Trong bài trước chúng ta đã tìm hiểu về việc xông hơi khô sauna có tốt cho sức khoẻ hay không. Bài này Gymborg sẽ đi sâu tìm hiểu về xông hơi ướt steam room, và lợi ích của việc xông hơi ướt là gì

Trong bài viết này tất cả đề cập tới phòng tắm hơi, phòng xông hơi đều là phòng tắm hơi/xông hơi ướt (steam room) trừ trường hợp chỉ rõ ra là phòng tắm hơi/xông hơi khô (sauna)

Tổng quan

Phòng xông hơi ướt là không gian kín được làm nóng bằng hơi nước. Nhiệt độ có thể khác nhau tuỳ phòng, nhưng phòng hơi thường được giữ ở đâu đó khoảng 110 ° F/43 ° C. Phòng xông hơi thường thấy tại phòng gym hoặc trong spa.

Phòng xông hơi ướt (steam room) so với phòng xông hơi khô (sauna)

Steam room tương tự như sauna. Cả hai loại đều khuyến khích bạn ngồi trong một căn phòng nhỏ, được sưởi ấm, và cả hai đều khẳng định sẽ có lợi sức khỏe. Sự khác biệt lớn là loại nhiệt mà chúng cung cấp. Sauna  sử dụng nhiệt khô, thường là từ đá nóng hoặc bếp kín. Còn steam room sử dụng hơi ẩm nóng.

Trong khi sauna có thể giúp thư giãn và nới lỏng cơ bắp của bạn, nó không có những lợi ích tương tự như phòng tắm hơi ướt steam room. Chìa khóa cho những lợi ích sức khoẻ của phòng xông hơi ướt là độ ẩm cao.

Lợi ích sức khỏe của xông hơi ướt

Xông hơi có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Cải thiện lưu thông máu

Ngồi trong phòng xông hơi có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch của bạn. Một nghiên cứu trên các cá nhân lớn tuổi cho thấy nhiệt ẩm cải thiện lưu thông, đặc biệt là ở tứ chi. Cải thiện lưu thông máu có thể giúp làm giảm huyết áp và có một trái tim khỏe mạnh hơn. Nó cũng có thể thúc đẩy chữa lành các mô da bị hỏng.

Giảm huyết áp

Nghiên cứu cho thấy ngồi trong phòng xông hơi, cơ thể một người tiết ra hoóc môn làm thay đổi nhịp tim. Một trong những hormone này, được gọi là aldosterone, điều chỉnh huyết áp của bạn. Khi aldosterone được giải phóng, nó có thể giúp giảm huyết áp cao. Đây là một phần lý do mà phòng xông hơi khiến bạn cảm thấy thư giãn.

Giảm căng thẳng

Ngồi trong phòng xông hơi cũng có thể làm giảm sản xuất cortisol của cơ thể. Cortisol là hormone điều chỉnh mức độ căng thẳng mà bạn cảm thấy. Khi mức cortisol của bạn giảm, bạn cảm thấy tự chủ hơn và thoải mái hơn. Một vài phút trong trạng thái thư giãn không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp giảm phiền muộn và cải thiện sự tập trung của bạn.

Xóa tắc nghẽn

Phòng xông hơi tạo ra một môi trường làm ấm màng phổi và khuyến khích thở sâu. Kết quả là, giúp phá vỡ tắc nghẽn bên trong xoang và phổi của bạn.

Liệu pháp hơi nước được sử dụng để điều trị cảm lạnh và nhiễm trùng xoang tại nhà đang gây tranh cãi vì khả năng tự làm bỏng mình nếu bạn làm sai. Nhưng phòng xông hơi thì tương đối an toàn, miễn là bạn không ở bên trong quá lâu. Một nghiên cứu cũ được thực hiện trên một nhóm trẻ em cho thấy những đứa trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp đã hồi phục nhanh hơn sau khi điều trị bằng hơi nước so với những đứa trẻ không sử dụng liệu pháp hơi nước.

Không sử dụng phòng xông hơi nếu bạn bị sốt.

Tăng cường sức khỏe  da

Thông qua tiếp xúc với môi trường, tất cả các loại độc tố có thể bị mắc kẹt bên dưới làn da của bạn. Phòng xông hơi giúp giải quyết vấn đề đó bằng cách sử dụng nhiệt để mở lỗ chân lông của bạn. Hơi nước ngưng tụ từ nhiệt giúp rửa sạch bụi bẩn và da chết (thứ có thể dẫn đến mụn). Kết quả là, bạn có thể có làn da sáng và đều màu hơn.

Hỗ trợ phục hồi sau tập luyện

Cơn đau bạn cảm thấy sau khi tập thể dục được gọi là đau nhức cơ bắp khởi phát muộn (DOMS). Các vận động viên chuyên nghiệp được biết trong nhiều thập kỷ rằng liệu pháp nhiệt có thể giúp họ phục hồi sau khi tập luyện. Nhiệt có thể xâm nhập sâu vào mô cơ và giúp làm giảm DOMS. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhiệt ẩm hoạt động hiệu quả và cũng nhanh hơn nhiệt khô trong phục hồi cơ bắp.

Nới lỏng các khớp cứng

Làm nóng trước khi tập luyện là rất quan trọng trong việc tránh chấn thương. Sử dụng phòng xông hơi như một phần khởi động có thể giúp bạn đạt được khả năng linh động tối đa trong các hoạt động như chạy bộ, Pilates và yoga. Một nghiên cứu đã điều tra các tác động này như sau. Nhiệt được áp dụng cho khớp gối trước khi vận động, và kết quả là khớp linh hoạt và thoải mái hơn rất nhiều. Kết quả cho thấy nhiệt có thể giúp giảm chấn thương trước khi tập luyện. Người ta cũng thấy rằng phụ nữ đặc biệt được hưởng lợi từ liệu pháp nhiệt trên khớp gối để ngăn ngừa chấn thương.

Đốt cháy calo

Khi bạn ở trong phòng xông hơi khô hoặc ướt, nhịp tim của bạn tăng lên. Nếu bạn sử dụng phòng xông hơi sau khi tập aerobic, nhịp tim của bạn đã tăng cao và phòng xông hơi có thể kéo dài độ cao đó. Khi được sử dụng một cách chính xác, các chuyên gia lưu ý rằng sauna và steam room kích thích cơ thể bạn theo những cách mà các bài tập thông thường không có.

Đổ mồ hôi trong phòng xông hơi không phải là một công cụ để giảm cân nhanh chóng. Bất kỳ cân nặng nào bạn giảm trong phòng xông hơi đều là nước, và bạn sẽ cần thay thế nó bằng việc uống bù để tránh mất nước. Nhưng sử dụng phòng xông hơi thường xuyên như một cách để đốt cháy nhiều calo hơn tại phòng tập thể dục có thể giúp chế độ ăn kiêng và tập thể dục của bạn hiệu quả hơn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các hình thức thủy trị liệu khác nhau được biết là tăng cường khả năng miễn dịch, và phòng xông hơi cũng không ngoại lệ. Tiếp xúc cơ thể bạn với nước ấm kích thích bạch cầu, đó là các tế bào chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, ngồi trong phòng xông hơi khi bạn bị cảm lạnh không nên là việc nên làm đầu tiên để chống lại cơn cảm, và cũng không có bằng chứng nào cho thấy hơi nước có thể giúp giảm cơn say của rượu bia. Nhưng sử dụng phòng xông hơi thường xuyên sẽ tăng cường miễn dịch hệ thống tuần hoàn giúp bạn ít bị bệnh hơn.

Giới hạn và rủi ro của việc sử dụng phòng xông hơi

Phòng xông hơi có rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng chúng có thể gây hại nếu bạn lạm dụng chúng. Ở trong phòng xông hơi hơn 15 phút có thể làm bạn mất nước.

Phòng xông hơi cũng có thể là nơi chứa vi trùng lây nhiễm từ những người khác. Hơi nước không đủ nóng để tiêu diệt một số loại vi khuẩn và hơi ấm thậm chí có thể làm tăng số lượng vi khuẩn.

Chỉ xông không đủ để điều trị các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Và trong khi xông hơi có thể tăng nhịp tim của bạn và làm cho bài tập của bạn hiệu quả hơn, phòng xông hơi không thể thay thế cho việc tập thể dục. Nếu bạn đang mang thai, bị suy giảm miễn dịch hoặc hồi phục sau phẫu thuật, hãy tránh xa bất kì loại xông hơi khô hay nướt nào cho đến khi bạn nhận được hướng dẫn rõ ràng từ bác sĩ.

Triển vọng

Thêm một điểm dừng trong phòng xông hơi vào thói quen sau khi tập của bạn có thể làm giảm thời gian phục hồi và giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn. Mặc dù phòng xông hơi không bao giờ nên thay thế các phương pháp điều trị mà bác sĩ của bạn đã kê đơn, nhưng chúng là một nơi tuyệt vời để thư giãn và gặt hái một số lợi ích sức khỏe trong khi bạn ở đó.

Luôn luôn thực hành vệ sinh phòng xông hơi bằng cách đi dép xỏ ngón, ngồi trên khăn và rửa sạch bằng vòi sen để loại bỏ vi khuẩn sau thời gian ở trong phòng xông hơi.

Nguồn Healthline