Nhựa ở khắp mọi nơi. Nhìn xung quanh nhà của bạn, bạn có thể nhận thấy bao nhiêu đồ nhựa? Từ hộp đựng thực phẩm, đồ dùng gia đình cho đến túi xách, đồ chơi trẻ em, bao bì mỹ phẩm và chai nước - nhựa đã trở thành một vật cố định thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày và điều này khá đáng báo động, đặc biệt là khi nói đến độ an toàn. Tin tức về nhựa đã gây lo lắng về an toàn trong công cộng, trong khi một số loại thân thiện với môi trường, có thể an toàn cho trẻ em nhưng một số khác lại chứa các hóa chất độc hại và gây ô nhiễm nguy hiểm trong quá trình sản xuất.

Trong thời buổi hiện đại này, chúng ta không thể tránh khỏi đồ nhựa nhưng bạn có thể tìm kiếm đồ nhựa an toàn hơn cho gia đình và môi trường. Nhưng bạn có biết những con số nào của nhựa làm chai nước là an toàn cho bạn?

Biểu tượng tái chế nhựa có nghĩa là gì?

Bạn đã bao giờ nghĩ về logo với số hoặc ký hiệu tái chế có nghĩa là gì ở dưới đáy chai nhựa và hộp đựng trước đây? Bạn nên quan tâm đến nó. Vì chúng cho bạn biết sản phẩm được làm từ loại nhựa nào. Đó là chìa khóa để bạn có thể tái chế tốt hơn vì không phải tất cả các loại nhựa đều được tạo ra như nhau. Vì vậy, bạn càng hiểu rõ về đồ nhựa của mình, thì càng an toàn cho gia đình bạn và môi trường. Bây giờ là lúc để tìm hiểu thêm về các loại nhựa khác nhau mà bạn sử dụng và uống hoặc ăn hàng ngày, và tác động của chúng không chỉ đối với bạn, gia đình bạn mà còn đối với môi trường.

Những con số đằng sau chai nhựa

Mỗi hộp hoặc chai nhựa đều có ký hiệu tái chế, từ 1 đến 7, trong một hình tam giác. Bạn có thể không nghĩ gì về những biểu tượng này, nhưng chúng thực sự có thể cung cấp rất nhiều thông tin liên quan đến các hóa chất độc hại được sử dụng trong nhựa, mức độ phân hủy sinh học của nhựa và khả năng nhựa bị rò rỉ và cuối cùng là độ an toàn của nhựa.

Nếu bạn lo lắng, việc hiểu rõ sự khác biệt giữa các loại nhựa sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn trong việc lựa chọn và tái chế nhựa. Dưới đây là một số thông tin về các ký hiệu và số tái chế khác nhau.

Nhựa số 1 - PETE hoặc PET (Polyethylene Terephthalate)

Chai nhựa PET (Polyethylene Terephthalate) được phát minh bởi kỹ sư Nathaniel Wyeth của DuPont tại Hoa Kỳ vào năm 1973 và bằng chai polyethylene terephthalate (PET). Đây là chai nhựa đầu tiên chịu được áp lực của chất lỏng có ga.

PET hoặc PETE thường được tái chế thành túi tote, đồ nội thất, thảm, tấm ốp, sợi và lông cừu cực. Nó được sử dụng để làm chai nước, nước trái cây, nước ngọt, nước súc miệng, đồ uống thể thao và hộp đựng các loại gia vị như sốt salad, thạch, tương cà và mứt.

Nhựa số 1 chỉ dùng một lần. Để phòng ngừa, những chai này không được tái sử dụng hay đun nóng và có thể được tái chế một lần thành các sản phẩm thứ cấp mới như vải, thảm hoặc gỗ nhựa. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mức độ antimon (một hóa chất độc hại) thải ra từ các chai nước được đặt trong nhiệt trong thời gian dài. Tốt nhất bạn nên đảm bảo rằng chai nước của bạn không đựng những thứ có nhiệt độ cao mặc dù PETE không chứa BPA hoặc Phthalates.

Nhựa số 2 - HDPE (Polyetylen mật độ cao)

Nó được coi là một loại nhựa ít nguy hiểm và có nguy cơ tiết ra chất độc hại thấp hơn. Nhựa số 2 là loại nhựa tái chế phổ biến nhất, và đây là một quy trình tương đối đơn giản và tiết kiệm chi phí để tái chế nhựa cho mục đích sử dụng thứ cấp. Loại nhựa này rất cứng và không bị hỏng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt độ quá cao hoặc đóng băng.

Nó được sử dụng để làm bàn ăn ngoài trời, gỗ nhựa, ghế công viên, thùng rác, lót cho xe tải và các sản phẩm khác đòi hỏi khả năng chống chịu thời tiết và độ bền. Các sản phẩm làm bằng HDPE có thể tái sử dụng và tái chế giống như nhựa cứng được sử dụng làm bình sữa, chất tẩy rửa và chai dầu, đồ chơi cho trẻ em và một số túi nhựa.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể chảy ra chất gây rối loạn nội tiết nonylphenol (được thêm vào HDPE như một chất ổn định), đặc biệt là khi tiếp xúc với tia cực tím như ánh sáng mặt trời và các hóa chất ổn định có thể có khác có hoạt động bắt chước estrogen.

Nhựa số 3 - Polyvinyl Clorua (PVC)

Polyvinyl Clorua (PVC) có hóa chất độc hại, một loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến có chứa hàm lượng clo cao có thể lên đến 57%. Nhựa số 3 là nhựa màu trắng, không mùi và đặc, giòn và có thể được tìm thấy trên thị trường ở dạng viên hoặc bột trắng. Nó thường được cung cấp ở dạng bột, và khả năng chống oxy hóa và suy thoái cao nên có thể bảo quản trong thời gian dài.

Nhựa PVC có thể được tìm thấy trong chai đựng gia vị, đồ chơi, rèm tắm, nước lau cửa sổ và chai chất tẩy rửa, chai dầu gội đầu, chai dầu ăn, bao bì thực phẩm trong suốt, dây điện, thiết bị y tế, vách ngăn, cửa sổ và đường ống. Loại nhựa này có nguy cơ giải phóng các sản phẩm phân hủy độc hại như phthalate vào thực phẩm và đồ uống, và việc sản xuất PVC được biết là giải phóng dioxin có độc tính cao vào môi trường.

Khi PVC bị đốt cháy thông qua quá trình đốt chất thải, đốt xe hơi hoặc cháy nhà, dioxin được hình thành. Dioxin được biết đến là chất gây ung thư ở người và chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và được coi là một trong những loại hóa chất độc hại nhất.

Nhựa số 4 - LDPE (Polyetylen mật độ thấp)

Polyetylen mật độ thấp (LDPE) là một loại nhựa nhiệt dẻo được làm từ dầu mỏ, có thể trong mờ hoặc đục. Nó dẻo và dai nhưng dễ vỡ và được coi là ít độc hại hơn các loại nhựa khác, và tương đối an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, nhựa số 4 không thường được tái chế, và điều này đang thay đổi khi ngày càng có nhiều chương trình tái chế được thiết lập để xử lý loại vật liệu này. Nhựa LDPE khi tái chế được sử dụng làm gỗ nhựa, ván cảnh quan, lót thùng rác và gạch lát sàn.

Các sản phẩm được làm bằng nhựa LDPE có thể tái sử dụng, nhưng không phải lúc nào cũng có thể tái chế. LDPE được tìm thấy trong nước trái cây và hộp sữa (là lớp bên trong và bên ngoài không thấm nước), hầu hết các túi hàng tạp hóa bằng nhựa và một số vật liệu đóng gói. Túi cửa hàng tạp hóa, bọc nhựa dùng trong gia đình và túi đựng rác. LDPE là một trong những loại nhựa an toàn hơn, nhưng hãy tái chế nó và hạn chế chất thải bằng cách sử dụng các túi có thể tái sử dụng, đặc biệt là khi bạn đi mua sắm.

Nhựa số 5: Polypropylene (PP)

Polypropylene được sử dụng cho các ứng dụng tương tự như polyethylene nhưng thường cứng hơn và chịu nhiệt tốt hơn. Nó thường được sử dụng cho các hộp chứa đầy thức ăn nóng và nó có cấu trúc hóa học đơn giản (nhiều nhóm metyl của CH3 - một cacbon và ba phân tử hydro) nên rất linh hoạt.

Hộp đựng thực phẩm sốt cà chua, sữa chua, pho mát, bơ thực vật, xi-rô, đồ ăn mang đi, hộp đựng thuốc, ống hút, nắp chai, các sản phẩm Rubbermaid và các hộp nhựa đục khác, kể cả bình sữa trẻ em được làm bằng Polypropylene (PP). Nhiều cách sử dụng như tã lót và băng vệ sinh dùng một lần, áo giữ nhiệt, các bộ phận của thiết bị và nhiều bộ phận xe hơi (cản, thảm, đồ đạc) cũng được làm từ loại nhựa này.

PP được coi là một trong những loại nhựa an toàn, nhưng hãy nhớ tái chế nếu có thể. Nhựa số 5 tương đối ổn định, mặc dù nó đã được chứng minh là có thể tiết các chất phụ gia nhựa (chẳng hạn như chất ổn định oleamide). Nó thường được coi là một loại nhựa an toàn hơn cho việc sử dụng thực phẩm và đồ uống khi dụng cụ thí nghiệm PP được sử dụng trong các thí nghiệm khoa học (PP1), và một nghiên cứu trước đó đã gợi ý rằng PP được nung nóng có thể liên quan đến bệnh hen suyễn dựa trên sự tiếp xúc của một công nhân trong nhà máy PP (PP2). Nhựa số 5 an toàn với lò vi sóng và với máy rửa bát, và một mẹo tốt hơn cho một giải pháp thay thế là sử dụng hộp thủy tinh để hâm nóng thức ăn và rửa đồ nhựa bằng tay thay vì sử dụng máy rửa bát.

Nhựa số 6 - PS (Polystyrene)

Polystyrene (PS) là một loại nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ và nó có thể cứng hoặc được sử dụng làm xốp bởi vì polystyrene là chất nền yếu từ cấu trúc của nó với tính chất siêu nhẹ, nó dễ vỡ và dễ phân tán trong môi trường tự nhiên. Vô số loài sinh vật biển đã ăn phải nhựa này với những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe của chúng. Đối với các sản phẩm polystyrene, việc tái chế hiếm khi được áp dụng.

Hộp đựng trứng được làm từ xốp, cốc và bát dùng một lần, bao bì thực phẩm mang đi, đậu phộng đóng gói, mũ bảo hiểm đi xe đạp, đây là một số sản phẩm ví dụ được làm từ Polystyrene, bao gồm dao kéo & dao cạo dùng một lần, hộp đựng đĩa và DVD. Polystyrene được biết đến có thể phá huỷ hệ thống thần kinh và liên quan đến ung thư trong thực phẩm của bạn. Sử dụng nhựa số 6 để đựng thức ăn và đồ uống nóng, như cà phê nóng đựng trong cốc polystyrene, có thể là ý tưởng tồi tệ nhất.

Bởi vì Styrene được EPA và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại là chất có thể gây ung thư cho người, nên việc tiếp xúc với một lượng nhỏ styrene trong thời gian dài có thể gây ngộ độc thần kinh; như mệt mỏi, hồi hộp, khó ngủ; giá trị tiểu cầu và hemoglobin thấp; bất thường nhiễm sắc thể và bạch huyết, và các tác động gây ung thư. Để tránh ô nhiễm Polystyrene, nên tránh dùng cốc hoặc đĩa bằng xốp, thay vào đó hãy sử dụng các sản phẩm bằng thép không gỉ, thủy tinh hoặc tre, và bạn có thể mang dụng cụ ăn của riêng mình đến các nhà hàng thức ăn nhanh thay vì sử dụng đồ nhựatại nhà hàng.

Nhựa số 7 - Loại khác (BPA, Polycarbonate và LEXAN)

Nhựa số 7 còn được biết đến với nhiều tên thương mại khác nhau bao gồm Lexan, Makrolon và Makroclear. Đặc tính của nó là dễ đúc, chịu được nhiệt độ, độ cứng, độ bền, độ trong của quang học và ước tính rằng hơn 300 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn thế giới và gần như tất cả được làm từ dầu.

Nhựa số 7 có thể được tìm thấy trong kính râm, vỏ máy tính, nylon, và các vật liệu chống đạn và nó được tái chế thành gỗ nhựa và các sản phẩm đặt làm khác. Có một số mối quan tâm liên quan đến việc tiếp xúc trong tử cung với các hợp chất bisphenol, có thể dẫn đến lỗi nhiễm sắc thể ở thai nhi đang phát triển, gây sẩy thai tự nhiên và tổn thương di truyền. Tuy nhiên, các bằng chứng cũng rất mạnh mẽ cho thấy những hóa chất này cũng ảnh hưởng đến người lớn và trẻ em, do đó dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng, dậy thì sớm, kích thích tuyến vú phát triển, gián đoạn chu kỳ sinh sản và rối loạn chức năng buồng trứng, ung thư và bệnh tim, và rất nhiều các vấn đề sức khỏe khác.

Kết luận

Ở dưới nước, trên không và trên cạn, những chai nước nhựa ở xung quanh chúng ta. Nó rất dễ tìm thấy khi bạn cần nước để làm dịu cơn khát của mình ở bất cứ đâu: tại văn phòng, trong phòng tập thể dục và ngay cả ở bãi biển. Mặc dù không thể phủ nhận chai nước nhựa là hữu ích, nhưng chúng hoàn toàn nguy hiểm, bởi vì nhựa được làm từ các chất và hoá chất độc hại không thể tái chế và có thể gây hại cho môi trường. Do đó, điều cần thiết là bạn phải luôn tránh xa đồ nhựa.

Bất kể bạn sử dụng loại nhựa nào, không phải tất cả các loại nhựa đều được tạo ra như nhau. Vì vậy, bạn cần tránh để đồ nhựa tiếp xúc với nhiệt độ cao (lò vi sóng, máy rửa chén) và sử dụng chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch. Không có gì đảm bảo rằng nhựa sẽ không tiết ra các hóa chất độc hại. Ngành công nghiệp nhựa đã xác nhận các quy định bằng cách áp dụng các mã bắt buộc cho các sản phẩm tiêu dùng, nhưng việc đọc và hiểu mã đó là tùy thuộc vào các cá nhân, người tiêu dùng, các bà mẹ. Mọi người có thể sử dụng các loại nhựa một cách thông minh nhất để tận dụng lợi thế của nó trong khi giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe và thải bỏ có thể phát sinh bằng cách hiểu các cách phân biệt các loại nhựa.

Sức khỏe con người và hành tinh đang phải trả giá bằng việc sử dụng các chai nước nhựa. Đến bao giờ bạn mới học cách quý trọng cuộc sống và môi trường của chúng ta? Đó là hành động ngay bây giờ.

Nguồn: The Berkey