Cam là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, vỏ cam thường được loại bỏ và bỏ đi trước khi ăn quả. Tuy nhiên, một số người cho rằng vỏ cam chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và nên ăn hơn là vứt đi.

Các chất dinh dưỡng có lợi và các hợp chất thực vật có trong vỏ cam

Cam là loại trái cây họ cam quýt ngọt, mọng nước, được biết đến với hàm lượng vitamin C cao. Có lẽ ít người biết rằng vỏ cam cũng giàu một số chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, vitamin C và các hợp chất thực vật như polyphenol. Trên thực tế, chỉ cần 6 gam vỏ cam đã cung cấp 14% giá trị hàng ngày (DV) vitamin C - gần gấp 3 lần so với phần thịt bên trong. Cùng một khẩu phần cũng chứa nhiều chất xơ hơn khoảng 4 lần. Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu vitamin C và chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa, đồng thời có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Vỏ cam cũng chứa một lượng lớn provitamin A, folate, riboflavin, thiamine, vitamin B6 và canxi. Ngoài ra, nó rất giàu các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol, có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh Alzheimer.  Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tổng hàm lượng polyphenol và hoạt tính trong vỏ cam cao hơn đáng kể so với trong trái cây thực tế. Cụ thể, vỏ cam là nguồn cung cấp polyphenol hesperidin và polymethoxyflavones (PMFs), cả hai đều đang được nghiên cứu về khả năng chống ung thư.

Ngoài ra, gần 90% tinh dầu trong vỏ cam bao gồm limonene, một chất hóa học tự nhiên đã được nghiên cứu về đặc tính chống viêm và chống ung thư, bao gồm cả việc chống lại ung thư da.

Lưu ý khi tiêu thụ vỏ cam

Mặc dù có những lợi ích về mặt dinh dưỡng, nhưng ăn vỏ cam cũng có những mặt hạn chế nhất định.

Dư lượng thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu thường được sử dụng trên các loại trái cây có múi như cam để bảo vệ chống lại nấm mốc và côn trùng. Mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện ra bên trong quả cam có hàm lượng thuốc trừ sâu rất thấp hoặc không thể phát hiện được, nhưng vỏ lại chứa một lượng cao hơn đáng kể.

Các nghiên cứu cho thấy việc uống thuốc trừ sâu mãn tính với các tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ ung thư và rối loạn chức năng hormone. Những tác động này chủ yếu liên quan đến mức độ phơi nhiễm lâu dài hơn là một lượng tương đối nhỏ được tìm thấy trong vỏ và vỏ của trái cây. Tuy nhiên, bạn vẫn nên rửa cam dưới vòi nước nóng để giảm lượng thuốc trừ sâu ăn vào.

Có thể khó tiêu hóa

Do kết cấu dai và hàm lượng chất xơ cao, vỏ cam có thể khó tiêu hóa. Ăn chúng, đặc biệt là những miếng lớn cùng một lúc, có thể gây khó chịu cho dạ dày, chẳng hạn như chuột rút hoặc đầy hơi.

Hương vị và kết cấu khó chịu

Không giống như phần thịt bên trong của quả cam, vỏ có một kết cấu dai và khô, rất khó nhai. Nó cũng đắng, mà một số người có thể thấy khó chịu. Mặc dù có lợi ích về mặt dinh dưỡng nhưng sự kết hợp giữa hương vị đắng và kết cấu dai có thể khiến vỏ cam không hấp dẫn.

Kết luận

Mặc dù thường bị bỏ đi nhưng vỏ cam rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như chất xơ, vitamin C và polyphenol. Tuy nhiên, chúng có vị đắng, có thể khó tiêu hóa và có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Bạn nên rửa chúng dưới nước nóng và cắt thành miếng nhỏ cho vào sinh tố hoặc các món ăn như salad. Tuy nhiên, do bạn có thể nhận được những lợi ích tương tự từ việc thưởng thức nhiều loại trái cây và rau quả khác, nên việc ăn vỏ cam là không cần thiết.