Baking soda được biết đến với rất nhiều công dụng, từ khử mùi tủ lạnh đến làm trắng răng. Và giảm cân là một trong những lợi ích mà nhiều người tin là như vậy. Một số người cho rằng pha loãng baking soda trong nước, giấm táo hoặc nước chanh và uống khi bụng đói có thể giúp bạn dễ dàng giảm cân. Những người khác thì lại cho rằng chỉ cần ngâm mình trong bồn tắm có baking soda sẽ làm được điều đó. Bài viết này sẽ khám phá liệu baking soda có mang lại bất kỳ lợi ích giảm cân nào hay không, cũng như những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc uống các loại nước pha chế có baking soda.

Baking soda có hỗ trợ giảm cân không?

Nhiều người cho rằng baking soda, khi kết hợp với nước, giấm táo hoặc nước cốt chanh, đặc biệt hiệu quả trong việc giúp bạn loại bỏ mỡ thừa trên cơ thể. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học để chứng minh điều này.

Gần như ít ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm cân

Baking soda được quảng cáo là có tác dụng kiềm hóa cơ thể, thường được cho là có tác dụng giảm cân hoặc ngăn ngừa tăng cân. Tuy nhiên, lý thuyết này không đúng. Đó là bởi vì cơ thể của bạn sử dụng các quy trình được quản lý chặt chẽ để kiểm soát mức độ pH và những gì bạn ăn hoặc uống sẽ ít ảnh hưởng đến nó.

Một giả thuyết khác cho rằng thêm baking soda vào nước tắm sẽ giúp bạn giảm cân bằng cách bổ sung lượng magiê và sulfat - hai chất dinh dưỡng được quảng cáo để tăng cường trao đổi chất và loại bỏ độc tố. Tuy nhiên, lý thuyết này cũng không được khoa học ủng hộ.

Tuy nhiên, baking soda có thể làm dịu cơn đau bụng vì nó có khả năng trung hòa axit trong dạ dày.Phản ứng hóa học này tạo ra carbon dioxide, một loại khí có thể giúp bạn ợ hơi. Mặc dù điều này có thể mang lại cho bạn cảm giác nhẹ bụng hơn, nhưng nó không ảnh hưởng trực tiếp đến tổng lượng mỡ trong cơ thể của bạn.

Tuy nhiên có thể có tác động nhỏ, gián tiếp hỗ trợ giảm cân

Baking soda có thể có tác dụng giảm cân gián tiếp, chủ yếu là do chất lỏng mà bạn chọn để trộn với nó. Một lựa chọn phổ biến là trộn baking soda với giấm táo, một chất lỏng mà nghiên cứu cũ cho thấy có thể giúp bạn cảm thấy ít đói hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng giảm cân của giấm táo vẫncòn hạn chế.

Baking soda thường được pha loãng trong nước, một mình hoặc cùng với giấm táo hoặc nước cốt chanh. Khi tiêu thụ hàng ngày, những đồ uống như vậy có thể dẫn đến lượng chất lỏng hàng ngày lớn hơn, từ đó có thể cải thiện mức độ hydrat hóa tổng thể của bạn, một tác động mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm cảm giác đói, tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy quá trình giảm mỡ trong cơ thể.

Tóm lược: Có rất ít hoặc không có cơ sở khoa học nào cho thấy rằng baking soda có thể giúp bạn giảm cân. Trộn baking soda với nước, nước chanh hoặc giấm táo có thể gián tiếp giúp bạn giảm cân, nhưng baking soda dường như không liên quan nhiều đến việc này.

Uống baking soda có an toàn không?

Uống quá nhiều baking soda có thể đến một loạt tác dụng phụ.

Nhiễm toan chuyển hóa

Tiêu thụ một lượng lớn baking soda có thể có rủi ro, vì nó có thể gây ra tình trạng nhiễm toan chuyển hóa, một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi cơ thể bạn không còn khả năng kiểm soát độ pH của máu. Nhiễm toan chuyển hóa có thể là kết quả của việc hấp thụ quá mức các hợp chất kiềm, chẳng hạn như baking soda, và gây ra yếu cơ, co thắt, nhịp tim không đều và trạng thái tinh thần bị thay đổi. Nếu không được điều trị, nó có thể gây chết người.

Cao huyết áp và các tình trạng sức khỏe khác

Baking soda chứa nhiều natri. Do đó, việc hấp thụ nhiều baking soda có thể gây ra huyết áp cao, tích nước hoặc thậm chí suy tim ở một số người. Những người nghiện rượu hoặc chức năng thận bị tổn thương nên đặc biệt cẩn thận.

Baking soda cũng có thể gây khó thở và co giật ở trẻ nhỏ, không nên cho trẻ dưới 5 tuổi uống. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên tránh uống baking soda.

Kết hợp baking soda với một loại axit, chẳng hạn như giấm táo hoặc nước chanh, sẽ gây ra phản ứng hóa học giải phóng khí carbon dioxide. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, đặc biệt nếu bạn uống hỗn hợp trước khi tất cả khí được sủi hết.

Phản ứng với thuốc và an toàn về lâu dài

Baking soda có thể phản ứng với một số loại thuốc. Những người hiện đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm baking soda vào chế độ ăn uống của mình.

Và hiện có rất ít thông tin về sự an toàn lâu dài của việc uống baking soda, một mình hoặc kết hợp với nước chanh hoặc giấm táo. Do đó, tốt nhất là tránh uống quá nhiều những hỗn hợp như vậy cho đến khi có thêm nghiên cứu.

Ngâm mình trong bồn tắm có chứa baking soda có thể an toàn hơn là uống vào. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào nghiên cứu về lợi ích hoặc rủi ro liên quan đến kiểu tắm này.

Kết luận

Baking soda được quảng cáo là giúp bạn giảm cân, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ tuyên bố này. Bên cạnh đó, uống một lượng lớn baking soda pha loãng trong nước, giấm táo hoặc nước chanh có thể đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Hơn nữa, ít ai biết về sự an toàn lâu dài của việc uống những loại nước pha chế này. Do đó, cách an toàn nhất là tránh tiêu thụ hỗn hợp này cho đến khi có thêm nghiên cứu.

Nguồn: healthline