Atkins và Keto là hai trong số những chế độ ăn kiêng low-carb nổi tiếng nhất. Cả hai đều quy định giảm mạnh các thực phẩm giàu carb, bao gồm đồ ngọt, đồ uống có đường, bánh mì, ngũ cốc, trái cây, các loại đậu và khoai tây. Mặc dù hai chế độ ăn kiêng này có vẻ tương tự nhau, nhưng chúng cũng có sự khác biệt.

Bài viết này so sánh chế độ ăn kiêng Atkins và Keto để giúp bạn quyết định chế độ nào sẽ phù hợp với bạn.

Chế độ ăn Atkins

Chế độ ăn Atkins là một trong những chế độ ăn nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó là một chế độ ăn low-carb, protein vừa phải, giàu chất béo.

Phiên bản gốc của chế độ ăn này (bây giờ được gọi là Atkins 20) là phổ biến nhất. Nó chia thành bốn giai đoạn, dựa trên lượng carb ròng hàng ngày của bạn (tổng lượng carb trừ đi chất xơ và rượu đường):

Giai đoạn 1: Giai đoạn này cho phép bạn nạp vào 20-25 gram carbs mỗi ngày cho đến khi bạn nặng cách 15 pound (7 kg) so với trọng lượng mục tiêu của bạn.

Giai đoạn 2: Trong giai đoạn này, bạn tiêu thụ 25-50 gram carb mỗi ngày cho đến khi bạn cách 10 pound (5 kg) so với trọng lượng mục tiêu của mình.

Giai đoạn 3: Lượng carb ròng của bạn được nâng lên 50-80 gram mỗi ngày cho đến khi bạn đạt được trọng lượng mục tiêu của mình và duy trì trong 1 tháng.

Giai đoạn 4: Trong giai đoạn cuối, bạn tiêu thụ 80-100 gram carb ròng mỗi ngày để duy trì cân nặng liên tục.

Khi bạn đạt được trọng lượng mục tiêu của mình và vượt qua các giai đoạn này, lượng carb hàng ngày của bạn tăng lên, cho phép bạn kết hợp nhiều loại thực phẩm hơn. Dù giai đoạn 4 cho phép bạn nạp tới 100 gram carbs mỗi ngày, bạn vẫn tiêu thụ ít carbs hơn đáng kể so với hầu hết người ăn bình thường.

Hầu hết người Mỹ nhận được khoảng 50% lượng calo hàng ngày từ carbs, tương đương với khoảng 250 gram carbs nếu bạn ăn 2.000 calo mỗi ngày.

Tóm tắt

Atkins là một trong những chế độ ăn kiêng low-carb phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó hoạt động theo từng giai đoạn cho phép bạn tăng dần lượng carb khi bạn tiến tới cân nặng mà bạn mong muốn.

Tìm hiểu rõ hơn về chế độ ăn Atkins ở đây.

Chế độ ăn Keto

Chế độ ăn Keto, hay ketogen, là một kế hoạch ăn kiêng rất ít carb, protein vừa phải, giàu chất béo. Nó lần đầu tiên được sử dụng để điều trị cho những trẻ em bị động kinh, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó cũng có thể mang lại lợi ích cho người khác.

Mục tiêu của chế độ ăn Keto là đưa cơ thể bạn vào trạng thái trao đổi chất của ketosis, trong thời gian đó, cơ thể sử dụng chất béo thay vì đường từ carbs làm nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Khi ở trạng thái ketosis, cơ thể bạn hoạt động bằng ketone, là những hợp chất được hình thành khi phân hủy chất béo trong thức ăn của bạn hoặc chất béo được lưu trữ trong cơ thể.

Để đạt được và duy trì ketosis, hầu hết mọi người cần giới hạn tổng lượng carb của họ là 20-50 gram mỗi ngày. Phạm vi dinh dưỡng cho chế độ ăn Keto thường là 5% lượng calo từ carbs, 20% từ protein và 75% từ chất béo.

Một số người còn theo dõi quá trình sản xuất ketone của họ bằng các xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc hơi thở.

Tóm tắt

Về chế độ ăn Keto, bạn hạn chế tổng lượng carb của bạn dưới 50 gram mỗi ngày. Điều này khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái ketosis và đốt cháy chất béo để lấy năng lượng.

Tìm hiểu về áp dụng Keto cho việc giảm cân ở đây.

ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG VÀ KHÁC BIỆT

Điểm tương đồng

Vì cả hai chế độ này đều là chế độ ăn low-carb nên Atkins và Keto giống nhau ở một số điểm. Trên thực tế, Giai đoạn 1 (Thích ứng) của chế độ ăn kiêng Atkins tương tự như chế độ ăn Keto, vì nó hạn chế lượng carb ròng đến 25 gram mỗi ngày. Khi làm như vậy, cơ thể bạn rơi vào trạng thái ketosis và bắt đầu đốt cháy chất béo làm nguồn nhiên liệu chính. Hơn nữa, cả hai chế độ ăn kiêng có thể giúp giảm cân bằng cách giảm số lượng calo bạn ăn. Cả Atkins và Keto đều yêu cầu bạn loại bỏ những thực phẩm giàu calo, giàu carb, giúp giảm lượng calo và giảm cân dễ dàng hơn.

Sự khác biệt

Atkins và Keto cũng có những khác biệt nhất định.

Keto là một cách tiếp cận protein vừa phải, với khoảng 20% ​​lượng calo đến từ protein, chế độ ăn kiêng Atkins cho phép lên đến 30% lượng calo từ protein, tùy thuộc vào giai đoạn.  

Ngoài ra, trong chế độ ăn Keto, nếu bạn muốn giữ cho cơ thể của bạn trong tình trạng ketosis thì phải hạn chế tối đa lượng carb nạp vào của bạn. Mặt khác, chế độ ăn kiêng Atkins giúp bạn tăng dần lượng carb, cuối cùng sẽ giúp cơ thể thoát khỏi trạng thái ketosis.

Do giới hạn carb linh hoạt này, Atkins cho phép nhiều loại thực phẩm hơn, chẳng hạn như nhiều trái cây và rau quả hay thậm chí một số loại ngũ cốc. Nhìn chung, Atkins là một cách tiếp cận ít hạn chế hơn, vì bạn không cần phải theo dõi ketone hoặc bám vào các mục tiêu đa lượng nhất định để duy trì trạng thái ketosis.

Tóm tắt

Keto và Atkins đều là chế độ ăn kiêng low-carb có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách đốt cháy chất béo và cắt giảm lượng calo của bạn. Tuy nhiên, Atkins giúp bạn tăng dần lượng carb của mình, trong khi trong chế độ ăn Keto thì lượng carb phải được giữ ở mức thấp.

LỢI ÍCH TIỀM NĂNG

Mặc dù từng được coi là không lành mạnh, các chế độ ăn kiêng low-carb hiện đã chứng minh được chúng mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho con người.

Giảm cân

Chế độ ăn kiêng low-carb có thể giúp giảm cân nhiều hơn so với các chế độ ăn kiêng khác.

Khi xem xét các chế độ ăn kiêng phổ biến, bao gồm Atkins, chế độ ăn kiêng Zone, chế độ ăn kiêng Ornish và Jenny Craig, Atkins giúp giảm cân nhiều nhất sau sáu tháng. Một nghiên cứu tương tự cho thấy Atkins có khả năng nhất trong các chế độ ăn kiêng phổ biến giúp giảm cân sau 6 tháng 12 tháng kể từ khi bắt đầu ăn.

Mặc dù hạn chế hơn Atkins, chế độ ăn Keto cũng có thể hỗ trợ giảm cân. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc ketosis làm giảm sự thèm ăn, do đó loại bỏ một trong những rào cản lớn nhất đối với việc giảm cân - đói liên tục. Chế độ ăn ketogen cũng bảo tồn khối lượng cơ bắp của bạn, có nghĩa là hầu hết trọng lượng bị mất đi là kết quả của việc lượng mỡ được giảm đi.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tháng, những người tham gia chế độ ăn Keto ít calo đã giảm khoảng 44 pound (20 kg) với một lượng ít khối lượng cơ bắp, so với nhóm người có lượng low-carb tiêu chuẩn, chỉ giảm 15 pound (7 kg).

Ngoài ra, chế độ ăn ketogen duy trì tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn (RMR) hoặc số lượng calo bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi, trong khi chế độ ăn low-carb khác có thể làm cho RMR của bạn giảm.

Kiểm soát đường huyết

Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng low-carb có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Trên thực tế, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ gần đây đã sửa đổi Tiêu chuẩn Chăm sóc Y tế, một tài liệu nêu rõ cách các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên quản lý và điều trị bệnh tiểu đường, bao gồm chế độ ăn kiêng low-carb như một lựa chọn an toàn và hiệu quả cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chế độ ăn kiêng low-carb đã được chứng minh là làm giảm nhu cầu về thuốc điều trị bệnh tiểu đường và cải thiện mức độ hemoglobin A1c (HgbA1c), một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn.

Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần ở 14 người trưởng thành béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi theo chế độ ăn kiêng Atkins cho thấy, ngoài việc giảm cân, những người tham gia đã giảm được mức HgbA1c và giảm nhu cầu sử dụng thuốc điều trị tiểu đường.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tháng khác ở 34 người trưởng thành thừa cân nói rằng những người tham gia chế độ ăn Keto có mức HgbA1c thấp hơn, giảm cân nhiều hơn và có nhiều khả năng ngừng sử dụng thuốc trị tiểu đường hơn so với những người ăn kiêng ít chất béo.

Lợi ích khác

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn low-carb, giàu chất béo có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Chế độ ăn kiêng low-carb có thể làm giảm mức chất béo trung tính và tăng cholesterol HDL (có lợi), do đó làm giảm tỷ lệ chất béo trung tính so với cholesterol HDL. Tỷ lệ triglyceride-HDL cao là một chỉ số về sức khỏe của tim kém và có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Một đánh giá bao gồm hơn 1.300 người phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn kiêng Atkins đã giảm triglyceride nhiều hơn và tăng đáng kể lượng cholesterol HDL so với những người theo chế độ ăn ít chất béo.

Chế độ ăn kiêng low-carb cũng có liên quan đến các lợi ích khác, bao gồm cải thiện sức khỏe thần kinh và tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ điều này.

Tóm tắt

Chế độ ăn kiêng low-carb như Keto và Atkins có thể dẫn đến giảm cân nhiều hơn so với các chế độ ăn kiêng khác. Nó cũng có thể giúp bạn cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

CHẾ ĐỘ NÀO TỐT HƠN?

Cả Atkins và Keto đều có ưu điểm và nhược điểm.

Chế độ ăn ketogen khó có thể duy trì. Hạn chế lượng protein của bạn xuống 20% ​​lượng calo trong khi duy trì lượng carb rất thấp và lượng chất béo rất cao có thể là thách thức, đặc biệt là về lâu dài.

Hơn nữa, một số người có thể cảm thấy cần phải theo dõi mức độ ketone của họ, điều này có thể khó khăn và tốn kém. Ngoài ra, tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế như chế độ ăn Keto có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu bạn không chú ý cẩn thận đến chất lượng chế độ ăn uống của mình. Ngoài ra, bằng chứng về sự an toàn hoặc hiệu quả lâu dài của chế độ ăn Keto còn hạn chế, vì vậy những rủi ro sức khỏe lâu dài của nó là không rõ.

Mặc dù chế độ ăn kiêng low-carb tốt cho sức khỏe và an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn giàu carb tập trung vào thực phẩm toàn phần cũng có lợi cho sức khỏe như chế độ ăn low-carb, giàu chất béo.

Mục tiêu giảm cân, sức khỏe tổng thể và sở thích ăn uống của bạn nên được cân nhắc khi lựa chọn chế độ ăn uống tốt nhất cho bản thân.

Tóm tắt

Atkins có ít hạn chế hơn Keto. Ngoài ra, tác dụng lâu dài của chế độ ăn Keto chưa được làm rõ. Chọn thực phẩm lành mạnh và hạn chế carbs tinh chế là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe.

KẾT LUẬN

Chế độ ăn kiêng low-carb, đặc biệt là những người tập trung vào thực phẩm chất lượng cao, bổ dưỡng sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ.

Atkins và Keto đều là chế độ ăn kiêng low-carb có thể giúp giảm cân, kiểm soát bệnh tiểu đường và sức khỏe tim mạch.

Sự khác biệt chính của chúng là Atkins giúp bạn tăng dần lượng carb nạp vào, trong khi chế độ ăn Keto vẫn phải tiếp tục ở mức rất thấp, cho phép cơ thể bạn duy trì trạng thái ketosis và đốt cháy ketone để lấy năng lượng.

Nguồn: healthline