ cơ quan nào của bạn.

Kết luận

Nhìn chung, tẩy lông bằng laser là an toàn và hiệu quả cho hầu hết mọi người. Để phòng ngừa, bạn không nên thực hiện thủ thuật gần mắt hoặc trong khi mang thai. Gặp bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng hiếm gặp nào xảy ra sau khi triệt lông bằng laser.