Đối với một số người, theo dõi thức ăn và lượng calo nạp vào có thể hữu ích để thúc đẩy quá trình giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng những người theo dõi lượng calo sẽ giảm cân nhiều hơn và có nhiều khả năng giảm cân trong thời gian dài. Ngày nay, việc đếm calo rất dễ dàng. Có rất nhiều trang web và ứng dụng hữu ích giúp bạn ghi lại các bữa ăn và theo dõi lượng thức ăn bạn nạp vào.

Lưu ý

Mặc dù ghi nhật ký lượng calo có thể là một công cụ giảm cân hữu ích đối với một số người, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là việc theo dõi thức ăn và lượng calo có thể dẫn đến các hành vi không lành mạnh như ám ảnh thực phẩm và rối loạn ăn uống ở cả nam giới và phụ nữ. Ngoài ra, không phải lúc nào cũng cần thiết theo dõi thực phẩm và ghi lại lượng calo để thúc đẩy giảm cân lành mạnh. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, điều quan trọng là phải tìm các phương pháp hiệu quả và không có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của bạn.

MyFitnessPal

MyFitnessPal là một trong những ứng dụng tính calo phổ biến nhất hiện nay. Nó theo dõi cân nặng của bạn và tính toán lượng calo được khuyến nghị hàng ngày. Nó cũng có một nhật ký thực phẩm được thiết kế tốt và một nhật ký tập thể dục.

Trang chủ cung cấp một bức tranh rõ ràng về lượng calo bạn đã tiêu thụ trong ngày. Ngoài ra, nó còn hiển thị lượng khuyến nghị còn lại của bạn và số calo bạn đã đốt cháy bằng cách tập thể dục. Nếu bạn đang sử dụng thiết bị theo dõi hoạt động thể chất, MyFitnessPal có thể đồng bộ hóa với thiết bị đó để đưa dữ liệu vào nhật ký tập thể dục.

Ứng dụng theo dõi sự tiến bộ của bạn đối với mục tiêu của mình và cung cấp các diễn đàn trò chuyện với những người dùng khác. Các diễn đàn bao gồm các cuộc trò chuyện, công thức nấu ăn, mẹo và những câu chuyện thành công của những người dùng khác.

Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của MyFitnessPal rất phong phú, chứa hơn 5 triệu loại thực phẩm. Bạn cũng có thể tải xuống các công thức nấu ăn hoặc tạo ra các loại thực phẩm và món ăn tùy chỉnh. Ứng dụng thậm chí còn lưu các bữa ăn yêu thích của bạn để tiện ghi nhật ký. Ngoài ra, có phần quét mã vạch của MyFitnessPal cho phép bạn nhập ngay thông tin dinh dưỡng của một số thực phẩm đóng gói.

Tình hình mỗi ngày sẽ được trình bày dưới dạng biểu đồ hình tròn, hiển thị sự phân hủy của bạn về carbs, protein và chất béo. Bạn cũng có thể viết ghi chú cho mỗi ngày, ghi lại mọi thứ diễn ra như thế nào hoặc cảm giác của bạn.

Bạn có thể tải MyFitnessPal miễn phí trên kho ứng dụng. Tuy nhiên, một số tính năng của nó, chẳng hạn như công thức nấu ăn và chuẩn bị bữa ăn, tính dinh dưỡng đa lượng và các bài thể dục chỉ có thể được truy cập trong phiên bản premium, có giá 49,99 đô la mỗi năm.

Ưu điểm

 • MyFitnessPal có dữ liệu có sẵn lớn nhất để theo dõi chế độ ăn uống.
 • Nó có thể tải xuống các công thức nấu ăn từ internet và tính toán hàm lượng calo của mỗi khẩu phần.
 • Bạn có thể “thêm nhanh” calo nếu không có thời gian để thêm thông tin chi tiết về một bữa ăn nhất định.

Nhược điểm

 • Vì hầu hết các loại thực phẩm được tải lên bởi những người dùng khác, nên số lượng calo có thể không hoàn toàn chính xác.
 • Khẩu phần ăn trong cơ sở dữ liệu có thể khó chỉnh sửa, gây khó khăn nếu khẩu phần của bạn nhỏ hơn hoặc lớn hơn kích thước được liệt kê.

FatSecret

FatSecret là ứng dụng tính calo miễn phí. Nó bao gồm nhật ký thực phẩm, cơ sở dữ liệu dinh dưỡng, công thức nấu ăn lành mạnh, nhật ký tập thể dục, biểu đồ cân nặng và nhật ký, quét mã vạch giúp theo dõi thực phẩm đóng gói. Trang chủ hiển thị tổng lượng calo tiêu thụ, cũng như phân tích lượng carbs, protein và chất béo - được hiển thị cho cả ngày và cho mỗi bữa ăn.

FatSecret cung cấp chế độ xem tóm tắt hàng tháng, cung cấp tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày và tổng lượng trung bình cho mỗi tháng. Tính năng này có thể thuận tiện để theo dõi tiến trình tổng thể của bạn.

Ứng dụng tính calo này rất thân thiện với người dùng. Nó cũng bao gồm một cộng đồng trò chuyện, nơi người dùng có thể trao đổi các câu chuyện thành công và chia sẻ các mẹo, công thức nấu ăn, v.v. FatSecret cũng cung cấp một tính năng được gọi là “thử thách”, trong đó người dùng có thể tạo hoặc tham gia vào các thử thách ăn kiêng trong một nhóm.

Ưu điểm

 • Cơ sở dữ liệu thực phẩm rất toàn diện, bao gồm nhiều loại thực phẩm ở siêu thị và nhà hàng.
 • Thực phẩm do người dùng khác gửi được đánh dấu để người dùng khác có thể xác minh xem thông tin có chính xác hay không.
 • FatSecret có thể cung cấp carbs ròng, có thể hữu ích cho những người ăn kiêng low carb.

Nhược điểm

Giao diện khá lộn xộn và khó hiểu.

Cronometer

Cronometer cho phép bạn dễ dàng theo dõi chế độ ăn uống, bài tập và trọng lượng cơ thể. Nó cung cấp các kích thước khẩu phần chính xác và một cơ sở dữ liệu bài tập hữu ích. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn có thể chọn cấu hình tùy chỉnh dựa trên nhu cầu calo cao hơn.

Bạn cũng có thể cho Cronometer biết nếu bạn đang theo một chế độ ăn kiêng cụ thể, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng nhạt, chế độ ăn kiêng low carb hoặc chế độ ăn chay ít chất béo. Điều này làm thay đổi các khuyến nghị về dinh dưỡng đa lượng.

Nhật ký thực phẩm rất đơn giản và thân thiện với người dùng. Bạn sẽ tìm thấy một biểu đồ hiển thị sự phân tích của carbs, chất béo và protein cho ngày hôm đó cùng với tổng lượng calo tiêu thụ. Cronometer đặc biệt hữu ích để theo dõi các vi chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất.

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng
 • Bạn có thể đồng bộ hóa dữ liệu từ các thiết bị sức khỏe với ứng dụng và nhập trọng lượng, tỷ lệ mỡ cơ thể, dữ liệu giấc ngủ và các hoạt động.
 • Nó theo dõi tất cả các vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng.

Nhược điểm

 • Cronometer không chia nhật ký thực phẩm thành các bữa ăn.
 • Bạn chỉ có thể thêm công thức nấu ăn trên trang web, không phải ứng dụng. Tuy nhiên, bữa ăn sẽ có sẵn trong ứng dụng sau đó.
 • Không có diễn đàn trao đổi cho người dùng trong ứng dụng.

Noom

Noom không chỉ là một ứng dụng tính calo mà nó còn là một ứng dụng được thiết kế để giúp bạn giảm cân và duy trì quá trình giảm cân. Noom yêu cầu bạn cung cấp thông tin cụ thể, như tuổi, chiều cao, cân nặng, giới tính và lối sống của bạn và sử dụng thông tin đó để tạo ngân sách calo - ước tính số calo bạn nên tiêu thụ mỗi ngày - và sử dụng ngân sách calo của bạn để trợ giúp bạn đạt đến mức thâm hụt calo.

Noom khuyến khích bạn theo dõi số lượng calo bạn tiêu thụ mỗi ngày, cũng như cân nặng của bạn ít nhất một lần một ngày. Noom cũng giúp tạo ra các kế hoạch ăn kiêng mà không hạn chế các loại thực phẩm nhất định. Thay vào đó, ứng dụng tập trung vào calo và chất dinh dưỡng như một cách để thúc đẩy giảm cân.

Ưu điểm

 • Không giới hạn món ăn hay loại thực phẩm
 • Thúc đẩy thay đổi lối sống

Nhược điểm

Không được xài miễn phí

Kết luận

Ứng dụng tính calo và theo dõi dinh dưỡng cực kỳ hữu ích nếu bạn đang cố gắng giảm, duy trì hoặc thậm chí tăng cân. Chúng cũng có thể giúp bạn thực hiện những thay đổi cụ thể đối với chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như ăn nhiều protein hơn hoặc ít carbs hơn.

Tuy nhiên, không cần thiết phải theo dõi lượng ăn vào của bạn liên tục. Thỉnh thoảng hãy thử nó trong vài ngày hoặc vài tuần để có cái nhìn toàn diện hơn về chế độ ăn uống của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ biết chính xác nơi cần thực hiện các điều chỉnh để đạt được mục tiêu của mình.