Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể tự hỏi liệu phòng xông hơi có an toàn để sử dụng không. Ý nghĩ ngâm cơ thể trong hơi ấm của phòng tắm hơi để giúp giảm đau lưng và những khó chịu khi mang thai nói chung khác nghe có vẻ tuyệt vời. Nhưng trước khi bạn sử dụng phòng xông hơi, điều quan trọng là bạn phải hiểu những rủi ro cho bạn và em bé của bạn khi sử dụng.

Những rủi ro của việc sử dụng phòng tắm hơi trong khi mang thai là gì?

Nhiệt độ cao và liên tục là mối quan tâm chính với việc sử dụng phòng tắm hơi trong khi mang thai. Mặc dù sức nóng này có thể thư giãn và làm bạn cảm thấy thoải mái, nhưng nó có thể không an toàn cho em bé của bạn. Khi em bé trong tử cung, chúng không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Điều này có nghĩa là em bé không thể chịu được nhiệt độ cực cao của phòng tắm hơi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số em bé tiếp xúc với nhiệt độ cao (như bồn tắm nước nóng hoặc phòng tắm hơi) trong ba tháng đầu tiên gặp phải các biến chứng nghiêm trọng đối với não hoặc tủy sống. Việc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao có thể gây ra hoặc góp phần gây sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh như khuyết tật thông liên thất và ống động mạch. Nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.

Vậy sử dụng phòng xông hơi có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Nếu bác sĩ cho phép bạn sử dụng phòng xông hơi trong khi mang thai, hãy giới hạn thời gian bạn dành bên trong đến 15 phút hoặc ít hơn. Một số bác sĩ khuyên nên tránh xông hơi hoàn toàn khi mang thai. Ngay cả một khoảng thời gian giới hạn trong phòng xông hơi cũng có thể dẫn đến các biến chứng cho em bé của bạn.

Bạn nên rời khỏi phòng xông hơi ngay lập tức nếu bạn bắt đầu cảm thấy muốn ngất xỉu hoặc buồn nôn. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang quá nóng.

Bạn cũng nên lưu ý rằng không phải tất cả các phòng xông hơi đều giống nhau. Một số được giữ ở nhiệt độ khác nhau và làm nóng khác nhau. Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến thời gian cơ thể bạn làm nóng đến nhiệt độ có thể gây hại cho em bé.

Phòng xông hơi là gì?

Phòng xông hơi là một căn phòng được làm hoặc lót bằng gỗ tạo ra nhiệt khô với độ ẩm rất thấp. Hầu hết các phòng xông hơi được giữ trong phạm vi nhiệt độ từ 82 đến 90°C. Độ ẩm được giữ dưới 15 phần trăm.

Phòng xông hơi mang lại lợi ích sức khoẻ gì?

Đối với những người không mang thai, việc sử dụng phòng tắm hơi mang lại những lợi ích:

  • detox
  • giảm stress
  • giảm đau
  • giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện khó khăn

Đổ mồ hôi khi xông giúp thải tạp chất tương tự như khi bạn tập thể dục.

Bồn nước nóng có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Những rủi ro khi ngồi trong bồn nước nóng khi mang thai tương tự như phòng tắm hơi. Nhưng một bồn nước nóng có thể tăng nhiệt độ cơ thể của bạn nhanh hơn. Điều này là do bạn đã được bao phủ bởi nước nóng. Một bồn nước nóng cũng sẽ tăng nhiệt độ của bạn nhanh hơn nếu bạn ngồi cạnh vòi nước. Một số bác sĩ khuyên rằng chỉ nên tắm ở nhiệt độ nước dưới 35°C trong khi mang thai.

Nếu bác sĩ của bạn chấp thuận cho bạn lâu lâu sử dụng bồn nước nóng trong thai kỳ, bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa:

  • Không ngâm mình trong hơn 10 phút
  • Không sử dụng bồn nước nóng thường xuyên hoặc hàng ngày
  • Không ngồi gần vòi nước nóng, ra khỏi bồn nước nóng ngay lập tức nếu bạn bắt đầu cảm thấy muốn xỉu hoặc buồn nôn

Kết luận

Sử dụng phòng tắm hơi trong khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên, là một rủi ro. Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên tránh sử dụng trong khoảng thời gian đầu.

Hãy nhớ rằng đối với một số phụ nữ mang thai, ngay cả một thời gian ngắn trong phòng tắm hơi có thể nguy hiểm. Nó không đáng để mạo hiểm cho em bé của bạn. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng phòng tắm hơi hoặc bồn tắm nước nóng trong khi mang thai.

Nguồn: healthline